กะลอจี๊
- แป้งข้าวเหนียว 300 กรัม / 300 g. Glutinous Rice flour.
- แป้งมันสำปะหลัง 35 กรัม / 30 g. Tapioca Starch.
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Salt.
- หัวกะทิ (ร้อน) 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Hot Coconut milk.
- น้ำใบเตย 50 มิลลิลิตร / 50 ml. Pandan Juice. **
- งาขาว 25 กรัม / 25 g. Roasted white sesame seeds.
- งาดำ 25 / 25 g. Roasted black sesame seeds.
- ถั่วลิสงคั่วบด 100 / 100 g. Crushed Roasted Peanuts.
- น้ำตาลทรายขาว 120 / 120 g. Sugar.
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Salt.
- น้ำมันสำหรับทอด / Cooking Oil.
- น้ำสะอาด / Water.
** (เจี๊ยบปั่นใบเตย 10 กรัม กับน้ำ 80 มิลลิลิตร ปั่นเผื่อค่ะ แต่ใช้แค่ 50 มิลลิลิตร)
- คั่วถั่วลิสง แล้วนำมาโขลกหยาบ
- คั่วงาขาว งาดำ ให้หอม แล้วนำมาโขลกหรือบุบพอแตกนะคะ ไม่ต้องโขลกให้ละเอียด แค่พอแตกพอให้ได้กลิ่นหอม ๆ ของงาค่ะ
- นำถั่วลิสงคั่วและงาขาวงาดำคั่ว มาผสมกับน้ำตาลทราย คลุกเค้าให้เข้ากันค่ะ ใส่เกลือเล็กน้อยพอนะคะ อย่าใส่เยอะนะคะ เดียวจะออกรสเค็มไปไม่อร่อยค่ะ หรือจะไม่ใส่เกลือเลยก็ได้ค่ะ เสร็จแล้วพักไว้ก่อนค่ะ
- ปั่นน้ำใบเตยค่ะ (เจี๊ยบปั่นใบเตย 10 กรัม กับน้ำ 80 มิลลิลิตร ปั่นเผื่อค่ะ แต่ใช้แค่ 50 มิลลิลิตร)
- เตรียมชามผสม ใส่แป้งข้าวเหนียว แป้งมันสำปะหลัง เกลือป่น คนให้เข้ากัน
- ใส่น้ำใบเตย คนให้เข้ากัน ใช้มือขยำ ๆ ให้เข้ากันก็ได้ค่ะ จะได้ง่ายขึ้น
- เอาหัวกะทิตั้งไฟให้ร้อน
- ใส่กะทิลงในแป้งแล้วใช้ไม้พายคนให้เข้ากัน (ระวังร้อนมืออย่าใช้มือ) พอเย็นลงซักหน่อยค่อยใช้มือนวดค่ะ
- พอนวดแป้งจนปั้นได้แล้ว ปั้นแป้งเป็นแผ่น กลม ๆ ขนาดกว้างประมาณ 3 นิ้ว หนาประมาณ ครึ่งนิ้ว หรือตามชอบนะคะ ถ้าชอบขนมชิ้นหนา ๆ ให้ปั้นหนา ถ้าชอบขนมชิ้นบาง ๆ ให้ปั้นบาง ๆ ค่ะ
- นำแป้งที่ปั้นไว้ไปต้มในน้ำเดือดให้แป้งสุก พอแป้งสุกแป้งจะลอยขึ้นค่ะ
- พอแป้งลอยขึ้น ตักแป้งออกแช่น้ำเย็น เพื่อให้แป้งเย็นตัวลงค่ะ
- ตักแป้งออกจากน้ำเย็น แล้วพึ่งให้สะเด็ดน้ำ ถ้าทำเยอะและจำเป็นต้องวางแป้งซ้อนกัน ให้ทาน้ำมันที่แป้งทีละแผ่นนะคะ แป้งที่วางซ้อนกันจะได้ไม่จับติดกันค่ะ
- จากนั้นนำแป้งไปทอดค่ะ
- เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน ใช้ไฟกลางทอดนะคะ (แล้วค่อยเร่งเป็นไฟแรงช่วงท้ายก่อนตักขึ้นแป้งจะได้ไม่อมน้ำมันค่ะ)
- เอาแป้งที่ต้มไว้แล้วลงทอดให้กรอบค่ะ (ทอดน้ำมันท่วมก็ได้ ทอดน้ำมันน้อยก็ได้ หรือจี่ในกระทะให้หอม ก็ได้ตามชอบนะคะ)
- ทอดแป้งจนเหลืองกรอบแล้ว นำมาตัดเป็นชิ้นพอคำ ตามชอบเลยค่ะ
- ตัดเสร็จแล้วนำขนมมาคลุกกับถั่วงาน้ำตาลที่ทำไว้ จัดเสริฟได้ค่ะ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น