ยำมะม่วงปลาสลิดทอดกรอบ
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
1. ปลาสลิดทอดกรอบ 100 กรัม / 100 g. Fried Snakeskin gourami Fish.
2. พริกสับ 15 กรัม / 15 g. Minced Chili.
3. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Fish Sauce.
4. น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Palm Sugar Syrup.
5. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา / 1 tsp. Lime Juice.
6. มะม่วงเปรี้ยวสับ (หั่นหรือซอย) 100 กรัม / 100 g. Sour Mango.
7. เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด (หรืออบกรอบ) 60 กรัม / 60 g. Cashew Nut.
8. ขึ้นฉ่าย 30 กรัม / 30 g. Celery.
9. หอมแดงซอย 60 กรัม / 60 g. Sliced shallots.
วิธีทำ
- เตรียมชามผสม
- ใส่พริกสับ น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำเชื่อม คนให้เข้ากัน (ปกติเจี๊ยบทำยำ จะใส่น้ำมะนาว น้ำเชื่อม น้ำปลา เท่ากัน จะได้สามรสพอดี แต่วันนี้ลดน้ำปลา และน้ำมะนาวลงนะคะ เพราะปลาสลิดที่ใช้วันนี้มีความเค็มนิด ๆ อยู่แล้วค่ะ และมะม่วงก็ให้ความเปรี้ยวแล้ว แต่ก็ใส่น้ำมะนาวเพิ่มไปอีกหน่อยจะได้จี๊ดขึ้นมาอีกค่ะ)
- ใส่มะม่วงสับ ตามด้วยปลาสลิดทอดกรอบ หอมแดง ขึ้นฉ่าย และ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด
- คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วจัดเสริฟได้ค่ะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น