น้ำพริกหมูตะไคร้
มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
- หมูบด 200 กรัม / 200 g. Ground pork.
- ตะไคร้ 45 กรัม / 45 g. Lemon Grass.
- พริกแห้ง 15 กรัม / 15 g. Dried chili
- หอมแดง 30 กรัม / 30 g. Shallots.
- กระเทียมไทย 30 กรัม / 30 g. Garlic
- น้ำสะอาด 100 มิลลิลิตร / 100 ml. Boiled waterฺ.
- น้ำตาลมะพร้าว 20 กรัม / 20 g. Coconut Palm Sugar
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Fish Sauce
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Tamarind paste.
- น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ / 4 tbsp. Vegetable oil.
- เครื่องเคียงและผัดสดตามชอบ / Side dish and fresh vegetables as you like.
วิธีทำ
- เริมจากหั่นหอมแดง กระเทียม ตะไคร้ เป็นชิ้นขนาดเท่ากัน ใกล้เคียงกัน เพราะจะนำไปคั่วพร้อมกัน จะได้ไหม้พร้อม ๆ กันค่ะ
- คั่วพริกแห้ง แยกคั่ว เพราะพริกแห้งเค้าจะกรอบและไหม้เร็วค่ะ คั่วเสร็จแล้วพักไว้ก่อนค่ะ
- จากนั้น คั่วตะไคร้ คั่วหอมแดง กระเทียม ที่หั่นไว้ คั่วเสร็จแล้วพักไว้ก่อนค่ะ
- นำพริกแห้งที่คั่วแล้ว มาโขลกให้ละเอียด ตามด้วย ตะไคร้ หอมแดง กระเทียมที่คั่วไว้
- เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
- เอาเครื่องที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม
- ใส่หมูสับ ลงผัดพอสุก
- ใส่น้ำสะอาด น้ำพริกจะได้ไม่แห้งไป ผัดให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก เจี๊ยบปรุงสามรสค่ะ เปรี้ยวเค็มหวาน ถ้าใครไม่ทานหวานมากลดน้ำตาลลงนะคะ ผัดให้เข้ากันแล้วตักจัดเสริฟได้ค่ะ
- เสริฟกับผักสดและเครื่องเคียงตามชอบนะคะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น