วันอังคารที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2563

How to สูตร ผัดกะเพราหมูสับ ใส่ตะไคร้ ผัดเผ็ดหมูสับ finfincooking barnfinfin บ้านฟินฟิน ไข่ดาวกรอบ ไข่ขาวกรอบ ไข่แดงเยิ้ม ไข่แดงไม่สุก ไข่แดงลาวา

ผัดกะเพรา หมูสับ ใส่ตะไคร้

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / Ingredients สำหรับ 2 จาน
1. หมูสับ 300 กรัม / 300 g. Minced pork.
2. พริกแห้ง 10 กรัม / 10 g. Dried chili.
3. กระเทียม 10 กรัม / 10 g.  Garlic.
4. ตะไคร้ 10 กรัม / 10 g. Lemon Grass. 
5. น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Cooking Oil.
6. ไข่เป็ด 2 ฟอง / 2 Duck Eggs.
7. ซอสลุงหนวด ภูเขาทอง 1 ช้อนชา / 1 tsp. Golden Mountain Cooking Sauce.
8. ซอสหอยนางรม ภูเขาทอง 1 ช้อนชา / 1 tsp. Golden Mountain Oyster sauce.
9. ซีอิ๊วดำ ภูเขาทอง 1/2 ข้อนชา / 1/2 tsp. Golden Mountain Dark Soy sauce.
10. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sugar.
11. ใบกะเพรา 20 กรัม / 20 g. Holy Basil.


วิธีทำ
  • โขลก พริกแห้ง กระเทียม ตะไคร้ ให้ละเอียด  (ปั่นก็ได้นะคะ ถ้ามีเครื่องปั่น) วันนี้เจี๊ยบทำผัดกะเพราใส่ตะไคร้ด้วย ปกติไม่ได้ใส่ แต่วันนี้อยากได้ออกแนวผัดเผ็ด เลยใส่ไปค่ะ จะใส่ข่า หรือใบมะกรูดเพิ่มไปด้วยก็ได้นะคะ 
  • ผสมซอสไว้ผัดค่ะ (ซอสลุงหนวด ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วดำ น้ำตาลทราย) เจี๊ยบจะตวงและผสมกันไว้ก่อน เพราะอยากได้อัตราส่วนค่ะ แล้วก็จะง่ายตอนผัดด้วยค่ะ
  • เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน เอาไข่เป็ดลงทอดค่ะ  ไข่เป็ดไข่แดงจะสวย และกรอบกว่าไข่ไก่ เจี๊ยบเลยชอบใช้ไข่เป็ด เจี๊ยบใช้ไฟแรงทอดค่ะ ใช้น้ำมันเยอะแต่ไม่ท่วมไข่นะคะ ถ้าท่วมน้ำมันจะโดนไข่แดง ไข่จะไม่สวยค่ะ แต่ก็แล้วแต่ชอบนะคะ 
  • ทอดไข่เสร็จแล้ว เอาพริกแกงที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม
  • จากนั้นเอาหมูสับลงผัดพอสุก 
  • ใส่ซอสที่ผสมไว้ค่ะ ผัดให้เข้ากัน (ถ้าไม่ชอบรสเดียวกันกับเจี๊ยบชิมดูแล้วปรุงเพิ่มได้ตามชอบนะคะ)
  • ใส่ใบกะเพรา   ตักเสิรฟได้ค่ะ 
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ






สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 


https://www.youtube.com/barnfinfin

วันพฤหัสบดีที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2563

็How to สูตร ฟักทองแกงบวด บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ขนมไทย ขนมหวานไทย ของหวานไทย บวดฟักทอง

ฟักทองแกงบวด

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / Ingredients
หัวกะทิ
ขูดมะพร้าวห้าว 2 ลูก ได้เนื้อมะพร้าว 600 กรัม คั้นเอาน้ำกะทิจาก เนื้อมะพร้าว เจี๊ยบคั้นได้ 200 มิลลิลิตรค่ะ ถ้าได้ไม่ถึงเติมน้ำสะอาดเล็กน้อย พอให้คั้นได้ 200 มิลลิลิตรนะคะ

หางกะทิ
1. เนื้อมะพร้าวขูด 600 กรัม
2. น้ำสะอาด 1100 มิลลิลิตร
นำเนื้อมะพร้าวที่คั้นเอาหัวกะทิแล้ว มาใส่โถปั่น เติมน้ำสะอาด แล้ว ปั่นให้เข้ากันแล้วกรองเอาน้ำกะทิค่ะ จะไม่ปั่นก็ได้ค่ะเติมน้ำสะอาดแล้วคั้นเอา แต่เจี๊ยบอยากได้หางกะทิที่ข้นหน่อย ก็เลยใช้วิธีปั่นค่ะ
บวดฟักทอง
  1. ฟักทองหั่นชิ้น 600 กรัม / 600 g. Pumpkin.
  2. น้ำปูนใส 1600 มิลลิลิตร / 1600 m. Limewater.
  3. หางกะทิ 1100 มิลลิลิตร / 1100 ml. Dilute Coconut Milk.
  4. น้ำตาลมะพร้าว 150 กรัม / 150 g. Coconut Palm Sugar.
  5. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ /  2 tbsp. Sugar.
  6. ใบเตย 20 กรัม / 20 g. Pandan.
  7. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
  8. หัวกะทิ 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Thick Coconut Milk.
วิธีทำ
  • ปอกเปลือกฟักทอง ฝานเป็นชิ้นบาง แล้วหั่นเป็นชิ้น หนาประมาณ 1/2 - 1 เซนติเมตร  หั่นเสร็จแล้วนำไปล้างให้สะอาด
  • นำฟักทองที่ล้างแล้วไปแช่น้ำปูใส อย่างน้อย 1 ชั่วโมง  (น้ำปูนใสจะทำให้ชิ้นฟักทองไม่เละ)
  • นำหางกะทิใส่หม้อตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน (ไม่ให้กะทิเดือด ถ้ากะทิเดือดกะทิจะแตกมัน กะทิจะแยกชั้นกับน้ำ จะเป็นเม็ด ๆ เป็นขุย ๆ จะไม่สวยน่ารับประทานค่ะ) 
  • ใส่น้ำตาลมะพร้าว
  • ใส่ใบเตย  จะได้หอมใบเตย แล้วคนให้น้ำตาลมะพร้าวละลาย
  • ใส่น้ำตาลทราย  (เจี๊ยบใส่น้ำตาลทั้งสองชนิด เพราะอยากได้ความหวานหอมนุ่ม จากน้ำตาลมะพร้าวและหวานแหลมจากน้ำตาลทราย พอใส่รวมกันแล้วเจี๊ยบว่าหวานกำลังดีค่ะ ถ้าใช้น้ำตาลมะพร้าวที่ผสมน้ำตาลทรายหรือน้ำตาลอ้อยมาแล้ว ไม่ต้องเติมน้ำตาลทรายอีกนะคะ) 
  • ใส่เกลือ แล้วคนให้เกลือและน้ำตาลทรายละลาย
  • ใส่ ฟักทองที่แช่น้ำปูนใสมาแล้ว
  • ต้มไปเรื่อย ๆ จนฟักทองสุก โดยใช้ไฟอ่อน  ไม่ให้กะทิเดือด ใช้เวลาประมาณ 30 นาที
  • พอฟักทองสุกได้ที่แล้ว ใส่หัวกะทิค่ะ  จะได้มีความหอมมัน เข้มข้นขึ้นอีก และทำให้กะทินวลสวยขึ้นอีกค่ะ

    * ถ้าใช้กะทิสำเร็จรูป กะทิจะไม่ค่อยแตกมัน จะสามารถต้มให้เดือดได้ และถ้าใช้ไฟแรงต้มให้เดือดอาจจะใช้เวลาต้มน้อยกว่า 30 นาทีนะคะ *
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ






สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 


https://www.youtube.com/barnfinfin


วันพุธที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2563

How to สูตร น้ำปูนใส วิธีทำ น้ำปูนใส ปูนขาว ปูนแดง บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin Limewater

น้ำปูนไส (Limewater)
*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม /Ingredients


  1. ปูนแดง 160 กรัม / 160 g. Red Lime.
  2. น้ำสะอาด 8 ลิตร / 8 L. Water.

    น้ำปูนใส ช่วยทำให้เนื้อสัมผัสของอาหาร  ไม่ว่าจะเป็นผัก ผลไม้ แป้ง ขนม ของหวาน หรือ เนื้อสัตว์ มีความแข็งหรือความกรอบขึ้น ช่วยให้โครงสร้างของอาหารยึดเกาะกันได้ดีขึ้น เนื้ออาหารไม่เละ ไม่แฉะ ค่ะ 

วิธีทำ
  • ละลายปูนแดง กับน้ำสะอาด แล้วทิ้งไว้ให้ตกตะกอน  แล้วตักน้ำใส ๆ ด้านบนมาใช้ค่ะ (พอตักมาใช้หมดเจี๊ยบก็เติมน้ำสะอาดไปอีกเรื่อย ๆ  ทำใส่โหล ทิ้งไว้แบบนี้เลยค่ะ เจี๊ยบทิ้งไว้เป็นเดือนเลยก็มีค่ะ เวลาจะใช้ค่อยตักน้ำใส ๆ ออกมาใช้ )


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ


สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ