ข้าวผัดรถไฟ (ข้าวผัดซีอิ๊ว) สามชั้นทอด
- ข้าวสวยแช่เย็น 300 กรัม / 300 g. Cooked rice.
- ไข่ 2 ฟอง / 2 Eggs.
- กระเทียมสับ 30 กรัม / 30 g. Minced Garlic.
- คะน้า 100 กรัม / 100 g. Chinese kale.
- มะเขือเทศ 120 กรัม / 120 g. Tomato.
- ซอสลุงหนวด ภูเขาทอง 1 ช้อนชา / 1 tsp. Golden Mountain Cooking Sauce.
- ซอสหอยนางรม ภูเขาทอง 1 ช้อนชา / 1 tsp.Golden Mountain Oyster sauce.
- ซีอิ๊วดำ ภูเขาทอง 1 ข้อนชา / 1 tsp. Golden Mountain Dark Soy sauce.
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา / 1 tsp.Sugar.
- พริกไทยขาวป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp.Ground white pepper.
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Vegetable oil.
หมูสามชั้นทอด
- หมูสามชั้น 400 กรัม / 400 g. Pork belly.
- ซอสปรุงรสฝาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp.Golden Mountain Seasoning Sauce.
- เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา / 1/4 Sea Salt.
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp.Ground white pepper.
- กระเทียมป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp.Ground Garlic.
- แป้งอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. All purpose Flour.
- แป้งข้าวเจ้า 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Rice flour.
- น้ำเย็นจัด 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Cold water.
- น้ำมันพืชสำหรับทอด / Vegetable oil for fry.
- ซอสลุงหนวด ภูเขาทอง 1 ช้อนชา / 1 tsp. Golden Mountain Cooking Sauce.
- พริกป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground Chili.
- น้ำต้มสุก 1 ช้อนชา / 1 tsp. Boiled Water.
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sugar.
- น้ำมะนาว 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Lime juice.
- ข้าวคั่ว 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Roasted ground rice.
- ผักชีฝรั่ง / Culantro.
วิธีทำ
- หมูสามชั้นทอด เจี๊ยบแล่หมูสามชั้นแบ่งครึ่งตามยาว ชิ้นหมูจะได้บางขึ้น จะได้ทานง่ายขึ้นค่ะ
- นำหมูที่แล่แล้วมาหมักกับ ซอสปรุงรสฝาเขียว เกลือ พริกไทยป่น กระเทียมป่น แล้วนวดให้เข้ากัน ขยำ ๆ หรือนวดแรง ๆ เลยค่ะ จะได้เข้าเนื้อ
- จากนั้นใส่แป้งอเนกประสงค์ แป้งข้าวเจ้า และน้ำเย็นจัด คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วนำไปทอด ( ถ้ามีแป้งทอดกรอบ ใช้เป็นแป้งทอดกรอบก็ได้ค่ะ จะได้กรอบ และวันนี้เจี๊ยบไม่ได้หมักหมูทิ้งไว้นะคะ หมักแล้วทอดเลย)
- เจี๊ยบใช้ไฟกลางทอดค่ะ พอทอดจนเหลืองใกล้จะได้ที่แล้ว เร่งไฟขึ้นเป็นไฟแรง แล้วทอดต่อจนหมูเหลืองสวย ค่อยตักขึ้น (การใช้ไฟแรงจะทำให้หมูไม่อมน้ำมันค่ะ)
- ข้าวผัด เตรียม คะน้า มะเขือเทศ กระเทียมสับ
- จากนั้นเตรียมถ้วยผสม ผสมซอสไว้ผัดข้าวค่ะ จะได้ง่ายและรวดเร็วขึ้นตอนผัดค่ะ ( ข้าวผัด ผสมส่วนผสมข้อ 6-9
- เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน เอากระเทียมลงผัดให้หอม
- จากนั้นเอาไข่ลงผัดให้สุก เจี๊ยบชอบผัดไข่ให้แห้งๆ ก่อนนะคะ ค่อยเอาข้าวลงผัด
- จากนั้นเอาข้าวลงค่ะ เจี๊ยบใช้ข้าวสวยแช่เย็นนะคะ ถ้าใช้ข้าวที่หุงสุกใหม่ ๆ ข้าวจะแฉะค่ะ แต่ก็แล้วแต่ชอบนะคะ ตามชอบเลยค่ะ ตามด้วยซอสที่ผสมไว้ค่ะ และ พริกไทยป่น แล้วผัดให้เข้ากันค่ะ
- จากนั้นใส่ คะน้า มะเขือเทศ แล้วผัดให้เข้ากันค่ะ ไม่ต้องผัดนานนะคะ เดียวผักจะสลด จะช้ำ จะเละ ดูไม่สวยน่ารับประทาน
- น้ำจิ้มแจ่ว วันนี้เจี๊ยบทำน้ำจิ้มแจ่วโดยใช้ซอสลุงหนวดนะคะ ซอสใช้ผัดได้ทำน้ำจิ้มก็ได้ ค่ะ ผสมส่วนผสมน้ำจิ้มทั้งหมดเข้าด้วยกันค่ะ ถ้าอยากได้น้ำเยอะขึ้นเพิ่มเป็นน้ำต้มสุกก็ได้ค่ะ ถ้าชอบแจ่วแบบไม่เปรี้ยวจี๊ดใช้เป็นน้ำมะขามเปียกก็ได้นะคะ จะได้เปรี้ยวแบบนุ่มนวลหน่อย เจี๊ยบชอบทำแจ่วใส่ผักชีฝรั่ง ถ้าไม่มีจะใช้เป็นต้นหอมซอยก็ได้ค่ะ แล้วแต่ชอบ
- จัดจานเสริฟได้ค่ะ นอกจากน้ำจิ้มแจ่ววันนี้แล้ว จัดเสริฟอีกจานด้วยซอสพริกเผ็ดน้อยของภูเขาทองค่ะ ซอสพริกตัวนี้อร่อยเจี๊ยบชอบมากเป็นพิเศษซอส เผ็ดเปรี้ยวหวานกำลังดี
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น