น้ำพริกอ่อง
ส่วนผสม /Ingredients
2. พริกชีฟ้าแห้ง 8 กรัม / 8 g. Dried chili.
3. หอมแดง 40 กรัม / 40 g. Shallots.
4. กระเทียม 30 กรัม / 30 g. Garlic.
5. เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Sea Salt.
6. กะปิ 7 กรัม / 7 g. Shrimp paste.
7. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Vegetable oil.
8. น้ำสะอาด 120 มิลลิลิตร / 120 ml. Water.
9. น้ำตาลมะพร้าว 10 กรัม / 10 g. Coconut Palm Sugar.
10. มะเขือเทศ 160 กรัม / 160 g. Tomato.
11. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Tamarind paste.
- หมูบด ใช้เป็นหมูติดมันหรือไม่ติดมันก็ได้นะคะตามชอบเลยค่ะ
- เจี๊ยบเคยได้ยินมาว่าน้ำพริกอ่องทางเหนือจะใช้ถั่วเน่า แต่บางบ้านก็จะใช้ทั้งถั่วเน่าและกะปิผสมกัน ส่วนเจี๊ยบวันนี้ไม่มีถั่วเน่านะคะ ใช้แค่กะปิอย่างเดียวค่ะ
- หลาย ๆ ครั้งที่ทำน้ำพริกอ่อง จะได้รับคำแนะนำว่า ดั้งเดิมเค้าจะไม่ใส่น้ำตาล ไม่ใส่น้ำมะขามเปียก แต่ด้วยความชอบของเจี๊ยบที่ชอบน้ำพริกอ่องที่ออกรสเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ หน่อย เจี๊ยบเลยใส่น้ำตาลเพิ่มความหวาน และใส่น้ำมะขามเปรี้ยวเพิ่มความเปรี้ยวอีก เนื่องจากรสของมะเขือเทศไม่เปรี้ยวพอสำหรับเจี๊ยบค่ะ
- ตัดพริกชีฟ้าเป็นท่อน ๆ แล้วเอาเมล็ดออก แช่น้ำให้นิ่ม
- โขลกพริกชีฟ้ากับเกลือให้ละเอียด ตามด้วยหอมแดงกระเทียม
- เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
- เอาพริกแกงที่โขลกลงผัดให้หอม ผัดจนสีของพริกคล้ำ ๆ หน่อยค่ะ น้ำพริกจะได้ออกสีแดงสวย
- เอาหมูบดลงผัดพอสุก
- จากนั้นเติมน้ำสะอาด น้ำพริกจะได้ไม่แห้งไป
- เอามะเขือเทศลงผัด ถ้าชอบมะเขือเทศเป็นชิิ้น ๆ ไม่เละ ไม่ต้องผัดนานนะคะ แต่เจี๊ยบจะชอบมะเขือเทศที่เละนิดนึงค่ะ รสของมะเขือเทศจะได้ออกมาชัดหน่อย แล้วชิมรสค่ะ ว่าชอบมั๊ย ถ้าชอบแล้วก็ไม่ต้องเติมอะไรเพิ่ม ส่วนของเจี๊ยบจะชอบน้ำพริกอ่อง ที่ออกรสเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ หน่อย เจี๊ยบจะใส่น้ำตาล กับน้ำมะขามเปียกเพิ่มค่ะ หรือถ้าชอบรสเค็มหน่อยก็เพิ่มเกลือไปอีกนะคะ ตามชอบเลยค่ะ
- จัดเสริฟกับผักสดผักลวก หรือเครื่องเคียงอื่น ๆ ตามชอบนะคะ อย่างเช่น แคปหมู ไส้อั่ว หมูทอด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น