เมี่ยงกุ้ง
กุ้งก้ามกรามย่าง น้ำจิ้มซีฟู้ด
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
- กุ้งก้ามกราม 2 กิโลกรัม / 2 kg. River Prawn.
น้ำจิ้มซีฟู้ด - พริกขี้หนู 50 กรัม / 50 g. Bird's eye chili.
- กระเทียม 80 กรัม / 80 g. Garlic
- รากผักชี 20 กรัม / 20 g. Coriander root.
- น้ำเชื่อม 12 ช้อนโต๊ะ / 12 tbsp. Palm Sugar Syrup.
- น้ำมะนาว 10 ช้อนโต๊ะ / 10 tbsp. Lime juice.
- เกลือสมุทร 4 ช้อนชา / 4 tsp. Sea Salt.
เครื่องเคียง / Side dishเส้นหมี่ลวก / Cooked Rice Vermicelli.
ผักสด / Fresh vegetables.
กระเทียมเจียว / Fried garlic.
ถั่วลิสงคั่ว / Roasted peanuts.
วิธีทำ
- ปั่น พริกขี้หนู กระเทียม รากผักชี เข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วย น้ำเชื่อม น้ำมะนาว เกลือ สูตรน้ำจิ้มจะไม่ตายตัวนะคะ ขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของน้ำเชื่อมที่ใช้ด้วย มะนาวก็เช่นกัน มะนาวแก่มะนาวอ่อนบีบมาปริมาณเท่ากัน แต่ความจื๊ดก็จะต่างกันนะคะ ชนิดของเกลือที่ใช้ก็มีส่วนค่ะ ปรุงไปชิมไปนะคะ ถ้าชอบ เปรี้ยว หวาน หรือเค็มมากกว่า ก็ปรุงเพิ่มได้ตามชอบค่ะ (เจี๊ยบจะชอบน้ำจิ้มซีฟู้ดที่ใช้เกลือมากกว่าน้ำปลา เพราะใช้น้ำปลาจะได้กลิ่นคาวน้ำปลาเวลาทานกับซีฟู้ด เจี๊ยบว่าไม่ค่อยอร่อยค่ะ แต่ก็แล้วแต่ชอบนะคะ)
- ย่างกุ้งค่ะ เจี๊ยบใช้กุ้งก้ามกราม จาก PPNSEAFOOD ย่างไฟแรงค่ะ ย่างไม่นาน จะได้เนื้อกุ้งเยอะและหวาน ถ้าย่างไฟอ่อนและย่างนาน เนื้อกุ้งจะด้านและแห้ง เนื้อกุ้งจะหายไปเยอะค่ะ
- เวลาทาน เอาผักกาดขาว ผักกาดหอม หรือผักกาดแก้ง ห่อเส้นหมี่ ใบผักชี หรือผักอย่างอื่น ตามด้วยเนื้อกุ้ง ราดด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ด โรยด้วยกระเทียมเจียว ฟินมากค่ะ
- ถั่วลิสงคั่วด้วยเจี๊ยบไว้หยิบทานแกล้มนะคะ เจี๊ยบว่าไม่ทำให้แสบท้องดีค่ะ เวลาทานของเผ็ด ๆ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น