ยำหมูยอ ใส่ถั่วลิสง
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม /Ingredients
1. หมูยอ 300 กรัม / 300 g. White pork sausage.
2. หอมแขก 60 กรัม / 60 g. Red Onion.
3. ขึ้นฉ่าย 30 กรัม / 30 g. Celery.
4. พริกขี้หนูแดง 20 กรัม / 20 g. Red Bird's eye chili.
5. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Fish sauce.
6. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Lime juice.
7. น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Palm Sugar Syrup.
8. ถั่วลิสงคั่วบด 50 กรัม / 50 g. Crushed Roasted Peanuts.
9. หอมเจียว 25 กรัม / 25 g. Fried shallots.
10. น้ำสะอาด (สำหรับลวกหมูยอ) / Water.
ในกรณีที่ทำถั่วลิสงคั่ว และทำหอมเจียวเอง สิ่งที่ต้องเตรียม
1. ถั่วลิสงดิบ
2. หอมแดง
3. น้ำมันสำหรับเจียวหอม
วิธีทำ
1. หมูยอ 300 กรัม / 300 g. White pork sausage.
2. หอมแขก 60 กรัม / 60 g. Red Onion.
3. ขึ้นฉ่าย 30 กรัม / 30 g. Celery.
4. พริกขี้หนูแดง 20 กรัม / 20 g. Red Bird's eye chili.
5. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Fish sauce.
6. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Lime juice.
7. น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Palm Sugar Syrup.
8. ถั่วลิสงคั่วบด 50 กรัม / 50 g. Crushed Roasted Peanuts.
9. หอมเจียว 25 กรัม / 25 g. Fried shallots.
10. น้ำสะอาด (สำหรับลวกหมูยอ) / Water.
ในกรณีที่ทำถั่วลิสงคั่ว และทำหอมเจียวเอง สิ่งที่ต้องเตรียม
1. ถั่วลิสงดิบ
2. หอมแดง
3. น้ำมันสำหรับเจียวหอม
วิธีทำ
- กรณีคั่วถั่วลิสงเอง เจี๊ยบใช้ถั่วลิสงแบบแกะเปลือก เจี๊ยบอบในหม้อ
Philips Airfryer
180 °C 6 นาทีค่ะ อบแล้วนำไปบดพอหยาบ ไม่ต้องละเอียดมากค่ะ ยำจะได้เห็นเป็นเกล็ดถั่วลิสง จะได้ดูสวยน่ารับประทานค่ะ - หั่นหมูยอให้ได้ขนาดตามชอบ เจี๊ยบใช้หมูยอ พริกไทยดำของ ป. อุบลค่ะ
- ซอยหอมแขก และขึ้นฉ่าย
- สับพริกขี้หนูแดง (โขลก ปั่น หรือ สับ ก็ได้ค่ะ ตามสะดวกตามอุปกรณ์ที่มีเลยนะคะ)
- หั่นมะนาว แล้วบีบเอาน้ำ (ในกรณีใช้มะนาวสด)
- กรณีเจียวหอมแดงเอง ซอยหอมแดง แล้วคลุกแป้งอเนกประสงค์เล็กน้อย (แป้งช่วยให้หอมเจียวกรอบค่ะ ) เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน นำหอมแดงลงเจียวให้เหลืองกรอบ จากนั้นตักขึ้นพักไว้
- เอาน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟต้มให้เดือด นำหมูยอลงลวก แล้วตักขึ้นพักไว้
- เตรียมชามผสม สำหรับยำ
- ใส่พริกสับ น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำเชื่อม ** คนให้เข้ากัน ใส่หมูยอลวก หอมแขกซอย ขึ้นฉ่าย ถั่วลิสงคั่วบด แล้วคนคลุกเคล้าให้เข้ากัน ไม่ต้องคนนานนะคะ ผักจะช้ำ ยำจะไม่สวยน่ารับประทาน
- ตักใส่จานเสริฟ โรยด้วยหอมเจียวค่ะ
** น้ำเชื่อม เจี๊ยบใช้ สูตร 1 นะคะ ลิงค์ของน้ำเชื่อมที่เจี๊ยบเคยทำไว้ค่ะ
https://www.youtube.com/watch?v=STIK81ycbsE&list=PLM5X2i9iWSWq00MzZOfgvbJorX3YOZAOU&index=3
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น