วันจันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563

How to สูตร ยำหมูยอ ใส่ถั่วลิสง ยำหมูยอ รสแซ่บ สูตร อาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin สูตรอาหารง่าย ๆ ยำหมูยอ รสแซ่บ น่ากิน

ยำหมูยอ ใส่ถั่วลิสง

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม /Ingredients

1. หมูยอ 300 กรัม / 300 g. White pork sausage.

2. หอมแขก 60 กรัม / 60 g. Red Onion.
3. ขึ้นฉ่าย 30 กรัม / 30 g. Celery.
4. พริกขี้หนูแดง 20 กรัม / 20 g. Red Bird's eye chili.
5. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp.  Fish sauce.
6. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Lime juice.
7. น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp. Palm Sugar Syrup.
8. ถั่วลิสงคั่วบด 50 กรัม / 50 g. Crushed Roasted Peanuts.
9. หอมเจียว 25 กรัม / 25 g. Fried shallots.
10. น้ำสะอาด (สำหรับลวกหมูยอ) / Water.

ในกรณีที่ทำถั่วลิสงคั่ว และทำหอมเจียวเอง สิ่งที่ต้องเตรียม

1. ถั่วลิสงดิบ
2. หอมแดง
3. น้ำมันสำหรับเจียวหอม 


วิธีทำ
  • กรณีคั่วถั่วลิสงเอง เจี๊ยบใช้ถั่วลิสงแบบแกะเปลือก  เจี๊ยบอบในหม้อ 

    Philips Airfryer 

    180 °C  6 นาทีค่ะ อบแล้วนำไปบดพอหยาบ ไม่ต้องละเอียดมากค่ะ ยำจะได้เห็นเป็นเกล็ดถั่วลิสง จะได้ดูสวยน่ารับประทานค่ะ
  • หั่นหมูยอให้ได้ขนาดตามชอบ เจี๊ยบใช้หมูยอ พริกไทยดำของ ป. อุบลค่ะ 
  • ซอยหอมแขก และขึ้นฉ่าย
  • สับพริกขี้หนูแดง (โขลก ปั่น หรือ สับ ก็ได้ค่ะ ตามสะดวกตามอุปกรณ์ที่มีเลยนะคะ) 
  • หั่นมะนาว แล้วบีบเอาน้ำ (ในกรณีใช้มะนาวสด)
  • กรณีเจียวหอมแดงเอง ซอยหอมแดง แล้วคลุกแป้งอเนกประสงค์เล็กน้อย (แป้งช่วยให้หอมเจียวกรอบค่ะ ) เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน นำหอมแดงลงเจียวให้เหลืองกรอบ จากนั้นตักขึ้นพักไว้
  • เอาน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟต้มให้เดือด นำหมูยอลงลวก แล้วตักขึ้นพักไว้
  • เตรียมชามผสม สำหรับยำ
  • ใส่พริกสับ  น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำเชื่อม ** คนให้เข้ากัน ใส่หมูยอลวก หอมแขกซอย ขึ้นฉ่าย ถั่วลิสงคั่วบด  แล้วคนคลุกเคล้าให้เข้ากัน ไม่ต้องคนนานนะคะ ผักจะช้ำ ยำจะไม่สวยน่ารับประทาน
  • ตักใส่จานเสริฟ โรยด้วยหอมเจียวค่ะ 

** น้ำเชื่อม เจี๊ยบใช้ สูตร 1 นะคะ ลิงค์ของน้ำเชื่อมที่เจี๊ยบเคยทำไว้ค่ะ
https://www.youtube.com/watch?v=STIK81ycbsE&list=PLM5X2i9iWSWq00MzZOfgvbJorX3YOZAOU&index=3


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ


สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 




















วันเสาร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563

How to หมูแดดเดียว สูตร อาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

หมูแดดเดียว

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients
  1. คอหมู 1 กิโลกรัม / 1 kg. Pork Jowl.
  2. ซอสปรุงรสฝาเขียว 1+1/2 ช้อนโต๊ะ / 1+1/2  tbsp. Golden Mountain Green Cap Seasoning Sauce.
  3. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Oyster Sauce.
  4. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp Sea Salt.
  5. กระเทียมป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground Garlic. **
  6. เม็ดผักชีป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp.  Ground Coriander seeds.
  7. พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground white pepper.
  8. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp.  Sugar.
  9. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Cooking Oil.
  10. งาขาว 30 กรัม / 30 g. White sesame seeds. ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะตามชอบ

  • น้ำมัน สำหรับทอด / Cooking Oil.
  • ใบมะกรูด สำหรับทอด / Kaffir lime leave.

** ไม่แนะนำให้ใส่กระเทียมสด เพราะถ้าหมักไว้นานหมูจะเปรี้ยว รสชาติจะเหมือนแหนมหมูค่ะ หรือถ้าอยากใส่ก็ให้ใส่น้อย ๆ  4-5 กลีบก็พอค่ะ 
**  ในสูตรหมักหมู เจี๊ยบจะทำไม่เค็มมากและจะออกรสหวาน ๆ หน่อยแบบที่เจี๊ยบชอบ เพื่อทานกับน้ำจิ้มแจ่วได้ ลองหมัก ซัก 30 นาที แล้วทอดดูก่อนซักชิ้นสองชิ้น เพื่อชิมรสก่อนก็ได้นะคะ แต่ละบ้านอาจจะไม่ชอบรสเดียวกัน ถ้ายังไม่ถูกใจปรุงเพิ่มได้ตามชอบนะคะ  พอปรุงจนได้รสที่ถูกใจแล้วค่อยนำไปตากแดดค่ะ   ถ้าชอบรสเข้มกว่าของเจี๊ยบหน่อยอาจจะเพิ่ม ซอสปรุงรสฝาเขียวอีกซัก ครึ่งช้อนโต๊ะ  หรือเพิ่มเกลืออีกซักหยิบมือ ลองดูนะคะ

สูตรน้ำจิ้มแจ่ว
1. พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Ground Chili.
2. ซอสลุงหนวด ภูเขาทอง 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Golden Mountain Cooking Sauce.
3. น้ำมะขามเปียก 
1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Tamarind paste.
4. น้ำตุ้มสุก 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Boiled Water.
5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sugar.
6. ผักชีฝรั่งตามชอบ / Culantro as you like.

* ถ้าไม่มีผักชีฝรั่ง ใส่ต้มหอม ผักชี แทนก็ได้ค่ะ ตามแต่ชอบ ตามแต่มีนะคะ ส่วนเจี๊ยบชอบกลิ่นของผักขีฝรั่งในแจ่ว เลยลือกใส่ผักชีฝรั่งค่ะ

วิธีทำ

  • หั่นหมูเป็นชิ้นตามแนวความยาว ตามเส้นของหมู กว้างประมาณ 1 เซนติเมตรค่ะ
  • เอาหมูใส่ชามผสม
  • ใส่ซอสปรุงรสฝาเขียว ซอสหอยนางรม เกลือสมุทร กระเทียมป่น เม็ดผักชีป่น พริกไทยขาวป่น น้ำตาลทราย และน้ำมันพืช (ใส่ให้หมูนุ่มขึ้นอีก แต่วันนี้ใช้คอหมู หมูจะมีมันติดมาเยอะอยู่แล้ว จะไม่ใส่น้ำมันไปอีกก็ได้ค่ะ แต่เจี๊ยบก็ยังอยากใส่ :) 
  • นวดให้เนื้อหมูเข้ากันกับส่วนผสมทั้งหมด
  • หมักทิ้งไว้ อย่างน้อย 30 นาที 
  • เรียงหมูใส่ตะแกรงหรือกระด้ง นำไปตากแดดจัด 2 ชั่วโมง 
  • จากนั้นกลับด้านหมู แล้วตากกแดดจัดต่ออีก 2 ชั่วโมง
  • ครบ 2 ชั่วโมง เก็บใส่กล่องปิดฝาใส่ตู้เย็นไว้ค่ะ เวลาจะทานค่อยเอาออกมาทอด 
  • ตอนทอดใช้ไฟกลางนะคะ อย่าคนบ่อย งาที่คลุกมากับหมูจะหลุดออกค่ะ ถ้ามีหม้อทอดก็ใส่หม้อทอดเลยก็ได้ค่ะ งาไม่หลุดสะดวกสะบายไปอีก
  • วันนี้เจี๊ยบมีน้ำจิ้มหมูแดดเดียวสองอย่าง ซอสพริกเผ็ดน้อยเอาใจเด็ก ๆ  กับ น้ำจิ้มแจ่วเอาใจผู้ใหญ่ ชอบน้ำจิ้มแบบไหนก็จัดเลยค่า

    * หมูถ้าตากแดดนาน ก็จะแห้งและเก็บได้นานขึ้น แต่อาจจะแห้งและแข็งไปเวลาทอดออกมาแล้วค่ะ

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 


https://www.youtube.com/barnfinfin


วันพฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563

็็How to แกงเผ็ด หมู สับปะรด สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

แกงเผ็ดหมูสับปะรด

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients
  1. หัวกะทิ 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Thick coconut milk.
  2. พริกแกงเผ็ด 100 กรัม / 100 g. Red Curry Paste. * 
  3. สันคอหมู 500 กรัม / 500 g. Pork shoulder.
  4. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
  5. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Fish Sauce.
  6. น้ำตาลมะพร้าว 10 กรัม / 10 g. Coconut palm sugar.
  7. สับปะรด 900 กรัม / 900 g. Pineapple.
  8. พริกแดงซอย 30 กรัม / 30 g. Sliced Red Chili.
  9. ใบมะกรูดฉีก 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime leaves.
  10. ใบโหระพา 5 กรัม / 5 g. Sweet basil leaves.

* พริกแกงเผ็ดRed Curry Paste
  1. พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเม็ด* แช่น้ำ 10 กรัม / 10 g. Dried chili.
  2. ข่า 10 กรัม / 10 g. Galangal.
  3. ตะไคร้ 10 กรัม / 10 g. Lemon Grass.
  4. ผิวมะกรูด 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime peel.
  5. รากผักชี 10 กรัม / 10 g. Coriander root.
  6. หอมแดง 22 กรัม / 22 g. Shallots.
  7. กระเทียม 15 กรัม / 15 g. Garlic.
  8. พริกไทยเม็ดขาว 4 กรัม / 4 g. White peppercorn.
  9. เกลือสมุทร 4 กรัม / 4 g. Sea Salt.
  10. กะปิ 10 กรัม / 10 g. Shrimp paste.

    * พริกแห้ง 10 กรัม ชั่งหลังจากแกะเม็ด ก่อนแช่น้ำ
    * พริกแกงเผ็ดจะใส่ เม็ดผักชี เม็ดยี่หร่าไปด้วยก็ได้นะคะ ถ้าชอบ ส่วนเจี๊ยบ ถ้าใส่ก็จะใส่นิดเดียว แต่ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยใส่ค่ะ แต่ถ้าเป็นแกงแพนง ก็จะใส่นิดหน่อย ถ้าไม่ชอบกลิ่นเครื่องเทศตัวไหนก็ตัดออกได้ตามชอบนะคะ ไม่ครบไม่เป็นไรเอากลิ่นที่เราชอบ ที่เราทานแล้วอร่อยค่ะ 



วิธีทำ

  • เอาหม้อตั้งไฟ ใส่กะทิลงหม้อประมาณ 125 มิลลิลิตร 
  • ใส่พริกแกงลงผัดกับกะทิ ถ้าใส่กะทิเยอะไปจะเป็นการต้มพริกแกงพริกแกงจะไม่ออกสี แกงจะไม่สีสวยค่ะ ต้องผัดก่อนนะคะ ผัดให้แตกมัน แต่วันนนี้เจี๊ยบใช้กะทิขวด กะทิสำเร็จรูปเค้าจะไม่ค่อยแตกมันเหมือนกะทิสด เจี๊ยบเลยใช้วิธีผัดให้แห้ง ๆ ให้พริกไหม้ ๆ หน่อยพริกจะได้ออกสีสวยค่ะ
  • หลังจากผัดพริกแกงได้ที่แล้ว ใส่น้ำกะทิที่เหลือค่ะ แล้วผัดต่อจนกะทิเดือด
  • ใส่หมูลงผัดพอสุก
  • ใส่น้ำสะอาด แล้วต้มจนเดือด
  • ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา (น้ำปลาอาจจะไม่ต้องใส่เยอะ ถ้าเกลือ กับ กะปิที่ใช้โขลกพริกแกงเค็มมากแล้ว เกลือแต่ละชนิด กับกะปิ ต่างที่มาความเค็มจะต่างกันค่ะ แต่ถ้าไม่เค็ม ใส่น้ำปลาเพิ่มได้ค่ะ) 
  • ใส่สับประรด หลังจากใส่สับปะรดแล้วไม่ต้องต้มนานนะคะ สับปะรดจะเละและออกรสเปรี้ยวมากไปต้มสักแป๊ปนึงให้สับปะรดออกรสเปรี้ยว แล้วชิมรสค่ะ แกงจะออกรสเปรี้ยว เค็ม หวาน ถ้ารสชาติยังไม่ถูกใจปรุงเพิ่มได้ตามชอบค่ะ  ถ้าสับปะรดที่ใช้ไม่เปรี้ยวใส่น้ำมะขามเปียกเพิ่มได้นะคะ
  • หลังจากได้รสชาติที่ถูกใจแล้ว ใส่พริกแดงซอยค่ะ ตามด้วยใบมะกรูด จากนั้นปิดไฟเตา ใส่ใบโหระพา  แล้วตักเสริฟได้ค่ะ

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ






สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 


https://www.youtube.com/barnfinfin