แกงเผ็ดหมูสับปะรด
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
- หัวกะทิ 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Thick coconut milk.
- พริกแกงเผ็ด 100 กรัม / 100 g. Red Curry Paste. *
- สันคอหมู 500 กรัม / 500 g. Pork shoulder.
- น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Fish Sauce.
- น้ำตาลมะพร้าว 10 กรัม / 10 g. Coconut palm sugar.
- สับปะรด 900 กรัม / 900 g. Pineapple.
- พริกแดงซอย 30 กรัม / 30 g. Sliced Red Chili.
- ใบมะกรูดฉีก 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime leaves.
- ใบโหระพา 5 กรัม / 5 g. Sweet basil leaves.
* พริกแกงเผ็ด / Red Curry Paste
- พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเม็ด* แช่น้ำ 10 กรัม / 10 g. Dried chili.
- ข่า 10 กรัม / 10 g. Galangal.
- ตะไคร้ 10 กรัม / 10 g. Lemon Grass.
- ผิวมะกรูด 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime peel.
- รากผักชี 10 กรัม / 10 g. Coriander root.
- หอมแดง 22 กรัม / 22 g. Shallots.
- กระเทียม 15 กรัม / 15 g. Garlic.
- พริกไทยเม็ดขาว 4 กรัม / 4 g. White peppercorn.
- เกลือสมุทร 4 กรัม / 4 g. Sea Salt.
- กะปิ 10 กรัม / 10 g. Shrimp paste.
* พริกแห้ง 10 กรัม ชั่งหลังจากแกะเม็ด ก่อนแช่น้ำ
* พริกแกงเผ็ดจะใส่ เม็ดผักชี เม็ดยี่หร่าไปด้วยก็ได้นะคะ ถ้าชอบ ส่วนเจี๊ยบ ถ้าใส่ก็จะใส่นิดเดียว แต่ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยใส่ค่ะ แต่ถ้าเป็นแกงแพนง ก็จะใส่นิดหน่อย ถ้าไม่ชอบกลิ่นเครื่องเทศตัวไหนก็ตัดออกได้ตามชอบนะคะ ไม่ครบไม่เป็นไรเอากลิ่นที่เราชอบ ที่เราทานแล้วอร่อยค่ะ
วิธีทำ
- เอาหม้อตั้งไฟ ใส่กะทิลงหม้อประมาณ 125 มิลลิลิตร
- ใส่พริกแกงลงผัดกับกะทิ ถ้าใส่กะทิเยอะไปจะเป็นการต้มพริกแกงพริกแกงจะไม่ออกสี แกงจะไม่สีสวยค่ะ ต้องผัดก่อนนะคะ ผัดให้แตกมัน แต่วันนนี้เจี๊ยบใช้กะทิขวด กะทิสำเร็จรูปเค้าจะไม่ค่อยแตกมันเหมือนกะทิสด เจี๊ยบเลยใช้วิธีผัดให้แห้ง ๆ ให้พริกไหม้ ๆ หน่อยพริกจะได้ออกสีสวยค่ะ
- หลังจากผัดพริกแกงได้ที่แล้ว ใส่น้ำกะทิที่เหลือค่ะ แล้วผัดต่อจนกะทิเดือด
- ใส่หมูลงผัดพอสุก
- ใส่น้ำสะอาด แล้วต้มจนเดือด
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา (น้ำปลาอาจจะไม่ต้องใส่เยอะ ถ้าเกลือ กับ กะปิที่ใช้โขลกพริกแกงเค็มมากแล้ว เกลือแต่ละชนิด กับกะปิ ต่างที่มาความเค็มจะต่างกันค่ะ แต่ถ้าไม่เค็ม ใส่น้ำปลาเพิ่มได้ค่ะ)
- ใส่สับประรด หลังจากใส่สับปะรดแล้วไม่ต้องต้มนานนะคะ สับปะรดจะเละและออกรสเปรี้ยวมากไปต้มสักแป๊ปนึงให้สับปะรดออกรสเปรี้ยว แล้วชิมรสค่ะ แกงจะออกรสเปรี้ยว เค็ม หวาน ถ้ารสชาติยังไม่ถูกใจปรุงเพิ่มได้ตามชอบค่ะ ถ้าสับปะรดที่ใช้ไม่เปรี้ยวใส่น้ำมะขามเปียกเพิ่มได้นะคะ
- หลังจากได้รสชาติที่ถูกใจแล้ว ใส่พริกแดงซอยค่ะ ตามด้วยใบมะกรูด จากนั้นปิดไฟเตา ใส่ใบโหระพา แล้วตักเสริฟได้ค่ะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น