วันพุธที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563

็How to ต้มโคล้ง ปลาสลิดทอด สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน barnfinfin finfincooking

ต้มโคล้งปลาสลิดทอด
*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ




ส่วนผสม /Ingredients


  1. ปลาสลิดทอดกรอบ 120 กรัม / 120 g. Fried Snakeskin gourami.(ถ้่าไม่ชอบปลาทอด ใช้เป็นปลาย่างก็ได้นะคะ) 
  2. ข่า 25 กรัม / 25 g. Galangal.
  3. ตะไคร้ 25 กรัม /  25 g. Lemon Grass.
  4. ใบมะกรูด 10 กรัม / 10 g. Kaffir lime leaves.
  5. หอมแดง 70 กรัม / 70 g. Shallots.
  6. พริกแห้ง 15 กรัม / 15 g. Dried chili.
  7. เห็ดนางฟ้า 120 กรัม / 120 g. Oyster Mushroom
  8. มะเขือเทศ 150 กรัม  / 150 g. Tomato.
  9. น้ำสต็อก  1500 มิลลิลิตร / 1500 ml. Stock
    * ของเจี๊ยบใช้เป็นน้ำต้มกระดูกปลา ถ้าไม่มีใช้เป็นซุปก้อนเลยก็ได้ค่ะ 
  10. เกลือ 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Salt.
  11. น้ำตาลกรวด 7 กรัม / 7 g. Rock Sugar.
  12. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Fish Sauce.
  13. น้ำตาลมะพร้าว 5  ช้อนโต๊ะ  / 5 tbsp.  Coconut Palm Sugar.
  14. น้ำมะขามเปียก 3  ช้อนโต๊ะ  / 3 tbsp. Tamarind paste.
  15. ผักชีฝรั่ง 15 กรัม / 15 g. Culantro.
    * เจี๊ยบเคยเห็นบางบ้านก็ใช้เป็นใบกระเพรา ค่ะ ลองดูนะคะ ตามชอบเลยค่ะ

วิธีทำ

  • หั่นข่า ตะไคร้ ฉีกใบมะกรูด
  • ฉีกเห็ดนางฟ้า ถ้าดอกไม่ใหญ่ไม่ฉีกก็ได้ค่ะ ต้มไปทั้งดอกเลยก็ได้ค่ะ
  • คั่วพริกแห้ง กับใบมะกรูด แล้วพักไว้
  • คั่ว ข่าตะไคร้ หอมแดง ที่ไม่คั่วพร้อมกันกับพริกแห้งและใบมะกรูดเพราะพริกแห้งและใบมะกรูดจะกรอบและไหม้เร็วกว่าเลยแยกคั่วค่ะ
  • โขลกพริกแห้งที่คั่วแล้วครึ่งนึง
  • เอาน้ำสต็อกใส่หม้อตั้งไฟ
  • ใส่เกลือเล็กน้อย (ถ้าใช้ซุปก้อนสำเร็จรูปก็อาจจะไม่ต้องใส่เกลือนะคะ เพราะเดียวจะเค็มไป)
  • ใส่ข่าตะไคร้หอมแดงที่คั่วไว้ลงต้ม
  • ใส่พริกแห้งที่ตำไว้
  • ขยำใบมะกรูดที่คั่วไว้ใส่ลงไปเล็กน้อย
  • ต้มจนเดือด
  • ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปิ๊บ น้ำมะขามเปียก  ชิมรส (ปรุงเพื่มได้ตามชอบนะคะ)
  • ใส่มะเขือเทศ
  • ใส่เห็ดนางฟ้า
  • ใส่ปลาสลิดทอดแล้วกดให้จมลง
  • ใส่พริกแห้งใบมะกรูดที่คั่วไว้
  • ชิมรสอีกรอบ ถ้ารสชาติยังไม่ถูกใจให้รีบปรุงเพิ่มแล้วปิดไฟนะคะ
  • จากนั้นใส่ผักชีฝรั่ง  ตักเสริฟได้ค่ะ  (ที่ปรุงรสก่อน เพราะหลังจาก ใส่มะเขือเทศ เห็ดนางฟ้า และปลาสลิดทอดแล้ว เจี๊ยบจะไม่ต้มนานค่ะ เพราะถ้าต้มนานมะเขือเทศจะเละ และออกรสเปรี้ยวไปค่ะ และเจี๊ยบไม่อยากให้ปลาสลิดเปื่อยด้วยค่ะ เพราะเจี๊ยบใช้ปลาทอด ถ้าปลาเปื่อยจะไม่อร่อย แต่ถ้าใครใช้ปลาย่าง จะต้มให้เนื้อปลาเปื่อยหน่อยก็ได้นะคะ ตามชอบเลยค่ะ)




คลิปวิดีโอ วิธีการทำ


สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ







สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 















ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น