วันจันทร์ที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2563

How to สูตร น้ำจิ้มซีฟู้ด กุ้งย่าง เมี่ยงกุ้ง ย่าง สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinffin

เมี่ยงกุ้ง
กุ้งก้ามกรามย่าง น้ำจิ้มซีฟู้ด

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients
  1. กุ้งก้ามกราม 2 กิโลกรัม / 2 kg. River Prawn.

    น้ำจิ้มซีฟู้ด
  2. พริกขี้หนู 50 กรัม / 50 g. Bird's eye chili.
  3.  กระเทียม 80 กรัม / 80 g. Garlic
  4. รากผักชี 20 กรัม / 20 g. Coriander root.
  5. น้ำเชื่อม 12 ช้อนโต๊ะ / 12 tbsp. Palm Sugar Syrup.
  6. น้ำมะนาว 10 ช้อนโต๊ะ / 10 tbsp. Lime juice.
  7. เกลือสมุทร 4 ช้อนชา / 4 tsp. Sea Salt.

    เครื่องเคียง / Side dish
    เส้นหมี่ลวก / Cooked Rice Vermicelli.
    ผักสด / Fresh vegetables.
    กระเทียมเจียว / Fried garlic.
    ถั่วลิสงคั่ว  / Roasted peanuts.
วิธีทำ
  • ปั่น พริกขี้หนู กระเทียม รากผักชี เข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วย น้ำเชื่อม  น้ำมะนาว เกลือ สูตรน้ำจิ้มจะไม่ตายตัวนะคะ ขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของน้ำเชื่อมที่ใช้ด้วย มะนาวก็เช่นกัน มะนาวแก่มะนาวอ่อนบีบมาปริมาณเท่ากัน แต่ความจื๊ดก็จะต่างกันนะคะ ชนิดของเกลือที่ใช้ก็มีส่วนค่ะ  ปรุงไปชิมไปนะคะ ถ้าชอบ เปรี้ยว หวาน หรือเค็มมากกว่า ก็ปรุงเพิ่มได้ตามชอบค่ะ (เจี๊ยบจะชอบน้ำจิ้มซีฟู้ดที่ใช้เกลือมากกว่าน้ำปลา เพราะใช้น้ำปลาจะได้กลิ่นคาวน้ำปลาเวลาทานกับซีฟู้ด เจี๊ยบว่าไม่ค่อยอร่อยค่ะ แต่ก็แล้วแต่ชอบนะคะ) 
  • ย่างกุ้งค่ะ เจี๊ยบใช้กุ้งก้ามกราม จาก  PPNSEAFOOD ย่างไฟแรงค่ะ ย่างไม่นาน จะได้เนื้อกุ้งเยอะและหวาน ถ้าย่างไฟอ่อนและย่างนาน เนื้อกุ้งจะด้านและแห้ง เนื้อกุ้งจะหายไปเยอะค่ะ
  • เวลาทาน เอาผักกาดขาว ผักกาดหอม หรือผักกาดแก้ง ห่อเส้นหมี่ ใบผักชี หรือผักอย่างอื่น ตามด้วยเนื้อกุ้ง ราดด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ด โรยด้วยกระเทียมเจียว ฟินมากค่ะ 
  • ถั่วลิสงคั่วด้วยเจี๊ยบไว้หยิบทานแกล้มนะคะ เจี๊ยบว่าไม่ทำให้แสบท้องดีค่ะ เวลาทานของเผ็ด ๆ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 


https://www.youtube.com/barnfinfin

วันอาทิตย์ที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2563

How to สูตร น้ำพริกอ่อง น้ำพริกหมูผัด มะเขือเทศ finfincooking barnfinfin บ้านฟินฟิน

น้ำพริกอ่อง

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม /Ingredients

1. หมูบด 130 กรัม / 130 g. Ground pork.
2. พริกชีฟ้าแห้ง 8 กรัม / 8 g. Dried chili.
3. หอมแดง 40 กรัม / 40 g. Shallots.
4. กระเทียม 30 กรัม / 30 g.  Garlic.
5. เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Sea Salt.
6. กะปิ 7 กรัม / 7 g. Shrimp paste.
7. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Vegetable oil.
8. น้ำสะอาด 120 มิลลิลิตร / 120 ml. Water.
9. น้ำตาลมะพร้าว 10 กรัม / 10 g. Coconut Palm Sugar.
10. มะเขือเทศ 160 กรัม / 160 g. Tomato.
11. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Tamarind paste.
  • หมูบด ใช้เป็นหมูติดมันหรือไม่ติดมันก็ได้นะคะตามชอบเลยค่ะ
  • เจี๊ยบเคยได้ยินมาว่าน้ำพริกอ่องทางเหนือจะใช้ถั่วเน่า แต่บางบ้านก็จะใช้ทั้งถั่วเน่าและกะปิผสมกัน ส่วนเจี๊ยบวันนี้ไม่มีถั่วเน่านะคะ ใช้แค่กะปิอย่างเดียวค่ะ
  • หลาย ๆ ครั้งที่ทำน้ำพริกอ่อง จะได้รับคำแนะนำว่า ดั้งเดิมเค้าจะไม่ใส่น้ำตาล ไม่ใส่น้ำมะขามเปียก แต่ด้วยความชอบของเจี๊ยบที่ชอบน้ำพริกอ่องที่ออกรสเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ หน่อย เจี๊ยบเลยใส่น้ำตาลเพิ่มความหวาน และใส่น้ำมะขามเปรี้ยวเพิ่มความเปรี้ยวอีก เนื่องจากรสของมะเขือเทศไม่เปรี้ยวพอสำหรับเจี๊ยบค่ะ 


วิธีทำ
  • ตัดพริกชีฟ้าเป็นท่อน ๆ แล้วเอาเมล็ดออก แช่น้ำให้นิ่ม
  • โขลกพริกชีฟ้ากับเกลือให้ละเอียด ตามด้วยหอมแดงกระเทียม
  • เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • เอาพริกแกงที่โขลกลงผัดให้หอม ผัดจนสีของพริกคล้ำ  ๆ หน่อยค่ะ น้ำพริกจะได้ออกสีแดงสวย 
  • เอาหมูบดลงผัดพอสุก
  • จากนั้นเติมน้ำสะอาด น้ำพริกจะได้ไม่แห้งไป 
  • เอามะเขือเทศลงผัด  ถ้าชอบมะเขือเทศเป็นชิิ้น ๆ ไม่เละ ไม่ต้องผัดนานนะคะ  แต่เจี๊ยบจะชอบมะเขือเทศที่เละนิดนึงค่ะ รสของมะเขือเทศจะได้ออกมาชัดหน่อย  แล้วชิมรสค่ะ ว่าชอบมั๊ย ถ้าชอบแล้วก็ไม่ต้องเติมอะไรเพิ่ม ส่วนของเจี๊ยบจะชอบน้ำพริกอ่อง ที่ออกรสเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ หน่อย เจี๊ยบจะใส่น้ำตาล กับน้ำมะขามเปียกเพิ่มค่ะ หรือถ้าชอบรสเค็มหน่อยก็เพิ่มเกลือไปอีกนะคะ ตามชอบเลยค่ะ 
  • จัดเสริฟกับผักสดผักลวก หรือเครื่องเคียงอื่น ๆ ตามชอบนะคะ อย่างเช่น แคปหมู ไส้อั่ว หมูทอด 
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ












วันพุธที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2563

How สูตร ข้าวผัดซีอิ๊ว ข้าวผัดรถไฟ หมูสามชั้นทอดกรอบ น้ำจิ้มแจ่ว บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 ข้าวผัดรถไฟ (ข้าวผัดซีอิ๊ว) สามชั้นทอด

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม /Ingredients

ข้าวผัด

  1. ข้าวสวยแช่เย็น 300 กรัม / 300 g. Cooked rice.
  2. ไข่ 2 ฟอง / 2 Eggs.
  3. กระเทียมสับ 30 กรัม / 30 g. Minced Garlic.
  4. คะน้า 100 กรัม / 100 gChinese kale.
  5. มะเขือเทศ 120 กรัม / 120 g. Tomato.
  6.  ซอสลุงหนวด ภูเขาทอง 1 ช้อนชา / 1 tsp. Golden Mountain Cooking Sauce.
  7.  ซอสหอยนางรม ภูเขาทอง 1 ช้อนชา / 1 tsp.Golden Mountain Oyster sauce.
  8.  ซีอิ๊วดำ ภูเขาทอง 1 ข้อนชา / 1 tsp. Golden Mountain Dark Soy sauce.
  9.  น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา / 1 tsp.Sugar.
  10.  พริกไทยขาวป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp.Ground white pepper.
  11.  น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Vegetable oil.
หมูสามชั้นทอด
  1. หมูสามชั้น 400 กรัม / 400 g. Pork belly.
  2. ซอสปรุงรสฝาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp.Golden Mountain Seasoning Sauce.
  3. เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา / 1/4 Sea Salt. 
  4. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp.Ground white pepper.
  5. กระเทียมป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp.Ground Garlic.
  6.  แป้งอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. All purpose Flour.
  7. แป้งข้าวเจ้า 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Rice flour.
  8. น้ำเย็นจัด 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Cold water.
  9. น้ำมันพืชสำหรับทอด / Vegetable oil for fry.
น้ำจิ้มแจ่ว
  1. ซอสลุงหนวด ภูเขาทอง 1 ช้อนชา / 1 tsp. Golden Mountain Cooking Sauce.
  2. พริกป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground Chili.
  3. น้ำต้มสุก 1 ช้อนชา / 1 tsp. Boiled Water.
  4. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sugar.
  5. น้ำมะนาว 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Lime juice. 
  6. ข้าวคั่ว 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp.  Roasted ground rice.
  7. ผักชีฝรั่ง / Culantro.


วิธีทำ


  • หมูสามชั้นทอด เจี๊ยบแล่หมูสามชั้นแบ่งครึ่งตามยาว ชิ้นหมูจะได้บางขึ้น จะได้ทานง่ายขึ้นค่ะ
  • นำหมูที่แล่แล้วมาหมักกับ ซอสปรุงรสฝาเขียว เกลือ พริกไทยป่น กระเทียมป่น แล้วนวดให้เข้ากัน ขยำ ๆ หรือนวดแรง ๆ เลยค่ะ จะได้เข้าเนื้อ 
  • จากนั้นใส่แป้งอเนกประสงค์ แป้งข้าวเจ้า และน้ำเย็นจัด คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วนำไปทอด ( ถ้ามีแป้งทอดกรอบ ใช้เป็นแป้งทอดกรอบก็ได้ค่ะ จะได้กรอบ และวันนี้เจี๊ยบไม่ได้หมักหมูทิ้งไว้นะคะ หมักแล้วทอดเลย)
  • เจี๊ยบใช้ไฟกลางทอดค่ะ พอทอดจนเหลืองใกล้จะได้ที่แล้ว เร่งไฟขึ้นเป็นไฟแรง แล้วทอดต่อจนหมูเหลืองสวย ค่อยตักขึ้น (การใช้ไฟแรงจะทำให้หมูไม่อมน้ำมันค่ะ) 
  • ข้าวผัด เตรียม คะน้า มะเขือเทศ กระเทียมสับ
  • จากนั้นเตรียมถ้วยผสม ผสมซอสไว้ผัดข้าวค่ะ จะได้ง่ายและรวดเร็วขึ้นตอนผัดค่ะ ( ข้าวผัด ผสมส่วนผสมข้อ 6-9 
  • เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน เอากระเทียมลงผัดให้หอม 
  • จากนั้นเอาไข่ลงผัดให้สุก เจี๊ยบชอบผัดไข่ให้แห้งๆ ก่อนนะคะ ค่อยเอาข้าวลงผัด
  • จากนั้นเอาข้าวลงค่ะ เจี๊ยบใช้ข้าวสวยแช่เย็นนะคะ ถ้าใช้ข้าวที่หุงสุกใหม่  ๆ ข้าวจะแฉะค่ะ แต่ก็แล้วแต่ชอบนะคะ ตามชอบเลยค่ะ ตามด้วยซอสที่ผสมไว้ค่ะ และ พริกไทยป่น แล้วผัดให้เข้ากันค่ะ
  • จากนั้นใส่ คะน้า มะเขือเทศ แล้วผัดให้เข้ากันค่ะ ไม่ต้องผัดนานนะคะ เดียวผักจะสลด จะช้ำ จะเละ ดูไม่สวยน่ารับประทาน  
  • น้ำจิ้มแจ่ว วันนี้เจี๊ยบทำน้ำจิ้มแจ่วโดยใช้ซอสลุงหนวดนะคะ ซอสใช้ผัดได้ทำน้ำจิ้มก็ได้ ค่ะ ผสมส่วนผสมน้ำจิ้มทั้งหมดเข้าด้วยกันค่ะ ถ้าอยากได้น้ำเยอะขึ้นเพิ่มเป็นน้ำต้มสุกก็ได้ค่ะ ถ้าชอบแจ่วแบบไม่เปรี้ยวจี๊ดใช้เป็นน้ำมะขามเปียกก็ได้นะคะ จะได้เปรี้ยวแบบนุ่มนวลหน่อย เจี๊ยบชอบทำแจ่วใส่ผักชีฝรั่ง ถ้าไม่มีจะใช้เป็นต้นหอมซอยก็ได้ค่ะ แล้วแต่ชอบ 
  • จัดจานเสริฟได้ค่ะ นอกจากน้ำจิ้มแจ่ววันนี้แล้ว จัดเสริฟอีกจานด้วยซอสพริกเผ็ดน้อยของภูเขาทองค่ะ ซอสพริกตัวนี้อร่อยเจี๊ยบชอบมากเป็นพิเศษซอส เผ็ดเปรี้ยวหวานกำลังดี 
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ