วันจันทร์ที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2563

How to สูตร น้ำจิ้มซีฟู้ด กุ้งย่าง เมี่ยงกุ้ง ย่าง สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinffin

เมี่ยงกุ้ง
กุ้งก้ามกรามย่าง น้ำจิ้มซีฟู้ด

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients
  1. กุ้งก้ามกราม 2 กิโลกรัม / 2 kg. River Prawn.

    น้ำจิ้มซีฟู้ด
  2. พริกขี้หนู 50 กรัม / 50 g. Bird's eye chili.
  3.  กระเทียม 80 กรัม / 80 g. Garlic
  4. รากผักชี 20 กรัม / 20 g. Coriander root.
  5. น้ำเชื่อม 12 ช้อนโต๊ะ / 12 tbsp. Palm Sugar Syrup.
  6. น้ำมะนาว 10 ช้อนโต๊ะ / 10 tbsp. Lime juice.
  7. เกลือสมุทร 4 ช้อนชา / 4 tsp. Sea Salt.

    เครื่องเคียง / Side dish
    เส้นหมี่ลวก / Cooked Rice Vermicelli.
    ผักสด / Fresh vegetables.
    กระเทียมเจียว / Fried garlic.
    ถั่วลิสงคั่ว  / Roasted peanuts.
วิธีทำ
  • ปั่น พริกขี้หนู กระเทียม รากผักชี เข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วย น้ำเชื่อม  น้ำมะนาว เกลือ สูตรน้ำจิ้มจะไม่ตายตัวนะคะ ขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของน้ำเชื่อมที่ใช้ด้วย มะนาวก็เช่นกัน มะนาวแก่มะนาวอ่อนบีบมาปริมาณเท่ากัน แต่ความจื๊ดก็จะต่างกันนะคะ ชนิดของเกลือที่ใช้ก็มีส่วนค่ะ  ปรุงไปชิมไปนะคะ ถ้าชอบ เปรี้ยว หวาน หรือเค็มมากกว่า ก็ปรุงเพิ่มได้ตามชอบค่ะ (เจี๊ยบจะชอบน้ำจิ้มซีฟู้ดที่ใช้เกลือมากกว่าน้ำปลา เพราะใช้น้ำปลาจะได้กลิ่นคาวน้ำปลาเวลาทานกับซีฟู้ด เจี๊ยบว่าไม่ค่อยอร่อยค่ะ แต่ก็แล้วแต่ชอบนะคะ) 
  • ย่างกุ้งค่ะ เจี๊ยบใช้กุ้งก้ามกราม จาก  PPNSEAFOOD ย่างไฟแรงค่ะ ย่างไม่นาน จะได้เนื้อกุ้งเยอะและหวาน ถ้าย่างไฟอ่อนและย่างนาน เนื้อกุ้งจะด้านและแห้ง เนื้อกุ้งจะหายไปเยอะค่ะ
  • เวลาทาน เอาผักกาดขาว ผักกาดหอม หรือผักกาดแก้ง ห่อเส้นหมี่ ใบผักชี หรือผักอย่างอื่น ตามด้วยเนื้อกุ้ง ราดด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ด โรยด้วยกระเทียมเจียว ฟินมากค่ะ 
  • ถั่วลิสงคั่วด้วยเจี๊ยบไว้หยิบทานแกล้มนะคะ เจี๊ยบว่าไม่ทำให้แสบท้องดีค่ะ เวลาทานของเผ็ด ๆ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 


https://www.youtube.com/barnfinfin

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น