วันศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563

How to สูตร วิธีทำ น้ำพริกหมูตะไคร้ สูตร อาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin น้ำพริกง่าย ๆ น้ำพริกอร่อย น้ำพริกกินกับข้าว

น้ำพริกหมูตะไคร้

มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients
  1. หมูบด 200 กรัม / 200 g. Ground pork.
  2. ตะไคร้ 45 กรัม / 45 g. Lemon Grass. 
  3. พริกแห้ง 15 กรัม / 15 g. Dried chili
  4. หอมแดง 30 กรัม / 30 g. Shallots.
  5. กระเทียมไทย 30 กรัม / 30 g.  Garlic
  6. น้ำสะอาด 100 มิลลิลิตร / 100 ml. Boiled waterฺ.
  7. น้ำตาลมะพร้าว 20 กรัม / 20 g. Coconut Palm Sugar
  8. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Fish Sauce
  9. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Tamarind paste.
  10. น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ / 4 tbsp. Vegetable oil.
  11. เครื่องเคียงและผัดสดตามชอบ / Side dish and fresh vegetables as you like.

วิธีทำ

  • เริมจากหั่นหอมแดง กระเทียม ตะไคร้ เป็นชิ้นขนาดเท่ากัน ใกล้เคียงกัน  เพราะจะนำไปคั่วพร้อมกัน จะได้ไหม้พร้อม ๆ กันค่ะ
  • คั่วพริกแห้ง  แยกคั่ว เพราะพริกแห้งเค้าจะกรอบและไหม้เร็วค่ะ คั่วเสร็จแล้วพักไว้ก่อนค่ะ
  • จากนั้น คั่วตะไคร้ คั่วหอมแดง กระเทียม ที่หั่นไว้ คั่วเสร็จแล้วพักไว้ก่อนค่ะ
  • นำพริกแห้งที่คั่วแล้ว มาโขลกให้ละเอียด ตามด้วย ตะไคร้ หอมแดง กระเทียมที่คั่วไว้
  • เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน 
  • เอาเครื่องที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม 
  • ใส่หมูสับ ลงผัดพอสุก
  • ใส่น้ำสะอาด น้ำพริกจะได้ไม่แห้งไป ผัดให้เข้ากัน
  • ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก เจี๊ยบปรุงสามรสค่ะ เปรี้ยวเค็มหวาน ถ้าใครไม่ทานหวานมากลดน้ำตาลลงนะคะ ผัดให้เข้ากันแล้วตักจัดเสริฟได้ค่ะ
  • เสริฟกับผักสดและเครื่องเคียงตามชอบนะคะ 
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:














วันพุธที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563

How to สูตร หมูปลาร้า กับ รสดี สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

หมูปลาร้า 

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ




ส่วนผสม /Ingredients

ส่วนผสม หมูย่าง

1. คอหมู 500 กรัม /  500 g. Pork Jowl.
2. รสดี รสหมู 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. RosDee Pork flavour seasoning powder.
3. พริกแห้ง 10 กรัม / 10 g. Dried chili. 
4. หอมแดง 30 กรัม / 30 g. Shallots.
5. กระเทียม 30 กรัม / 30 g. Garlic.
6. มะเขือเทศ 60 กรัม / 60 g. Tomato.
7. น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Fermented fish sauce.
8. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Fish sauce.
9. น้ำตาลมะพร้าว 10 กรัม / 10 g. Coconut Palm Sugar.
10. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Tamarind paste.
11.น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. 
Boiled water.


วิธีทำ




  • หั่นคอหมูเป็นชิ้นตามแนวยาวของเส้นหมู หนาประมาณครึ่งนิ้ว ยาวประมาณ 2-3 นิ้วตามชอบ
  • หมักหมูที่หั่นแล้ว กับ รสดีรสหมู  ( คอหมู 500 กรัม : รสดี รสหมู  1 ช้อนโต๊ะ ใส่ตามคำแนะนำข้างซองจะพอดีมากค่ะ ไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มเลย) หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 30 นาที
  • คั่วพริกแห้ง (พริกแห้งค่อนข้างไหม้เร็วเจี๊ยบเลยแยกคั่วค่ะ)
  • คั่วหอมแดง กระเทียม มะเขือเทศ เจี๊ยบคั่วพร้อมกันเลยนะคะ ใช้ไฟอ่อน ค่อย ๆ คั่วไปเรื่อย ๆ จนสุกนิ่ม (จะแยกคั่วก็ได้นะคะ จะได้ง่ายขึ้น เพราะถ้าขนาดต่างกันมาก อาจจะสุกจะนิ่มไม่พร้อมกันค่ะ) 
  • นำพริกแห้งที่คั่วไว้มาโขลกให้ละเอียด ตามด้วย หอมแดงกระเทียม โขลกหอมแดงกระเทียมจนละเอียดแล้ว ใส่มะเขือเทศลงโขลก (มะเขือเทศจะมีน้ำ ระวังน้ำมะเขือกระเด็นนะคะ ใช้สากค่อย ๆ บี้ ให้มะเขือเทศแตกก่อน แล้วค่อยโขลกค่ะ) 
  • โขลกทุกอย่างจนละเอียดแล้ว ปรุงรส ด้วย น้ำตาลมะพร้าว (เจี๊ยบชอบทานแจ่วที่มีรสหวานหน่อย ถ้าไม่ทานน้ำตาลจะไม่ใส่ก็ได้ค่ะตามชอบนะคะ)  น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำปลาร้า น้ำต้มสุก  คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยรอเสริฟ
  • นำหมูที่หมักไว้มาเสียบไม้  5-6 ชิ้น ต่อ 1 ไม้ หรือตามชอบ หมู ครึ่งกิโล เจี๊ยบทำได้ 10 ไม้ค่ะ
  • นำหมูที่เสียบไม้แล้วไปย่างบนเตาถ่านให้สุกหอม (จะอบ จะทอด ก็ได้นะคะ ตามสะดวก ตามอุปกรณ์ที่มีเลยค่ะ )
  • จัดเสิรฟ หมูย่าง พร้อมน้ำพริกและผัดสดตามชอบค่ะ 


    สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
    ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ





    ็How to ต้มโคล้ง ปลาสลิดทอด สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน barnfinfin finfincooking

    ต้มโคล้งปลาสลิดทอด
    *   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ




    ส่วนผสม /Ingredients


    1. ปลาสลิดทอดกรอบ 120 กรัม / 120 g. Fried Snakeskin gourami.(ถ้่าไม่ชอบปลาทอด ใช้เป็นปลาย่างก็ได้นะคะ) 
    2. ข่า 25 กรัม / 25 g. Galangal.
    3. ตะไคร้ 25 กรัม /  25 g. Lemon Grass.
    4. ใบมะกรูด 10 กรัม / 10 g. Kaffir lime leaves.
    5. หอมแดง 70 กรัม / 70 g. Shallots.
    6. พริกแห้ง 15 กรัม / 15 g. Dried chili.
    7. เห็ดนางฟ้า 120 กรัม / 120 g. Oyster Mushroom
    8. มะเขือเทศ 150 กรัม  / 150 g. Tomato.
    9. น้ำสต็อก  1500 มิลลิลิตร / 1500 ml. Stock
      * ของเจี๊ยบใช้เป็นน้ำต้มกระดูกปลา ถ้าไม่มีใช้เป็นซุปก้อนเลยก็ได้ค่ะ 
    10. เกลือ 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Salt.
    11. น้ำตาลกรวด 7 กรัม / 7 g. Rock Sugar.
    12. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Fish Sauce.
    13. น้ำตาลมะพร้าว 5  ช้อนโต๊ะ  / 5 tbsp.  Coconut Palm Sugar.
    14. น้ำมะขามเปียก 3  ช้อนโต๊ะ  / 3 tbsp. Tamarind paste.
    15. ผักชีฝรั่ง 15 กรัม / 15 g. Culantro.
      * เจี๊ยบเคยเห็นบางบ้านก็ใช้เป็นใบกระเพรา ค่ะ ลองดูนะคะ ตามชอบเลยค่ะ

    วิธีทำ

    • หั่นข่า ตะไคร้ ฉีกใบมะกรูด
    • ฉีกเห็ดนางฟ้า ถ้าดอกไม่ใหญ่ไม่ฉีกก็ได้ค่ะ ต้มไปทั้งดอกเลยก็ได้ค่ะ
    • คั่วพริกแห้ง กับใบมะกรูด แล้วพักไว้
    • คั่ว ข่าตะไคร้ หอมแดง ที่ไม่คั่วพร้อมกันกับพริกแห้งและใบมะกรูดเพราะพริกแห้งและใบมะกรูดจะกรอบและไหม้เร็วกว่าเลยแยกคั่วค่ะ
    • โขลกพริกแห้งที่คั่วแล้วครึ่งนึง
    • เอาน้ำสต็อกใส่หม้อตั้งไฟ
    • ใส่เกลือเล็กน้อย (ถ้าใช้ซุปก้อนสำเร็จรูปก็อาจจะไม่ต้องใส่เกลือนะคะ เพราะเดียวจะเค็มไป)
    • ใส่ข่าตะไคร้หอมแดงที่คั่วไว้ลงต้ม
    • ใส่พริกแห้งที่ตำไว้
    • ขยำใบมะกรูดที่คั่วไว้ใส่ลงไปเล็กน้อย
    • ต้มจนเดือด
    • ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปิ๊บ น้ำมะขามเปียก  ชิมรส (ปรุงเพื่มได้ตามชอบนะคะ)
    • ใส่มะเขือเทศ
    • ใส่เห็ดนางฟ้า
    • ใส่ปลาสลิดทอดแล้วกดให้จมลง
    • ใส่พริกแห้งใบมะกรูดที่คั่วไว้
    • ชิมรสอีกรอบ ถ้ารสชาติยังไม่ถูกใจให้รีบปรุงเพิ่มแล้วปิดไฟนะคะ
    • จากนั้นใส่ผักชีฝรั่ง  ตักเสริฟได้ค่ะ  (ที่ปรุงรสก่อน เพราะหลังจาก ใส่มะเขือเทศ เห็ดนางฟ้า และปลาสลิดทอดแล้ว เจี๊ยบจะไม่ต้มนานค่ะ เพราะถ้าต้มนานมะเขือเทศจะเละ และออกรสเปรี้ยวไปค่ะ และเจี๊ยบไม่อยากให้ปลาสลิดเปื่อยด้วยค่ะ เพราะเจี๊ยบใช้ปลาทอด ถ้าปลาเปื่อยจะไม่อร่อย แต่ถ้าใครใช้ปลาย่าง จะต้มให้เนื้อปลาเปื่อยหน่อยก็ได้นะคะ ตามชอบเลยค่ะ)




    คลิปวิดีโอ วิธีการทำ


    สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ







    สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
    ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ