หมูแดดเดียว
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
- คอหมู 1 กิโลกรัม / 1 kg. Pork Jowl.
- ซอสปรุงรสฝาเขียว 1+1/2 ช้อนโต๊ะ / 1+1/2 tbsp. Golden Mountain Green Cap Seasoning Sauce.
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Oyster Sauce.
- เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp Sea Salt.
- กระเทียมป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground Garlic. **
- เม็ดผักชีป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground Coriander seeds.
- พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground white pepper.
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Sugar.
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Cooking Oil.
- งาขาว 30 กรัม / 30 g. White sesame seeds. ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะตามชอบ
- น้ำมัน สำหรับทอด / Cooking Oil.
- ใบมะกรูด สำหรับทอด / Kaffir lime leave.
** ไม่แนะนำให้ใส่กระเทียมสด เพราะถ้าหมักไว้นานหมูจะเปรี้ยว รสชาติจะเหมือนแหนมหมูค่ะ หรือถ้าอยากใส่ก็ให้ใส่น้อย ๆ 4-5 กลีบก็พอค่ะ
** ในสูตรหมักหมู เจี๊ยบจะทำไม่เค็มมากและจะออกรสหวาน ๆ หน่อยแบบที่เจี๊ยบชอบ เพื่อทานกับน้ำจิ้มแจ่วได้ ลองหมัก ซัก 30 นาที แล้วทอดดูก่อนซักชิ้นสองชิ้น เพื่อชิมรสก่อนก็ได้นะคะ แต่ละบ้านอาจจะไม่ชอบรสเดียวกัน ถ้ายังไม่ถูกใจปรุงเพิ่มได้ตามชอบนะคะ พอปรุงจนได้รสที่ถูกใจแล้วค่อยนำไปตากแดดค่ะ ถ้าชอบรสเข้มกว่าของเจี๊ยบหน่อยอาจจะเพิ่ม ซอสปรุงรสฝาเขียวอีกซัก ครึ่งช้อนโต๊ะ หรือเพิ่มเกลืออีกซักหยิบมือ ลองดูนะคะ
สูตรน้ำจิ้มแจ่ว
1. พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Ground Chili.
2. ซอสลุงหนวด ภูเขาทอง 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Golden Mountain Cooking Sauce.
3. น้ำมะขามเปียก 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Tamarind paste.
4. น้ำตุ้มสุก 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Boiled Water.
5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sugar.
6. ผักชีฝรั่งตามชอบ / Culantro as you like.
* ถ้าไม่มีผักชีฝรั่ง ใส่ต้มหอม ผักชี แทนก็ได้ค่ะ ตามแต่ชอบ ตามแต่มีนะคะ ส่วนเจี๊ยบชอบกลิ่นของผักขีฝรั่งในแจ่ว เลยลือกใส่ผักชีฝรั่งค่ะ
วิธีทำ
- หั่นหมูเป็นชิ้นตามแนวความยาว ตามเส้นของหมู กว้างประมาณ 1 เซนติเมตรค่ะ
- เอาหมูใส่ชามผสม
- ใส่ซอสปรุงรสฝาเขียว ซอสหอยนางรม เกลือสมุทร กระเทียมป่น เม็ดผักชีป่น พริกไทยขาวป่น น้ำตาลทราย และน้ำมันพืช (ใส่ให้หมูนุ่มขึ้นอีก แต่วันนี้ใช้คอหมู หมูจะมีมันติดมาเยอะอยู่แล้ว จะไม่ใส่น้ำมันไปอีกก็ได้ค่ะ แต่เจี๊ยบก็ยังอยากใส่ :)
- นวดให้เนื้อหมูเข้ากันกับส่วนผสมทั้งหมด
- หมักทิ้งไว้ อย่างน้อย 30 นาที
- เรียงหมูใส่ตะแกรงหรือกระด้ง นำไปตากแดดจัด 2 ชั่วโมง
- จากนั้นกลับด้านหมู แล้วตากกแดดจัดต่ออีก 2 ชั่วโมง
- ครบ 2 ชั่วโมง เก็บใส่กล่องปิดฝาใส่ตู้เย็นไว้ค่ะ เวลาจะทานค่อยเอาออกมาทอด
- ตอนทอดใช้ไฟกลางนะคะ อย่าคนบ่อย งาที่คลุกมากับหมูจะหลุดออกค่ะ ถ้ามีหม้อทอดก็ใส่หม้อทอดเลยก็ได้ค่ะ งาไม่หลุดสะดวกสะบายไปอีก
- วันนี้เจี๊ยบมีน้ำจิ้มหมูแดดเดียวสองอย่าง ซอสพริกเผ็ดน้อยเอาใจเด็ก ๆ กับ น้ำจิ้มแจ่วเอาใจผู้ใหญ่ ชอบน้ำจิ้มแบบไหนก็จัดเลยค่า
* หมูถ้าตากแดดนาน ก็จะแห้งและเก็บได้นานขึ้น แต่อาจจะแห้งและแข็งไปเวลาทอดออกมาแล้วค่ะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น