ก๋วยจั๊บญวน
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients สำหรับ 6-8 ถ้วย
1. ซี่โครงอ่อน 1 กิโลกรัม / 1 kg. Pork Cartilage.
2. หมูยอ 400 กรัม / 400 g. White pork sausage.
3. กระเทียม 35 กรัม / 35 g. Garlic.
4. รากผักชี 15 กรัม / 15 g. Coriander root.
5. พริกไทยขาว 5 กรัม / 5 g. white pepper.
6. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
7. ซอสปรุงรสฝาแดง ตราภูเขาทอง 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Soy Sauce.
8. น้ำสะอาด 3 ลิตร / 3 L. Water.
9. น้ำตาลกรวด 40 กรัม / 40 g. Rock Sugar.
10. เส้นก๋วยจั๊บญวน (เส้นสด) 500 กรัม / 500 g. Vietnam Noodle.
10. กระเทียมเจียว ตามชอบ / Fried garlic as you like.
11. หอมเจียว ตามชอบ / Fried shallots as you like.
12. ผักชีฝรั่ง ตามชอบ / Culantro as you like.
วิธีทำ
- สับกระดูก่อนเป็นชิ้นพอคำ
- ซอยหมูยอเป็นชิ้นตามชอบ เจี๊ยบซอยเป็นเส้น ๆ ค่ะ
- ทุกกระเทียม รากผักชี ไว้ทำน้ำซุป (จะใช้เป็นกระเทียมป่น รากผักชีป่นก็ได้ค่ะ)
- โขลกพริกไทยเม็ดพอแหลก (จะใช้เป็นพริกไทยป่นก็ได้ค่ะ)
- ต้มน้ำให้เดือด เอากระดูกอ่อนลงลวก (ไม่ต้องลวกนาน) ตักออกล้างนำให้สะอาด อย่างน้อย 1 น้ำ เป็นการล้างเศษสิ่งสกปรก ล้างเลือด ลางมันที่ติดมากับหมูออกค่ะ เวลาเอากระดูกมาต้มน้ำซุป จะได้น้ำซุปใส ไม่มีฟองลอยขึ้นมาเยอะค่ะ จะไม่ลวกไม่ล้างก็ได้นะคะ เอาลงต้มน้ำซุปเลยก็ได้ค่ะ
- เอากระดูกอ่อนที่ลวกแล้วใส่หม้อ ใส่กระเทียม รากผักชี พริกไทย เกลือสมุทร ซอสปรุงรสฝาแดง น้ำสะอาด ต้มให้เปื่อย เจี๊ยบต้มไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงค่ะ จะต้มนานกว่านี้ก็ได้นะคะ ถ้าชอบเปื่อย ๆ
- พอกระดูกหมูเปื่อยได้ที่แล้ว ใส่น้ำตาลกรวดเพิ่มความหวานให้น้ำซุปค่ะ
- พอน้ำตาลละลายปิดไฟเตาแล้วพักไว้ค่ะ ค่ะ
- ล้างเส้นก๋วยจั๊บ เจี๊ยบใช้เส้นก๋วยจั๊บสดของ ป.อุบลนะคะ ล้างแป้งที่ติดมากับเส้นออก ก่อนนำเส้นไปต้มนะคะ เพื่อที่จะได้น้ำซุปที่ไม่ข้น ไม่ขุ่นมากค่ะ
- ตักน้ำซุปและกระดูกที่ต้มไว้ใส่หม้อเล็ก เอาขึ้นตั้งไฟให้เดือด ใส่เส้น ใส่หมูยอลงต้มให้สุก ต้มแป๊ปเดียวค่ะ ไม่ต้องต้มนานเพราะใช้เส้นสด
- ต้มเส้นสุกแล้วจัดเสริฟ โรยด้วยผักชีฝรั่งซอย กระเทียมเจียว หอมเจียว ถ้าชอบรสแซ่บ สามารถปรุง น้ำส้ม น้ำมะนาว พริก น้ำปลา เพิ่มได้ตามชอบนะคะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น