วันพฤหัสบดีที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563

How to สูตร ขนม กะลอจี๊ ขนมหวาน ขนมไทย หาทานยาก ขนมไทยโบราณ สูตร อาหาร ขนม บ้านฟินฟิน finfincooking

กะลอจี๊

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม /Ingredients

  1. แป้งข้าวเหนียว 300 กรัม / 300 g. Glutinous Rice flour.
  2. แป้งมันสำปะหลัง 35 กรัม / 30 g. Tapioca Starch.
  3. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Salt.
  4. หัวกะทิ (ร้อน) 200 มิลลิลิตร  / 200 ml. Hot Coconut milk.
  5. น้ำใบเตย 50 มิลลิลิตร / 50 ml. Pandan Juice. **
  6. งาขาว 25 กรัม / 25 g. Roasted white sesame seeds.
  7. งาดำ 25 / 25 g. Roasted black sesame seeds.
  8. ถั่วลิสงคั่วบด 100 / 100 g. Crushed Roasted Peanuts.
  9. น้ำตาลทรายขาว 120 / 120 g. Sugar.
  10. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Salt.
  11. น้ำมันสำหรับทอด / Cooking Oil.
  12. น้ำสะอาด  / Water.
** (เจี๊ยบปั่นใบเตย 10 กรัม กับน้ำ 80 มิลลิลิตร ปั่นเผื่อค่ะ แต่ใช้แค่ 50 มิลลิลิตร)

วิธีทำ

  • คั่วถั่วลิสง แล้วนำมาโขลกหยาบ
  • คั่วงาขาว งาดำ ให้หอม แล้วนำมาโขลกหรือบุบพอแตกนะคะ ไม่ต้องโขลกให้ละเอียด แค่พอแตกพอให้ได้กลิ่นหอม ๆ ของงาค่ะ
  • นำถั่วลิสงคั่วและงาขาวงาดำคั่ว มาผสมกับน้ำตาลทราย คลุกเค้าให้เข้ากันค่ะ ใส่เกลือเล็กน้อยพอนะคะ อย่าใส่เยอะนะคะ เดียวจะออกรสเค็มไปไม่อร่อยค่ะ หรือจะไม่ใส่เกลือเลยก็ได้ค่ะ เสร็จแล้วพักไว้ก่อนค่ะ
  • ปั่นน้ำใบเตยค่ะ (เจี๊ยบปั่นใบเตย 10 กรัม กับน้ำ 80 มิลลิลิตร ปั่นเผื่อค่ะ แต่ใช้แค่ 50 มิลลิลิตร)
  • เตรียมชามผสม ใส่แป้งข้าวเหนียว แป้งมันสำปะหลัง เกลือป่น คนให้เข้ากัน 
  • ใส่น้ำใบเตย คนให้เข้ากัน ใช้มือขยำ ๆ ให้เข้ากันก็ได้ค่ะ จะได้ง่ายขึ้น
  • เอาหัวกะทิตั้งไฟให้ร้อน
  • ใส่กะทิลงในแป้งแล้วใช้ไม้พายคนให้เข้ากัน (ระวังร้อนมืออย่าใช้มือ) พอเย็นลงซักหน่อยค่อยใช้มือนวดค่ะ 
  • พอนวดแป้งจนปั้นได้แล้ว ปั้นแป้งเป็นแผ่น กลม ๆ ขนาดกว้างประมาณ 3 นิ้ว หนาประมาณ ครึ่งนิ้ว หรือตามชอบนะคะ ถ้าชอบขนมชิ้นหนา ๆ ให้ปั้นหนา ถ้าชอบขนมชิ้นบาง ๆ ให้ปั้นบาง ๆ ค่ะ 
  • นำแป้งที่ปั้นไว้ไปต้มในน้ำเดือดให้แป้งสุก พอแป้งสุกแป้งจะลอยขึ้นค่ะ 
  • พอแป้งลอยขึ้น ตักแป้งออกแช่น้ำเย็น เพื่อให้แป้งเย็นตัวลงค่ะ
  • ตักแป้งออกจากน้ำเย็น แล้วพึ่งให้สะเด็ดน้ำ ถ้าทำเยอะและจำเป็นต้องวางแป้งซ้อนกัน ให้ทาน้ำมันที่แป้งทีละแผ่นนะคะ แป้งที่วางซ้อนกันจะได้ไม่จับติดกันค่ะ
  • จากนั้นนำแป้งไปทอดค่ะ
  • เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน ใช้ไฟกลางทอดนะคะ (แล้วค่อยเร่งเป็นไฟแรงช่วงท้ายก่อนตักขึ้นแป้งจะได้ไม่อมน้ำมันค่ะ)
  • เอาแป้งที่ต้มไว้แล้วลงทอดให้กรอบค่ะ (ทอดน้ำมันท่วมก็ได้ ทอดน้ำมันน้อยก็ได้ หรือจี่ในกระทะให้หอม ก็ได้ตามชอบนะคะ)
  • ทอดแป้งจนเหลืองกรอบแล้ว นำมาตัดเป็นชิ้นพอคำ ตามชอบเลยค่ะ
  • ตัดเสร็จแล้วนำขนมมาคลุกกับถั่วงาน้ำตาลที่ทำไว้ จัดเสริฟได้ค่ะ 

สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 






สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:

















วันเสาร์ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2563

How to กุ้งทอด รสแซ่บ กุ้งแซ่บ กุ้งทอด คลุก ปาปริกา ผงมะนาว barnfinfin finfincooking สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน


กุ้งแซ่บ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม /Ingredients

1. กุ้ง 600 กรัม / 600 g. Shrimp.
2. พริกไทยขาวป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground White Pepper.
3. เกลือ 1 ช้อนชา / 1 tsp. Salt.
4. แป้งอเนกประสงค์ 100 กรัม / 100 g. All Purpose Flour.
5. ปาปริกาป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground Paprika.
6. ผงมะนาว 1 ช้อนชา / 1 tsp. Lime Seasoning Powder.
7. ซอสพริกเผ็ดน้อยภูเขาทอง / Golden Mountain Mild Hot Chili Sauce.
8. น้ำมัน สำหรับทอด / Cooking Oil.


วิธีทำ
  • เตรียมกุ้งก่อนค่ะ เจี๊ยบตัดหัวกุ้ง แกะเปลือก และไว้หางกุ้งนะคะ หัวกุ้งถ้าเสียดายจะเอาไว้ก็ได้ค่ะ แต่แกะเปลือกแข็งออกก่อนนะคะ 
  • นำกุ้งที่เตรียมไว้ มาคลุก พริกไทยขาวป่น และ เกลือ ให้เข้ากันค่ะ
  • จากนั้นใส่แป้งอเนกประสงค์ แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน คลุกแป้งเสร็จแล้วเจี๊ยบสลัดแป้งออกนะคะ ไม่ให้แป้งติดกุ้งหน้าเกินไป จะได้เหมือนกุ้งคลุกฝุ่นนิด ๆ ค่ะ ถ้าแป้งติดหน้าเกินไปเจี๊ยบว่าไม่ค่อยสวยค่ะ แต่ก็แล้วแต่ชอบนะคะ 
  • เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อนค่ะ
  • พอน้ำมันร้อนนำกุ้งลงทอดค่ะ เจี๊ยบใช้ไฟกลางทอดนะคะ แล้วค่อยเร่งเป็นไฟแรงช่วงท้ายก่อนตักขึ้นกุ้งจะได้ไม่อมน้ำมันค่ะ 
  • ตอนเอากุ้งลงทอดช่วงแรก ๆ แป้งจะเปียกหน่อยนะคะ เหมือนแป้งจะไม่ค่อยติดกุ้ง แต่ทอดไปเรื่อย ๆ จนกรอบค่ะ ใจเย็น ๆ เดียวจะติดและสวยเองค่ะ 
  • ใช้ตะเกียบหรือวัสดุปลายแหลมทอดจะดีกว่าใช้ตะหลิวนะคะ แป้งจะได้ไม่หลุด ไม่ติดตะหลิวขึ้นมามากระหว่างคน ระหว่างทอด กุ้งจะได้สวย ๆ ค่ะ 
  • ทอดกุ้งเสร็จแล้วนำมาคลุกผงมะนาว  และ ปาปริกาป่น หรือจะใช้เป็นผงลาบก็ได้ค่ะอร่อยเหมือนกัน
  • จากนั้นจัดเสริฟค่ะ ทานเลยก็ได้ จิ้มกับซอสพริกก็อร่อย วันนี้เจี๊ยบจิ้มกับ ซอสพริกเผ็ดน้อย ตราภูเขาทองค่ะ 

สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 








วันพุธที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2563

How to วุ้นกะทิ ใบเตย มะพร้าวอ่อน ขนมหวานไทย ของหวานไทย สูตรอาหารบ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

วุ้นกะทิ ใบเตย มะพร้าวอ่อน

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม /Ingredients

1. ใบเตย 15 กรัม / 15 g. Pandan.
2. น้ำสะอาด 150 มิลลิตร /  150 ml. Water.

3. หัวกะทิ 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Thick Coconut Milk.
4. น้ำสะอาด 300 มิลลิลิตร / 300 ml. Water. 
5. ผงวุ้น 2 ช้อนชา 2 tsp.  Agar Agar Powder.
6. เกลือ 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Salt. 
7. น้ำตาลทราย 100 กรัม  / 100 g. Sugar.

  • เกลือ เจี๊ยบใช้ดอกเกลือ เม็ดใหญ่ ถ้าใช้เกลือเม็ดละเอียดกว่าของเจี๊ยบตวงเท่ากันอาจจะเค็มไปนะคะ ลดเกลือลงหน่อยก็ได้ค่ะ 

8. น้ำสะอาด 550 มิลลิลิตร 550 ml. Water. 
9. ผงวุ้น 2 ช้อนชา /  2 tsp. Agar Agar Powder. 
10. น้ำตาลทราย 100 กรัม 100 g. Sugar.
11. เนื้อมะพร้าว 150 กรัม / 150 g. Young Coconut meat. 


  • ขนาดถาดใส่วุ้น ที่เจี๊ยบใช้  (5 x 20 x 27 ) เซนติเมตร (ลึก X กว้าง X ยาว)

วิธีทำ
  • ซอยใบเตยเป็นชิ้นเล็ก ๆ จะได้ปั่นง่ายขึ้น
  • เอาใบเตย 15 กรัม กับน้ำสะอาด 150 มิลลิลิตร ไปปั่นเข้าด้วยกัน  (ุถ้าใช้ใบเตยเยอะกว่านี้ สีอาจจะเข้มไปและอาจจะเหม็นเขียวได้นะคะ) 
  • ปั่นใบเตยกับน้ำเสร็จแล้วกรองเอาน้ำใบเตยด้วยกระชอนตาถี่ ๆ หรือผ้าขาวบาง ก็ได้ค่ะ จะได้ไม่มีกากของใบเตย ทำให้วุ้นสีสวยเนียนละเอียดน่าทานมากขึ้นค่ะ 
  • เริ่มทำวุ้นกะทิก่อนค่ะ  เตรียมหัวกะทิใส่ในหม้อ ใส่น้ำสะอาด ใส่ผงวุ้น คนให้เข้ากัน พักไว้ 10 นาที เพื่อให้ผงวุ้นดูดน้ำ นานกว่านี้ก็ได้ค่ะ ถ้าลืม เลย 10 นาทีก็ไม่เป็นไรค่ะ (แต่ถ้าไม่พักไว้ก่อน เอาไปต้มเลย วุ้นจะไม่ค่อยแข็งตัวนะคะ) 
  • พอครบ 10 นาที เอาหม้อกะทิตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน คนให้ผงวุ้นละลาย จากนั้น ใส่เกลือ ใส่น้ำตาลทราย คนให้น้ำตาล และ เกลือละลาย ไม่ต้องต้มให้เดือดนะคะ แค่พอร้อน พอให้ส่วนผสมทุกอย่างละลายค่ะ พอละลายดีแล้ว เทใส่ถาดได้เลยค่ะ พักไว้ให้วุ้นเซทตัว ไม่ต้องเข้าตู้เย็นก็ได้ค่ะ วางไว้ในอุณหภูมิห้องปกติค่ะ ใช้เวลาประมาณ 25-30 นาทีวุ้นจะเซทตัวค่ะ 
  • ระหว่างรอวุ้นกะทิเซทตัว  ทำวุ้นใบเตยค่ะ 
  • เตรียมน้ำสะอาด 550 มิลลิลิตร ใส่หม้อ ใส่ผงวุ้น 2 ช้อนชา พักไว้ 10 นาที เพื่อให้วุ้นดูดน้ำ นานกว่านี้ก็ได้ค่ะ ถ้าลืม เลย 10 นาทีก็ไม่เป็นไรค่ะ (แต่ถ้าไม่พักไว้ก่อน เอาไปต้มเลย วุ้นจะไม่ค่อยแข็งตัวนะคะ) 
  • ครบ 10 นาทีแล้วเอาหม้อ ตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง คนให้ผงวุ้นละลาย ไม่ต้องถึงกับเดือดก็ได้ค่ะ แค่ให้ร้อน และให้ผงวุ้นละลาย พอผงวุ้นละลายแล้ว ใส่น้ำตาลทรายค่ะ ตามด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อน คนให้น้ำตาลทรายละลาย 
  • ใส่น้ำใบเตย คนให้เข้ากัน ใช้เวลาประมาณ 1 นาทีค่ะ หลังจากเอาใบเตยลงไม่ได้ต้มนาน ถ้าต้มนานกว่านี้สีใบเตยจะคล้ำไม่เขียวสวยค่ะ
  • จากนั้นเทใส่ถาดวุ้นกะทิค่ะ *ขั้นตอนนี้ต้องระวังค่ะก่อนเทวุ้นใบเตยลงในถาด ให้เช็ควุ้นกะทิก่อนว่าเซทตัวหรือยัง วุ้นกะทิต้องเซทตัวแล้ว แต่ต้องไม่แข็งไปไม่เหลวไป เพราะ ถ้าเหลวไป เวลาเทวุ้นใบเตยลงจะทำให้วุ้นกะทิแตก ต้องค่อย ๆ เททีละนิดนะคะ ถ้าเทลงเยอะ ๆ น้ำหนักจะลงไปจุดเดียววุ้นกะทิอาจจะแตกได้ แต่ถ้าวุ้นกะทิแข็งไป พอเทวุ้นใบเตยลงแล้ววุ้นใบเตย กับวุ้นกะทิจะไม่จับติดกันนะคะ   เอานิ้วจิ้มกด ๆ ดูก่อนเทค่ะ เอาประมาณดึ๋ง ๆ เด้ง ๆ วุ้นไม่แข็งมากไม่เหลวมาก ลองดูนะคะ 
  • พอเทวุ้นใบเตยลงแล้วจัดแต่งเนื้อมะพร้าวอ่อนให้กระจายตัวสวยงาม แล้ว พักไว้ให้วุ้นเซทตัวประมาณ 25-30 นาที จากนั้นก็ตัดเสริฟได้ค่ะ

สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ