วันเสาร์ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2563

How to เนื้อแดดเดียว เนื้อสวรรค์ สูตร อาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking

เนื้อแดดเดียว ทอด
*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 

ส่วนผสม / Ingredients
เนื้อแดดเดียว
  1. เนื้อลูกมะพร้าว 1 กิโลกรัม / 1 kg.  Sirloin Beef.
  2. ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Light Soy sauce.
  3. กระเทียมป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp Ground Garlic.
  4. เม็ดยี่หร่าป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground Cumin seeds.
  5. น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ / 4 tbsp. Sugar.
  6. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Cooking Oil.
  7. เม็ดผักชี (บุบพอแตก)  2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Coriander seeds.* น้ำมันสำหรับทอด และ ใบมะกรูด
    * โปรดอ่านวิธีการทำ ก่อนทำตาม มีคำแนะนำเพิ่มเติมค่ะ * 
น้ำจิ้มแจ่ว
1. พริกป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground Chili.
2. ซอสลุงหนวด ภูเขาทอง  1 ช้อนชา / 1 tsp. Golden Mountain Cooking Sauce.
3. น้ำมะขามเปียก 
 1 ช้อนชา / 1 tsp. Tamarind paste.
4. น้ำตุ้มสุก 1 ช้อนชา / 1 tsp. Boiled Water.
5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sugar.
6. ผักชีฝรั่งตามชอบ / Culantro as you like.
วิธีทำ
  • หั่นเนื้อเป็นชิ้นตามแนวของเส้นเนื้อ กว้างประมาณ 1 เซนติเมตร ยาวประมาณ 2-3 นิ้ว
  • เอาเนื้อใส่ชามผสม
  • ใส่ซีอิ๊วขาว  เกลือ กระเทียมป่น ยี่หร่าป่น น้ำตาลทราย น้ำมันพืช
    * น้ำมันใส่ให้เนื้อนุ่มขึ้นไม่กระด้างค่ะ ใส่เยอะกว่าของเจี๊ยบก็ได้นะคะจะได้นุ่มขึ้นอีก
    * เม็ดยี่หร่าป่น เม็ดผักชี ช่วยดับกลิ่นคาวของเนื้อได้ดีเลยนะคะ
  • คลุกเคล้าให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน นวดหรือขยำแรง ๆ เลยค่ะจะได้เข้าเนื้อ
  • หมักทิ้งไว้ อย่างน้อย 30 นาที 
    *นื้อแดดเดียวของเจี๊ยบจะออกรสหวานหน่อยแบบที่เจี๊ยบชอบ เพื่อทานกับน้ำจิ้มแจ่วได้ ซอสพริกได้ ลองหมัก ซัก 30 นาที แล้วทอดดูก่อนซักชิ้นสองชิ้น เพื่อชิมรสก่อนก็ได้นะคะ แต่ละบ้านอาจจะไม่ชอบรสเดียวกัน ถ้ายังไม่ถูกใจปรุงเพิ่มได้ตามชอบนะคะ  พอปรุงจนได้รสที่ถูกใจแล้วค่อยนำไปตากแดดค่ะ  * ถ้าชอบรสเข้มกว่าของเจี๊ยบหน่อยอาจจะเพิ่ม ซีอิ๊วขาวอีกซัก 1 ช้อนโต๊ะ หรือเกลือซัก ครึ่งช้อนชา แล้วนำไปทอดเพื่อชิมรสอีกครั้ง ถ้ายังไม่ถูกใจค่อยปรุงเพิ่ม เพราะถ้าใส่เยอะไปเดียวจะเค็มไปค่ะ ค่อย ๆ เพิ่มทีละนิดนะคะ 
  • พอได้รสที่ถูกใจแล้ว เรียงเนื้อใส่ตะแกรงหรือกระด้ง นำไปตากแดดจัด 2 ชั่วโมง 
  • จากนั้นกลับด้านเนื้อ แล้วตากกแดดจัดต่ออีก 2 ชั่วโมง
  • ครบ 2 ชั่วโมง เก็บใส่กล่องปิดฝาใส่ตู้เย็นไว้ค่ะ เวลาจะทานค่อยเอาออกมาทอด *เนื้อถ้าตากแดดนาน ก็จะแห้งและเก็บได้นานขึ้น แต่อาจจะแห้งและแข็งไปเวลาทอดออกมาแล้วค่ะ
  • ตอนทอดใช้ไฟกลางนะคะ  พอทอดใกล้จะได้ที่แล้ว ใส่ใบมะกรูดลงไปทอดด้วยค่ะ (ใบมะกรูดต้องแห้งนะคะ ถ้าใบมะกรูดเปียกน้ำมันจะกระเด็นค่ะ)
  • วันนี้เจี๊ยบมีน้ำจิ้มเนื้อแดดเดียวสองอย่าง ซอสพริกเผ็ดน้อย  กับ น้ำจิ้มแจ่วค่ะ ชอบแบบไหนจัดตามชอบเลยค่า
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 


https://www.youtube.com/barnfinfin


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น