วันพุธที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563

How to สูตร หมูปลาร้า กับ รสดี สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

หมูปลาร้า 

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ




ส่วนผสม /Ingredients

ส่วนผสม หมูย่าง

1. คอหมู 500 กรัม /  500 g. Pork Jowl.
2. รสดี รสหมู 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. RosDee Pork flavour seasoning powder.
3. พริกแห้ง 10 กรัม / 10 g. Dried chili. 
4. หอมแดง 30 กรัม / 30 g. Shallots.
5. กระเทียม 30 กรัม / 30 g. Garlic.
6. มะเขือเทศ 60 กรัม / 60 g. Tomato.
7. น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Fermented fish sauce.
8. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Fish sauce.
9. น้ำตาลมะพร้าว 10 กรัม / 10 g. Coconut Palm Sugar.
10. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Tamarind paste.
11.น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. 
Boiled water.


วิธีทำ




  • หั่นคอหมูเป็นชิ้นตามแนวยาวของเส้นหมู หนาประมาณครึ่งนิ้ว ยาวประมาณ 2-3 นิ้วตามชอบ
  • หมักหมูที่หั่นแล้ว กับ รสดีรสหมู  ( คอหมู 500 กรัม : รสดี รสหมู  1 ช้อนโต๊ะ ใส่ตามคำแนะนำข้างซองจะพอดีมากค่ะ ไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มเลย) หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 30 นาที
  • คั่วพริกแห้ง (พริกแห้งค่อนข้างไหม้เร็วเจี๊ยบเลยแยกคั่วค่ะ)
  • คั่วหอมแดง กระเทียม มะเขือเทศ เจี๊ยบคั่วพร้อมกันเลยนะคะ ใช้ไฟอ่อน ค่อย ๆ คั่วไปเรื่อย ๆ จนสุกนิ่ม (จะแยกคั่วก็ได้นะคะ จะได้ง่ายขึ้น เพราะถ้าขนาดต่างกันมาก อาจจะสุกจะนิ่มไม่พร้อมกันค่ะ) 
  • นำพริกแห้งที่คั่วไว้มาโขลกให้ละเอียด ตามด้วย หอมแดงกระเทียม โขลกหอมแดงกระเทียมจนละเอียดแล้ว ใส่มะเขือเทศลงโขลก (มะเขือเทศจะมีน้ำ ระวังน้ำมะเขือกระเด็นนะคะ ใช้สากค่อย ๆ บี้ ให้มะเขือเทศแตกก่อน แล้วค่อยโขลกค่ะ) 
  • โขลกทุกอย่างจนละเอียดแล้ว ปรุงรส ด้วย น้ำตาลมะพร้าว (เจี๊ยบชอบทานแจ่วที่มีรสหวานหน่อย ถ้าไม่ทานน้ำตาลจะไม่ใส่ก็ได้ค่ะตามชอบนะคะ)  น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำปลาร้า น้ำต้มสุก  คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยรอเสริฟ
  • นำหมูที่หมักไว้มาเสียบไม้  5-6 ชิ้น ต่อ 1 ไม้ หรือตามชอบ หมู ครึ่งกิโล เจี๊ยบทำได้ 10 ไม้ค่ะ
  • นำหมูที่เสียบไม้แล้วไปย่างบนเตาถ่านให้สุกหอม (จะอบ จะทอด ก็ได้นะคะ ตามสะดวก ตามอุปกรณ์ที่มีเลยค่ะ )
  • จัดเสิรฟ หมูย่าง พร้อมน้ำพริกและผัดสดตามชอบค่ะ 


    สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
    ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ





    ไม่มีความคิดเห็น:

    แสดงความคิดเห็น