วันพฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563

็็How to แกงเผ็ด หมู สับปะรด สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

แกงเผ็ดหมูสับปะรด

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients
  1. หัวกะทิ 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Thick coconut milk.
  2. พริกแกงเผ็ด 100 กรัม / 100 g. Red Curry Paste. * 
  3. สันคอหมู 500 กรัม / 500 g. Pork shoulder.
  4. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
  5. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Fish Sauce.
  6. น้ำตาลมะพร้าว 10 กรัม / 10 g. Coconut palm sugar.
  7. สับปะรด 900 กรัม / 900 g. Pineapple.
  8. พริกแดงซอย 30 กรัม / 30 g. Sliced Red Chili.
  9. ใบมะกรูดฉีก 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime leaves.
  10. ใบโหระพา 5 กรัม / 5 g. Sweet basil leaves.

* พริกแกงเผ็ดRed Curry Paste
  1. พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเม็ด* แช่น้ำ 10 กรัม / 10 g. Dried chili.
  2. ข่า 10 กรัม / 10 g. Galangal.
  3. ตะไคร้ 10 กรัม / 10 g. Lemon Grass.
  4. ผิวมะกรูด 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime peel.
  5. รากผักชี 10 กรัม / 10 g. Coriander root.
  6. หอมแดง 22 กรัม / 22 g. Shallots.
  7. กระเทียม 15 กรัม / 15 g. Garlic.
  8. พริกไทยเม็ดขาว 4 กรัม / 4 g. White peppercorn.
  9. เกลือสมุทร 4 กรัม / 4 g. Sea Salt.
  10. กะปิ 10 กรัม / 10 g. Shrimp paste.

    * พริกแห้ง 10 กรัม ชั่งหลังจากแกะเม็ด ก่อนแช่น้ำ
    * พริกแกงเผ็ดจะใส่ เม็ดผักชี เม็ดยี่หร่าไปด้วยก็ได้นะคะ ถ้าชอบ ส่วนเจี๊ยบ ถ้าใส่ก็จะใส่นิดเดียว แต่ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยใส่ค่ะ แต่ถ้าเป็นแกงแพนง ก็จะใส่นิดหน่อย ถ้าไม่ชอบกลิ่นเครื่องเทศตัวไหนก็ตัดออกได้ตามชอบนะคะ ไม่ครบไม่เป็นไรเอากลิ่นที่เราชอบ ที่เราทานแล้วอร่อยค่ะ 



วิธีทำ

  • เอาหม้อตั้งไฟ ใส่กะทิลงหม้อประมาณ 125 มิลลิลิตร 
  • ใส่พริกแกงลงผัดกับกะทิ ถ้าใส่กะทิเยอะไปจะเป็นการต้มพริกแกงพริกแกงจะไม่ออกสี แกงจะไม่สีสวยค่ะ ต้องผัดก่อนนะคะ ผัดให้แตกมัน แต่วันนนี้เจี๊ยบใช้กะทิขวด กะทิสำเร็จรูปเค้าจะไม่ค่อยแตกมันเหมือนกะทิสด เจี๊ยบเลยใช้วิธีผัดให้แห้ง ๆ ให้พริกไหม้ ๆ หน่อยพริกจะได้ออกสีสวยค่ะ
  • หลังจากผัดพริกแกงได้ที่แล้ว ใส่น้ำกะทิที่เหลือค่ะ แล้วผัดต่อจนกะทิเดือด
  • ใส่หมูลงผัดพอสุก
  • ใส่น้ำสะอาด แล้วต้มจนเดือด
  • ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา (น้ำปลาอาจจะไม่ต้องใส่เยอะ ถ้าเกลือ กับ กะปิที่ใช้โขลกพริกแกงเค็มมากแล้ว เกลือแต่ละชนิด กับกะปิ ต่างที่มาความเค็มจะต่างกันค่ะ แต่ถ้าไม่เค็ม ใส่น้ำปลาเพิ่มได้ค่ะ) 
  • ใส่สับประรด หลังจากใส่สับปะรดแล้วไม่ต้องต้มนานนะคะ สับปะรดจะเละและออกรสเปรี้ยวมากไปต้มสักแป๊ปนึงให้สับปะรดออกรสเปรี้ยว แล้วชิมรสค่ะ แกงจะออกรสเปรี้ยว เค็ม หวาน ถ้ารสชาติยังไม่ถูกใจปรุงเพิ่มได้ตามชอบค่ะ  ถ้าสับปะรดที่ใช้ไม่เปรี้ยวใส่น้ำมะขามเปียกเพิ่มได้นะคะ
  • หลังจากได้รสชาติที่ถูกใจแล้ว ใส่พริกแดงซอยค่ะ ตามด้วยใบมะกรูด จากนั้นปิดไฟเตา ใส่ใบโหระพา  แล้วตักเสริฟได้ค่ะ

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ






สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 


https://www.youtube.com/barnfinfin


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น