วันศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563

How to สูตร วิธีทำ น้ำพริกหมูตะไคร้ สูตร อาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin น้ำพริกง่าย ๆ น้ำพริกอร่อย น้ำพริกกินกับข้าว

น้ำพริกหมูตะไคร้

มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients
  1. หมูบด 200 กรัม / 200 g. Ground pork.
  2. ตะไคร้ 45 กรัม / 45 g. Lemon Grass. 
  3. พริกแห้ง 15 กรัม / 15 g. Dried chili
  4. หอมแดง 30 กรัม / 30 g. Shallots.
  5. กระเทียมไทย 30 กรัม / 30 g.  Garlic
  6. น้ำสะอาด 100 มิลลิลิตร / 100 ml. Boiled waterฺ.
  7. น้ำตาลมะพร้าว 20 กรัม / 20 g. Coconut Palm Sugar
  8. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Fish Sauce
  9. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Tamarind paste.
  10. น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ / 4 tbsp. Vegetable oil.
  11. เครื่องเคียงและผัดสดตามชอบ / Side dish and fresh vegetables as you like.

วิธีทำ

  • เริมจากหั่นหอมแดง กระเทียม ตะไคร้ เป็นชิ้นขนาดเท่ากัน ใกล้เคียงกัน  เพราะจะนำไปคั่วพร้อมกัน จะได้ไหม้พร้อม ๆ กันค่ะ
  • คั่วพริกแห้ง  แยกคั่ว เพราะพริกแห้งเค้าจะกรอบและไหม้เร็วค่ะ คั่วเสร็จแล้วพักไว้ก่อนค่ะ
  • จากนั้น คั่วตะไคร้ คั่วหอมแดง กระเทียม ที่หั่นไว้ คั่วเสร็จแล้วพักไว้ก่อนค่ะ
  • นำพริกแห้งที่คั่วแล้ว มาโขลกให้ละเอียด ตามด้วย ตะไคร้ หอมแดง กระเทียมที่คั่วไว้
  • เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน 
  • เอาเครื่องที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม 
  • ใส่หมูสับ ลงผัดพอสุก
  • ใส่น้ำสะอาด น้ำพริกจะได้ไม่แห้งไป ผัดให้เข้ากัน
  • ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก เจี๊ยบปรุงสามรสค่ะ เปรี้ยวเค็มหวาน ถ้าใครไม่ทานหวานมากลดน้ำตาลลงนะคะ ผัดให้เข้ากันแล้วตักจัดเสริฟได้ค่ะ
  • เสริฟกับผักสดและเครื่องเคียงตามชอบนะคะ 
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:














ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น