ฟักทองแกงบวด
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
หัวกะทิ
ขูดมะพร้าวห้าว 2 ลูก ได้เนื้อมะพร้าว 600 กรัม คั้นเอาน้ำกะทิจาก เนื้อมะพร้าว เจี๊ยบคั้นได้ 200 มิลลิลิตรค่ะ ถ้าได้ไม่ถึงเติมน้ำสะอาดเล็กน้อย พอให้คั้นได้ 200 มิลลิลิตรนะคะ
หางกะทิ
1. เนื้อมะพร้าวขูด 600 กรัม
2. น้ำสะอาด 1100 มิลลิลิตร
นำเนื้อมะพร้าวที่คั้นเอาหัวกะทิแล้ว มาใส่โถปั่น เติมน้ำสะอาด แล้ว ปั่นให้เข้ากันแล้วกรองเอาน้ำกะทิค่ะ จะไม่ปั่นก็ได้ค่ะเติมน้ำสะอาดแล้วคั้นเอา แต่เจี๊ยบอยากได้หางกะทิที่ข้นหน่อย ก็เลยใช้วิธีปั่นค่ะ
บวดฟักทอง
- ฟักทองหั่นชิ้น 600 กรัม / 600 g. Pumpkin.
- น้ำปูนใส 1600 มิลลิลิตร / 1600 m. Limewater.
- หางกะทิ 1100 มิลลิลิตร / 1100 ml. Dilute Coconut Milk.
- น้ำตาลมะพร้าว 150 กรัม / 150 g. Coconut Palm Sugar.
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Sugar.
- ใบเตย 20 กรัม / 20 g. Pandan.
- เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
- หัวกะทิ 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Thick Coconut Milk.
วิธีทำ
- ปอกเปลือกฟักทอง ฝานเป็นชิ้นบาง แล้วหั่นเป็นชิ้น หนาประมาณ 1/2 - 1 เซนติเมตร หั่นเสร็จแล้วนำไปล้างให้สะอาด
- นำฟักทองที่ล้างแล้วไปแช่น้ำปูใส อย่างน้อย 1 ชั่วโมง (น้ำปูนใสจะทำให้ชิ้นฟักทองไม่เละ)
- นำหางกะทิใส่หม้อตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน (ไม่ให้กะทิเดือด ถ้ากะทิเดือดกะทิจะแตกมัน กะทิจะแยกชั้นกับน้ำ จะเป็นเม็ด ๆ เป็นขุย ๆ จะไม่สวยน่ารับประทานค่ะ)
- ใส่น้ำตาลมะพร้าว
- ใส่ใบเตย จะได้หอมใบเตย แล้วคนให้น้ำตาลมะพร้าวละลาย
- ใส่น้ำตาลทราย (เจี๊ยบใส่น้ำตาลทั้งสองชนิด เพราะอยากได้ความหวานหอมนุ่ม จากน้ำตาลมะพร้าวและหวานแหลมจากน้ำตาลทราย พอใส่รวมกันแล้วเจี๊ยบว่าหวานกำลังดีค่ะ ถ้าใช้น้ำตาลมะพร้าวที่ผสมน้ำตาลทรายหรือน้ำตาลอ้อยมาแล้ว ไม่ต้องเติมน้ำตาลทรายอีกนะคะ)
- ใส่เกลือ แล้วคนให้เกลือและน้ำตาลทรายละลาย
- ใส่ ฟักทองที่แช่น้ำปูนใสมาแล้ว
- ต้มไปเรื่อย ๆ จนฟักทองสุก โดยใช้ไฟอ่อน ไม่ให้กะทิเดือด ใช้เวลาประมาณ 30 นาที
- พอฟักทองสุกได้ที่แล้ว ใส่หัวกะทิค่ะ จะได้มีความหอมมัน เข้มข้นขึ้นอีก และทำให้กะทินวลสวยขึ้นอีกค่ะ
* ถ้าใช้กะทิสำเร็จรูป กะทิจะไม่ค่อยแตกมัน จะสามารถต้มให้เดือดได้ และถ้าใช้ไฟแรงต้มให้เดือดอาจจะใช้เวลาต้มน้อยกว่า 30 นาทีนะคะ *
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น