วันพฤหัสบดีที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2563

How to สูตร ก๋วยจั๊บญวน ก๋วยจับน้ำข้น ก๋วยจั๊บเวียดนาม บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ก๋วยจั๊บเวียดนาว ข้าวเปียก ก๋วยจั๊บอุบล ก๋วยจั๊บอีสาน

ก๋วยจั๊บญวน

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / Ingredients สำหรับ 6-8 ถ้วย

1. ซี่โครงอ่อน 1 กิโลกรัม / 1 kg. Pork Cartilage.
2. หมูยอ 400 กรัม / 400 g. White pork sausage.
3. กระเทียม 35 กรัม / 35 g. Garlic.
4. รากผักชี 15 กรัม / 15 g. Coriander root.
5. พริกไทยขาว 5 กรัม / 5 g. white pepper.
6. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
7. ซอสปรุงรสฝาแดง ตราภูเขาทอง  3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Soy Sauce.
8. น้ำสะอาด 3 ลิตร / 3 L. Water.
9. น้ำตาลกรวด 40 กรัม / 40 g. Rock Sugar.
10. เส้นก๋วยจั๊บญวน (เส้นสด)  500 กรัม / 500 g. Vietnam Noodle.
10. กระเทียมเจียว ตามชอบ / Fried garlic as you like.
11. หอมเจียว ตามชอบ / Fried shallots as you like.
12. ผักชีฝรั่ง ตามชอบ / Culantro as you like.

วิธีทำ
  • สับกระดูก่อนเป็นชิ้นพอคำ 
  • ซอยหมูยอเป็นชิ้นตามชอบ เจี๊ยบซอยเป็นเส้น ๆ ค่ะ
  • ทุกกระเทียม รากผักชี ไว้ทำน้ำซุป (จะใช้เป็นกระเทียมป่น รากผักชีป่นก็ได้ค่ะ)
  • โขลกพริกไทยเม็ดพอแหลก (จะใช้เป็นพริกไทยป่นก็ได้ค่ะ) 
  • ต้มน้ำให้เดือด เอากระดูกอ่อนลงลวก (ไม่ต้องลวกนาน) ตักออกล้างนำให้สะอาด อย่างน้อย 1 น้ำ เป็นการล้างเศษสิ่งสกปรก ล้างเลือด ลางมันที่ติดมากับหมูออกค่ะ  เวลาเอากระดูกมาต้มน้ำซุป จะได้น้ำซุปใส ไม่มีฟองลอยขึ้นมาเยอะค่ะ  จะไม่ลวกไม่ล้างก็ได้นะคะ เอาลงต้มน้ำซุปเลยก็ได้ค่ะ 
  • เอากระดูกอ่อนที่ลวกแล้วใส่หม้อ ใส่กระเทียม รากผักชี พริกไทย เกลือสมุทร ซอสปรุงรสฝาแดง น้ำสะอาด ต้มให้เปื่อย เจี๊ยบต้มไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงค่ะ จะต้มนานกว่านี้ก็ได้นะคะ ถ้าชอบเปื่อย ๆ 
  • พอกระดูกหมูเปื่อยได้ที่แล้ว ใส่น้ำตาลกรวดเพิ่มความหวานให้น้ำซุปค่ะ 
  • พอน้ำตาลละลายปิดไฟเตาแล้วพักไว้ค่ะ ค่ะ
  • ล้างเส้นก๋วยจั๊บ เจี๊ยบใช้เส้นก๋วยจั๊บสดของ ป.อุบลนะคะ ล้างแป้งที่ติดมากับเส้นออก ก่อนนำเส้นไปต้มนะคะ เพื่อที่จะได้น้ำซุปที่ไม่ข้น ไม่ขุ่นมากค่ะ
  • ตักน้ำซุปและกระดูกที่ต้มไว้ใส่หม้อเล็ก เอาขึ้นตั้งไฟให้เดือด ใส่เส้น ใส่หมูยอลงต้มให้สุก ต้มแป๊ปเดียวค่ะ ไม่ต้องต้มนานเพราะใช้เส้นสด 
  • ต้มเส้นสุกแล้วจัดเสริฟ โรยด้วยผักชีฝรั่งซอย กระเทียมเจียว หอมเจียว ถ้าชอบรสแซ่บ สามารถปรุง น้ำส้ม น้ำมะนาว พริก น้ำปลา เพิ่มได้ตามชอบนะคะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 


https://www.youtube.com/barnfinfin


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น