ส่วนผสม /Ingredients
วิธีทำ
- ปลาสลิดทอดกรอบ 120 กรัม / 120 g. Fried Snakeskin gourami.* (ถ้่าไม่ชอบปลาทอด ใช้เป็นปลาย่างก็ได้นะคะ)
- ข่า 25 กรัม / 25 g. Galangal.
- ตะไคร้ 25 กรัม / 25 g. Lemon Grass.
- ใบมะกรูด 10 กรัม / 10 g. Kaffir lime leaves.
- หอมแดง 70 กรัม / 70 g. Shallots.
- พริกแห้ง 15 กรัม / 15 g. Dried chili.
- เห็ดนางฟ้า 120 กรัม / 120 g. Oyster Mushroom
- มะเขือเทศ 150 กรัม / 150 g. Tomato.
- น้ำสต็อก 1500 มิลลิลิตร / 1500 ml. Stock
* ของเจี๊ยบใช้เป็นน้ำต้มกระดูกปลา ถ้าไม่มีใช้เป็นซุปก้อนเลยก็ได้ค่ะ - เกลือ 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Salt.
- น้ำตาลกรวด 7 กรัม / 7 g. Rock Sugar.
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Fish Sauce.
- น้ำตาลมะพร้าว 5 ช้อนโต๊ะ / 5 tbsp. Coconut Palm Sugar.
- น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Tamarind paste.
- ผักชีฝรั่ง 15 กรัม / 15 g. Culantro.
* เจี๊ยบเคยเห็นบางบ้านก็ใช้เป็นใบกระเพรา ค่ะ ลองดูนะคะ ตามชอบเลยค่ะ
วิธีทำ
- หั่นข่า ตะไคร้ ฉีกใบมะกรูด
- ฉีกเห็ดนางฟ้า ถ้าดอกไม่ใหญ่ไม่ฉีกก็ได้ค่ะ ต้มไปทั้งดอกเลยก็ได้ค่ะ
- คั่วพริกแห้ง กับใบมะกรูด แล้วพักไว้
- คั่ว ข่าตะไคร้ หอมแดง ที่ไม่คั่วพร้อมกันกับพริกแห้งและใบมะกรูดเพราะพริกแห้งและใบมะกรูดจะกรอบและไหม้เร็วกว่าเลยแยกคั่วค่ะ
- โขลกพริกแห้งที่คั่วแล้วครึ่งนึง
- เอาน้ำสต็อกใส่หม้อตั้งไฟ
- ใส่เกลือเล็กน้อย (ถ้าใช้ซุปก้อนสำเร็จรูปก็อาจจะไม่ต้องใส่เกลือนะคะ เพราะเดียวจะเค็มไป)
- ใส่ข่าตะไคร้หอมแดงที่คั่วไว้ลงต้ม
- ใส่พริกแห้งที่ตำไว้
- ขยำใบมะกรูดที่คั่วไว้ใส่ลงไปเล็กน้อย
- ต้มจนเดือด
- ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปิ๊บ น้ำมะขามเปียก ชิมรส (ปรุงเพื่มได้ตามชอบนะคะ)
- ใส่มะเขือเทศ
- ใส่เห็ดนางฟ้า
- ใส่ปลาสลิดทอดแล้วกดให้จมลง
- ใส่พริกแห้งใบมะกรูดที่คั่วไว้
- ชิมรสอีกรอบ ถ้ารสชาติยังไม่ถูกใจให้รีบปรุงเพิ่มแล้วปิดไฟนะคะ
- จากนั้นใส่ผักชีฝรั่ง ตักเสริฟได้ค่ะ (ที่ปรุงรสก่อน เพราะหลังจาก ใส่มะเขือเทศ เห็ดนางฟ้า และปลาสลิดทอดแล้ว เจี๊ยบจะไม่ต้มนานค่ะ เพราะถ้าต้มนานมะเขือเทศจะเละ และออกรสเปรี้ยวไปค่ะ และเจี๊ยบไม่อยากให้ปลาสลิดเปื่อยด้วยค่ะ เพราะเจี๊ยบใช้ปลาทอด ถ้าปลาเปื่อยจะไม่อร่อย แต่ถ้าใครใช้ปลาย่าง จะต้มให้เนื้อปลาเปื่อยหน่อยก็ได้นะคะ ตามชอบเลยค่ะ)
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น