วันอาทิตย์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2563

็How to สูตร หมูสะเต๊ะ วิธีทำ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking พริกแกง มัสมั่น Mussaman Curry

หมูสะเต๊ะ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 




ส่วนผสม / Ingredients

หมูสะเต๊ะ
  1. เนื้อสะโพกหมู 1 กิโลกรัม / 1 kg. Pork hip.
    * ใช้เป็นสันคอ จะนุ่มกว่า เพราะสันคอจะติดมันหน่อย ๆ แต่จะหั่นเป็นชิ้น ๆ เป็นแผ่น ๆ และ เสียบไม้ยากกว่า สะโพก ค่ะ
  2. น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ / 5 tbsp. Sugar.
  3. ผงกระหรี่ 1 ช้อนชา / 1 tsp. Curry powder.
  4. เม็ดผักชีป่น 1 ช้อนชา /  1 tsp. Ground Coriander seeds.
  5. เม็ดยี่หร่าป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground Cumin seeds.
  6. ขมิ้นป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground Turmeric.
  7. กระเทียมป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground Garlic.
  8. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
  9. น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Vegetable oil.
  10. กะทิ 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Coconut Milk.
น้ำกะทิพรมหมูสะเต๊ะ
  1. กะทิ 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Coconut Milk.
  2. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Sugar.
  3. เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Sea Salt.
อาจาด
  1. น้ำสะอาด  500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
  2. น้ำตาลทราย 400 กรัม / 400 g. Sugar.
  3. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tspSea Salt.
  4. น้ำส้มสายชู 125 มิลลิลิตร / 125 ml. Vinegar .
  5. แตงกวาซอย 300 กรัม / 300 g. Sliced Cucumber.
  6. พริกแดงซอย 60 กรัม / 60 g. Sliced chili.
  7. หอมแดงซอย 180 กรัม / 180 g.  Sliced shallots.
น้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ
  1. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
  2. พริกแกงมัสมั่น 175 กรัม / 175 g. Mussaman Curry. 
  3. น้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Water.
  4. น้ำตาลมะพร้าว 70 กรัม / 70 g. Coconut Palm Sugar.
  5. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp. Sugar.
  6. น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ /  3 tbsp. Tamarind Paste.
  7. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
  8. ถั่วลิสงคั่วบด 180 กรัม / 180 g. Crushed Roasted Peanuts.
    * ถั่วลิสงคั่วบด เจี๊ยบชอบทำน้ำจิ้มข้น ๆ จะได้จิ้มหมูสะเต๊ะแล้วติดขึ้นมาเยอะ ๆ  แต่จะรู้สึกว่าได้ความมันจากถั่วมากหน่อย ใครไม่ชอบมันมาก หรือชอบน้ำจิ้มเหลว ๆ  ลดปริมาณถั่วลง ครึ่งนึงก็ได้ค่ะ 

พริกแกงมัสมั่น
  1. พริกชี้ฟ้าแห้ง (แกะเม็ดออก แช่น้ำให้นิ่ม) 10 กรัม (ประมาณ 10 เม็ด) / 10 g. Hot Pepper.
    * 10 กรัม คือปริมาณที่ชั่งก่อนแกะเม็ด ก่อนแช่น้ำ
  2. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
  3. ข่า 15 กรัม / 15 g. Galangal .
  4. ตะไคร้ 15 กรัม / 15 g. Lemon Grass.
  5. หอมแดง 60 กรัม / 60 g. Shallots.
  6. กระเทียม 35 กรัม / 35 g. Garlic.
  7. รากผักชี 20 กรัม / 20 g. Coriander root.
  8. พริกไทยขาวป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground White Pepper.
  9. เม็ดผักชีป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground Coriander seeds.
  10. เม็ดยี่หร่าป่น 1/8 ช้อนชา /  1/8 tsp. Ground Cumin seeds.
  11. ลูกกระวานป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Cardamom seeds.
  12. กานพลูป่น 1/8 ช้อนชา / 1/8 tsp. Ground Clove.
  13. ลูกจันทร์ป่น 1/8 ช้อนชา / 1/8 tsp. Ground Nut meg.
  14. ดอกจันทร์ป่น 1/8 ช้อนชา / 1/8 tsp. Ground Mace.
  15. อบเชยป่น 1/8 ช้อนชา / 1/8 tsp. Ground Cinnamon.
  16. กะปิ 10 กรัม / 10 g. Shrimp paste. 


วิธีทำ

  • ทำหมูสะเต๊ะ หั่นสะโพกหมูเป็นชิ้นบาง กว้างประมาณ 1 นิ้ว ยาวประมาณ 3 นิ้ว
  • นำหมูที่หั่นแล้วใส่ชามผสม ใส่  น้ำตาลทราย, ผงกระหรี่, เม็ดผักชีป่น , เม็ดยี่หร่าป่น, ขมิ้นป่น, กระเทียมป่น, เกลือสมุทร, น้ำมันพืช  แล้วนวดให้เข้ากัน ขยำ ๆ หรือนวดแรง ๆ เลยนะคะ จะได้เข้าเนื้อ
  • หลังจากนั้นใส่กะทิ  แล้วคนให้เข้ากัน เจี๊ยบหมักหมูไว้ 3 ชั่วโมงค่ะ ระหว่างนั้น
  • คั่วถั่วลิสง แล้วนำมาบดให้ละเอียด
  • ทำพริกแกง ค่ะ วันนี้เจี๊ยบปั่นเลยนะคะ นำส่วนผสมพริกแกงมัสมั่นทั้งหมดปั่นให้เข้ากัน
  • ทำน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ  เอากระทะหรือหม้อตั้งไฟ ใส่หัวกะทิประมาณ 150 มิลลิลิตร  พอกะทิเดือดใส่พริกแกงมัสมั่นลงผัด เนื่องจากเจี๊ยบใช้กะทิสำเร็จรูป กะทิจะไม่ค่อยแตกมันเหมือนกะทิสด เจี๊ยบจึงใช้วิธีผัดให้แห้ง ๆ ให้พริกสีคล้ำ ๆ ขึ้น หน่อยค่ะ น้ำจิ้มจะได้สีสวย พอผัดจนแห้งแล้ว ใส่กะทิลงไปอีก 350 มิลลิลิตร  ตามด้วยน้ำเปล่าอีก 200 มิลลิลิตร  คนให้เข้าพัน พอเดือด ใส่น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก แล้วชิมรส (ในพริกแกงจะมีส่วนผสมของเกลือ และกะปิแล้ว ให้ชิมก่อน ถ้ายังไม่เค็มถูกใจค่อยปรุงเกลือเพิ่มนะคะ) 
  • จากนั้นใส่ถั่วลิสงคั่วบด เจี๊ยบชอบน้ำจิ้มข้น ๆ หน่อย เวลาจิ้มหมูสะเต๊ะจะได้ติดน้ำจิ้มขึ้นมาเยอะ ๆ ถ้าไม่ชอบน้ำจิ้มข้น ๆ ลดถั่วลิสงคั่วบดลงอีกนะคะ ใส่ไปครึ่งเดียวก่อนก็ได้ค่ะ พอทำเสร็จแล้ววางไว้ให้เย็น ถั่วเค้าจะอืดขึ้นอีกนิดหน่อย
  • ทำน้ำจิ้มอาจาด เอาส่วนผสมทั้งหมดใส่หม้อตั้งไฟ เคี่ยวให้มีความเหนียวหนืดขึ้นมาหน่อยแต่ไม่มากนะคะ แล้ววางไว้ให้เย็น ก่อน ค่อยซอย แตงกวา หอมแดง และพริกใส่ค่ะ ถ้าใส่ไปต้อนที่น้ำจิ้มยังร้อน ๆ แตงกวา หอมแดง พริก จะลวกไปเลยนะคะ จะไม่สด ไม่สวยน่ารับประทานค่ะ
  • ทำน้ำกะทิไว้พริมหมูสะเต๊ะ เอาส่วนผสมทั้งหมดใส่หม้อตั้งไฟ คนให้ทุกอย่างละลายเข้ากันดี
  • เสียบไม้และย่างหมูสะเต๊ะ หลังจากหมักหมูครบ 3 ชั่วโมงแล้ว นำหมูมาเสียบไม้ หมู 1 กิโลกรัมเจี๊ยบทำได้ประมาณ 80 ไม้ค่ะ  หลังจากเสียบแล้วนำไปย่างไฟกลาง ค่อนไปทางแรงนะคะ ถ้าย่างไฟอ่อนหมูจะแข็งกระด้างค่ะ 
  • จัดเสริฟหมูสะเต๊ะย่าง กับ น้ำจิ้มหมูสะต๊ะ น้ำจิ้มอาจาด ขนมปัง
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 


https://www.youtube.com/barnfinfin


วันจันทร์ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2563

็How to ฟักทองเชื่อม สูตรอาหาร สูตรขนมไทย ขนมหวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ฟักทองเชื่อม หนึบ ๆ ไม่เละ

ฟักทองเชื่อม

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / Ingredients
  1. ฟักทอง  1.5 กิโลกรัม / 1.5 kg. Pumpkin.
  2. น้ำปูนใส 3 ลิตร / 3 L. Limewater. 
  3. น้ำสะอาด 1 ลิตร  / 1 L. Water.
  4. น้ำตาลทราย 700 กรัม  / 700 g. Sugar.
  5. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา  / 1 tsp Lime juice.
    * ใส่ให้น้ำเชื่อมใสค่ะ ฟักทองเชื่อมจะได้เงาสวย จะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ ถ้าใส่มากไปจะเปรี้ยวนะคะ
  6. ใบเตย 25 กรัม / 25 g Pandan.
  7. หัวกะทิ 500 มิลลิลิตร  / 500 ml. Thick Coconut milk.
  8. แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp. Corn Flour.
    * ใส่ให้กะทิข้นขึ้น ถ้าชอบข้นมากเพิ่มปริมาณไปอีกนะคะ
    * ใช้เป็น แป้งข้าวเจ้าก็ได้ค่ะ
  9. น้ำสะอาด 4 ช้อนโต๊ะ /  4 tbsp. Water.
    * สำหรับละลายแป้งข้าวโพดค่ะ
  10. เกลือ 1 ช้อนชา  /  1  tsp. Salt.
  11. น้ำสะอาดสำหรับล้างฟักทอง / Water for wash pumpkin.
วิธีทำ

  • เริ่มจากหั่นฟักทองเป็นชิ้นขนาดตามชอบเลยค่ะ ของเจี๊ยบหั่นเป็นชิ้นหน้าประมาณ 1.5 นิ้ว ไม่ได้ปอกเปลือกนะคะ
  • จากนั้นแกะเอาเมล็ดฟักทองออกค่ะ
  • นำฟักทองไปล้างให้สะอาด เจี๊ยบขัดถูเปลือกฟักทองด้วย เพื่อมีดินติดตามซอกเปลือก
  • หลังจากล้างจนสะอาดแล้วนำฟักทองไปแช่น้ำปูนใสจนท่วม เจี๊ยบแช่ 6 ชั่วโมงค่ะ (น้ำปูนใสช่วยให้เนื้อฟักทองไม่แตกเละค่ะ)
  • หลังจากครบ 6 ชั่วโมงแล้วตักขึ้นนำมาเชื่อม
  • นำน้ำสะอาด 1 ลิตรใส่กระทะตั้งไฟ 
  • ใส่น้ำตาล  (หากใช้น้ำตาลน้อยฟักทองจะเละนะคะ ยิ่งใช้เยอะก็จะยิ่งหนึบค่ะ)
  • คนให้น้ำตาลละลาย (จะสังเกตุเห็นว่าน้ำเชื่อมจะขุ่น)
  • บีบน้ำมะนาวลงไป จะทำให้น้ำเชื่อมใสขึ้น ทำให้ฟักทองเชื่อมเงาสวยด้วยค่ะ อย่าบีบใส่เยอะนะคะเดียวจะเปรี้ยวไป หรือจะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ
  • ใส่ใบเตยค่ะ
  • เจี๊ยบเคี่ยวน้ำเชื่อมจนหนืดจนเหนียวขึ้นมาหน่อยค่อยใส่ฟักทองลงเชื่อม น้ำเชื่อมที่เหนียวหนืดจะรัดตัวเนื้อฟักทอง ทำให้ฟักทองไม่เละค่ะ
  • เจี๊ยบเชื่อม 30 นาทีแล้วกลับด้านค่อยๆ กลับนะคะ มือเบาๆ (การใช้กระทะทรงโค้งจะช่วยให้กลับด้านได้ง่ายขึ้นค่ะ ใช้เป็นกระทะทองเหลืองก็ได้ค่ะหากมี)
  • หลังจากกลับด้านแล้วเชื่อมต่ออีก 30 นาทีค่ะจากนั้นปิดเตา
  • ทำน้ำกะทิสำหรับราด ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำ
  • นำกะทิใส่หม้อตั้งไฟ ใส่เกลือ 
  • คนให้เกลือละลาย พอกะทิร้อนใส่แป้งที่ละลายไว้ 
  • คนจะกะทิข้นขึ้น แล้วปิดเตา 
  • จัดเสริฟฟักทองเชื่อม ราดด้วยน้ำกะทิ 
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ






สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:















วันเสาร์ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2563

How to เนื้อแดดเดียว เนื้อสวรรค์ สูตร อาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking

เนื้อแดดเดียว ทอด
*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 

ส่วนผสม / Ingredients
เนื้อแดดเดียว
  1. เนื้อลูกมะพร้าว 1 กิโลกรัม / 1 kg.  Sirloin Beef.
  2. ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Light Soy sauce.
  3. กระเทียมป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp Ground Garlic.
  4. เม็ดยี่หร่าป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground Cumin seeds.
  5. น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ / 4 tbsp. Sugar.
  6. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Cooking Oil.
  7. เม็ดผักชี (บุบพอแตก)  2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Coriander seeds.* น้ำมันสำหรับทอด และ ใบมะกรูด
    * โปรดอ่านวิธีการทำ ก่อนทำตาม มีคำแนะนำเพิ่มเติมค่ะ * 
น้ำจิ้มแจ่ว
1. พริกป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground Chili.
2. ซอสลุงหนวด ภูเขาทอง  1 ช้อนชา / 1 tsp. Golden Mountain Cooking Sauce.
3. น้ำมะขามเปียก 
 1 ช้อนชา / 1 tsp. Tamarind paste.
4. น้ำตุ้มสุก 1 ช้อนชา / 1 tsp. Boiled Water.
5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sugar.
6. ผักชีฝรั่งตามชอบ / Culantro as you like.
วิธีทำ
  • หั่นเนื้อเป็นชิ้นตามแนวของเส้นเนื้อ กว้างประมาณ 1 เซนติเมตร ยาวประมาณ 2-3 นิ้ว
  • เอาเนื้อใส่ชามผสม
  • ใส่ซีอิ๊วขาว  เกลือ กระเทียมป่น ยี่หร่าป่น น้ำตาลทราย น้ำมันพืช
    * น้ำมันใส่ให้เนื้อนุ่มขึ้นไม่กระด้างค่ะ ใส่เยอะกว่าของเจี๊ยบก็ได้นะคะจะได้นุ่มขึ้นอีก
    * เม็ดยี่หร่าป่น เม็ดผักชี ช่วยดับกลิ่นคาวของเนื้อได้ดีเลยนะคะ
  • คลุกเคล้าให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน นวดหรือขยำแรง ๆ เลยค่ะจะได้เข้าเนื้อ
  • หมักทิ้งไว้ อย่างน้อย 30 นาที 
    *นื้อแดดเดียวของเจี๊ยบจะออกรสหวานหน่อยแบบที่เจี๊ยบชอบ เพื่อทานกับน้ำจิ้มแจ่วได้ ซอสพริกได้ ลองหมัก ซัก 30 นาที แล้วทอดดูก่อนซักชิ้นสองชิ้น เพื่อชิมรสก่อนก็ได้นะคะ แต่ละบ้านอาจจะไม่ชอบรสเดียวกัน ถ้ายังไม่ถูกใจปรุงเพิ่มได้ตามชอบนะคะ  พอปรุงจนได้รสที่ถูกใจแล้วค่อยนำไปตากแดดค่ะ  * ถ้าชอบรสเข้มกว่าของเจี๊ยบหน่อยอาจจะเพิ่ม ซีอิ๊วขาวอีกซัก 1 ช้อนโต๊ะ หรือเกลือซัก ครึ่งช้อนชา แล้วนำไปทอดเพื่อชิมรสอีกครั้ง ถ้ายังไม่ถูกใจค่อยปรุงเพิ่ม เพราะถ้าใส่เยอะไปเดียวจะเค็มไปค่ะ ค่อย ๆ เพิ่มทีละนิดนะคะ 
  • พอได้รสที่ถูกใจแล้ว เรียงเนื้อใส่ตะแกรงหรือกระด้ง นำไปตากแดดจัด 2 ชั่วโมง 
  • จากนั้นกลับด้านเนื้อ แล้วตากกแดดจัดต่ออีก 2 ชั่วโมง
  • ครบ 2 ชั่วโมง เก็บใส่กล่องปิดฝาใส่ตู้เย็นไว้ค่ะ เวลาจะทานค่อยเอาออกมาทอด *เนื้อถ้าตากแดดนาน ก็จะแห้งและเก็บได้นานขึ้น แต่อาจจะแห้งและแข็งไปเวลาทอดออกมาแล้วค่ะ
  • ตอนทอดใช้ไฟกลางนะคะ  พอทอดใกล้จะได้ที่แล้ว ใส่ใบมะกรูดลงไปทอดด้วยค่ะ (ใบมะกรูดต้องแห้งนะคะ ถ้าใบมะกรูดเปียกน้ำมันจะกระเด็นค่ะ)
  • วันนี้เจี๊ยบมีน้ำจิ้มเนื้อแดดเดียวสองอย่าง ซอสพริกเผ็ดน้อย  กับ น้ำจิ้มแจ่วค่ะ ชอบแบบไหนจัดตามชอบเลยค่า
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 


https://www.youtube.com/barnfinfin