หมูสะเต๊ะ
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
หมูสะเต๊ะ
- เนื้อสะโพกหมู 1 กิโลกรัม / 1 kg. Pork hip.
* ใช้เป็นสันคอ จะนุ่มกว่า เพราะสันคอจะติดมันหน่อย ๆ แต่จะหั่นเป็นชิ้น ๆ เป็นแผ่น ๆ และ เสียบไม้ยากกว่า สะโพก ค่ะ - น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ / 5 tbsp. Sugar.
- ผงกระหรี่ 1 ช้อนชา / 1 tsp. Curry powder.
- เม็ดผักชีป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground Coriander seeds.
- เม็ดยี่หร่าป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground Cumin seeds.
- ขมิ้นป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground Turmeric.
- กระเทียมป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground Garlic.
- เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Vegetable oil.
- กะทิ 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Coconut Milk.
- กะทิ 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Coconut Milk.
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Sugar.
- เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Sea Salt.
อาจาด
- น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
- น้ำตาลทราย 400 กรัม / 400 g. Sugar.
- เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
- น้ำส้มสายชู 125 มิลลิลิตร / 125 ml. Vinegar .
- แตงกวาซอย 300 กรัม / 300 g. Sliced Cucumber.
- พริกแดงซอย 60 กรัม / 60 g. Sliced chili.
- หอมแดงซอย 180 กรัม / 180 g. Sliced shallots.
- กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
- พริกแกงมัสมั่น 175 กรัม / 175 g. Mussaman Curry.
- น้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Water.
- น้ำตาลมะพร้าว 70 กรัม / 70 g. Coconut Palm Sugar.
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Sugar.
- น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Tamarind Paste.
- เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
- ถั่วลิสงคั่วบด 180 กรัม / 180 g. Crushed Roasted Peanuts.
* ถั่วลิสงคั่วบด เจี๊ยบชอบทำน้ำจิ้มข้น ๆ จะได้จิ้มหมูสะเต๊ะแล้วติดขึ้นมาเยอะ ๆ แต่จะรู้สึกว่าได้ความมันจากถั่วมากหน่อย ใครไม่ชอบมันมาก หรือชอบน้ำจิ้มเหลว ๆ ลดปริมาณถั่วลง ครึ่งนึงก็ได้ค่ะ
พริกแกงมัสมั่น
- พริกชี้ฟ้าแห้ง (แกะเม็ดออก แช่น้ำให้นิ่ม) 10 กรัม (ประมาณ 10 เม็ด) / 10 g. Hot Pepper.
* 10 กรัม คือปริมาณที่ชั่งก่อนแกะเม็ด ก่อนแช่น้ำ - เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
- ข่า 15 กรัม / 15 g. Galangal .
- ตะไคร้ 15 กรัม / 15 g. Lemon Grass.
- หอมแดง 60 กรัม / 60 g. Shallots.
- กระเทียม 35 กรัม / 35 g. Garlic.
- รากผักชี 20 กรัม / 20 g. Coriander root.
- พริกไทยขาวป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground White Pepper.
- เม็ดผักชีป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground Coriander seeds.
- เม็ดยี่หร่าป่น 1/8 ช้อนชา / 1/8 tsp. Ground Cumin seeds.
- ลูกกระวานป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Cardamom seeds.
- กานพลูป่น 1/8 ช้อนชา / 1/8 tsp. Ground Clove.
- ลูกจันทร์ป่น 1/8 ช้อนชา / 1/8 tsp. Ground Nut meg.
- ดอกจันทร์ป่น 1/8 ช้อนชา / 1/8 tsp. Ground Mace.
- อบเชยป่น 1/8 ช้อนชา / 1/8 tsp. Ground Cinnamon.
- กะปิ 10 กรัม / 10 g. Shrimp paste.
วิธีทำ
- ทำหมูสะเต๊ะ หั่นสะโพกหมูเป็นชิ้นบาง กว้างประมาณ 1 นิ้ว ยาวประมาณ 3 นิ้ว
- นำหมูที่หั่นแล้วใส่ชามผสม ใส่ น้ำตาลทราย, ผงกระหรี่, เม็ดผักชีป่น , เม็ดยี่หร่าป่น, ขมิ้นป่น, กระเทียมป่น, เกลือสมุทร, น้ำมันพืช แล้วนวดให้เข้ากัน ขยำ ๆ หรือนวดแรง ๆ เลยนะคะ จะได้เข้าเนื้อ
- หลังจากนั้นใส่กะทิ แล้วคนให้เข้ากัน เจี๊ยบหมักหมูไว้ 3 ชั่วโมงค่ะ ระหว่างนั้น
- คั่วถั่วลิสง แล้วนำมาบดให้ละเอียด
- ทำพริกแกง ค่ะ วันนี้เจี๊ยบปั่นเลยนะคะ นำส่วนผสมพริกแกงมัสมั่นทั้งหมดปั่นให้เข้ากัน
- ทำน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ เอากระทะหรือหม้อตั้งไฟ ใส่หัวกะทิประมาณ 150 มิลลิลิตร พอกะทิเดือดใส่พริกแกงมัสมั่นลงผัด เนื่องจากเจี๊ยบใช้กะทิสำเร็จรูป กะทิจะไม่ค่อยแตกมันเหมือนกะทิสด เจี๊ยบจึงใช้วิธีผัดให้แห้ง ๆ ให้พริกสีคล้ำ ๆ ขึ้น หน่อยค่ะ น้ำจิ้มจะได้สีสวย พอผัดจนแห้งแล้ว ใส่กะทิลงไปอีก 350 มิลลิลิตร ตามด้วยน้ำเปล่าอีก 200 มิลลิลิตร คนให้เข้าพัน พอเดือด ใส่น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก แล้วชิมรส (ในพริกแกงจะมีส่วนผสมของเกลือ และกะปิแล้ว ให้ชิมก่อน ถ้ายังไม่เค็มถูกใจค่อยปรุงเกลือเพิ่มนะคะ)
- จากนั้นใส่ถั่วลิสงคั่วบด เจี๊ยบชอบน้ำจิ้มข้น ๆ หน่อย เวลาจิ้มหมูสะเต๊ะจะได้ติดน้ำจิ้มขึ้นมาเยอะ ๆ ถ้าไม่ชอบน้ำจิ้มข้น ๆ ลดถั่วลิสงคั่วบดลงอีกนะคะ ใส่ไปครึ่งเดียวก่อนก็ได้ค่ะ พอทำเสร็จแล้ววางไว้ให้เย็น ถั่วเค้าจะอืดขึ้นอีกนิดหน่อย
- ทำน้ำจิ้มอาจาด เอาส่วนผสมทั้งหมดใส่หม้อตั้งไฟ เคี่ยวให้มีความเหนียวหนืดขึ้นมาหน่อยแต่ไม่มากนะคะ แล้ววางไว้ให้เย็น ก่อน ค่อยซอย แตงกวา หอมแดง และพริกใส่ค่ะ ถ้าใส่ไปต้อนที่น้ำจิ้มยังร้อน ๆ แตงกวา หอมแดง พริก จะลวกไปเลยนะคะ จะไม่สด ไม่สวยน่ารับประทานค่ะ
- ทำน้ำกะทิไว้พริมหมูสะเต๊ะ เอาส่วนผสมทั้งหมดใส่หม้อตั้งไฟ คนให้ทุกอย่างละลายเข้ากันดี
- เสียบไม้และย่างหมูสะเต๊ะ หลังจากหมักหมูครบ 3 ชั่วโมงแล้ว นำหมูมาเสียบไม้ หมู 1 กิโลกรัมเจี๊ยบทำได้ประมาณ 80 ไม้ค่ะ หลังจากเสียบแล้วนำไปย่างไฟกลาง ค่อนไปทางแรงนะคะ ถ้าย่างไฟอ่อนหมูจะแข็งกระด้างค่ะ
- จัดเสริฟหมูสะเต๊ะย่าง กับ น้ำจิ้มหมูสะต๊ะ น้ำจิ้มอาจาด ขนมปัง
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น