วันพุธที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2563

How to วุ้นกะทิ ใบเตย มะพร้าวอ่อน ขนมหวานไทย ของหวานไทย สูตรอาหารบ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

วุ้นกะทิ ใบเตย มะพร้าวอ่อน

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม /Ingredients

1. ใบเตย 15 กรัม / 15 g. Pandan.
2. น้ำสะอาด 150 มิลลิตร /  150 ml. Water.

3. หัวกะทิ 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Thick Coconut Milk.
4. น้ำสะอาด 300 มิลลิลิตร / 300 ml. Water. 
5. ผงวุ้น 2 ช้อนชา 2 tsp.  Agar Agar Powder.
6. เกลือ 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Salt. 
7. น้ำตาลทราย 100 กรัม  / 100 g. Sugar.

  • เกลือ เจี๊ยบใช้ดอกเกลือ เม็ดใหญ่ ถ้าใช้เกลือเม็ดละเอียดกว่าของเจี๊ยบตวงเท่ากันอาจจะเค็มไปนะคะ ลดเกลือลงหน่อยก็ได้ค่ะ 

8. น้ำสะอาด 550 มิลลิลิตร 550 ml. Water. 
9. ผงวุ้น 2 ช้อนชา /  2 tsp. Agar Agar Powder. 
10. น้ำตาลทราย 100 กรัม 100 g. Sugar.
11. เนื้อมะพร้าว 150 กรัม / 150 g. Young Coconut meat. 


  • ขนาดถาดใส่วุ้น ที่เจี๊ยบใช้  (5 x 20 x 27 ) เซนติเมตร (ลึก X กว้าง X ยาว)

วิธีทำ
  • ซอยใบเตยเป็นชิ้นเล็ก ๆ จะได้ปั่นง่ายขึ้น
  • เอาใบเตย 15 กรัม กับน้ำสะอาด 150 มิลลิลิตร ไปปั่นเข้าด้วยกัน  (ุถ้าใช้ใบเตยเยอะกว่านี้ สีอาจจะเข้มไปและอาจจะเหม็นเขียวได้นะคะ) 
  • ปั่นใบเตยกับน้ำเสร็จแล้วกรองเอาน้ำใบเตยด้วยกระชอนตาถี่ ๆ หรือผ้าขาวบาง ก็ได้ค่ะ จะได้ไม่มีกากของใบเตย ทำให้วุ้นสีสวยเนียนละเอียดน่าทานมากขึ้นค่ะ 
  • เริ่มทำวุ้นกะทิก่อนค่ะ  เตรียมหัวกะทิใส่ในหม้อ ใส่น้ำสะอาด ใส่ผงวุ้น คนให้เข้ากัน พักไว้ 10 นาที เพื่อให้ผงวุ้นดูดน้ำ นานกว่านี้ก็ได้ค่ะ ถ้าลืม เลย 10 นาทีก็ไม่เป็นไรค่ะ (แต่ถ้าไม่พักไว้ก่อน เอาไปต้มเลย วุ้นจะไม่ค่อยแข็งตัวนะคะ) 
  • พอครบ 10 นาที เอาหม้อกะทิตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน คนให้ผงวุ้นละลาย จากนั้น ใส่เกลือ ใส่น้ำตาลทราย คนให้น้ำตาล และ เกลือละลาย ไม่ต้องต้มให้เดือดนะคะ แค่พอร้อน พอให้ส่วนผสมทุกอย่างละลายค่ะ พอละลายดีแล้ว เทใส่ถาดได้เลยค่ะ พักไว้ให้วุ้นเซทตัว ไม่ต้องเข้าตู้เย็นก็ได้ค่ะ วางไว้ในอุณหภูมิห้องปกติค่ะ ใช้เวลาประมาณ 25-30 นาทีวุ้นจะเซทตัวค่ะ 
  • ระหว่างรอวุ้นกะทิเซทตัว  ทำวุ้นใบเตยค่ะ 
  • เตรียมน้ำสะอาด 550 มิลลิลิตร ใส่หม้อ ใส่ผงวุ้น 2 ช้อนชา พักไว้ 10 นาที เพื่อให้วุ้นดูดน้ำ นานกว่านี้ก็ได้ค่ะ ถ้าลืม เลย 10 นาทีก็ไม่เป็นไรค่ะ (แต่ถ้าไม่พักไว้ก่อน เอาไปต้มเลย วุ้นจะไม่ค่อยแข็งตัวนะคะ) 
  • ครบ 10 นาทีแล้วเอาหม้อ ตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง คนให้ผงวุ้นละลาย ไม่ต้องถึงกับเดือดก็ได้ค่ะ แค่ให้ร้อน และให้ผงวุ้นละลาย พอผงวุ้นละลายแล้ว ใส่น้ำตาลทรายค่ะ ตามด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อน คนให้น้ำตาลทรายละลาย 
  • ใส่น้ำใบเตย คนให้เข้ากัน ใช้เวลาประมาณ 1 นาทีค่ะ หลังจากเอาใบเตยลงไม่ได้ต้มนาน ถ้าต้มนานกว่านี้สีใบเตยจะคล้ำไม่เขียวสวยค่ะ
  • จากนั้นเทใส่ถาดวุ้นกะทิค่ะ *ขั้นตอนนี้ต้องระวังค่ะก่อนเทวุ้นใบเตยลงในถาด ให้เช็ควุ้นกะทิก่อนว่าเซทตัวหรือยัง วุ้นกะทิต้องเซทตัวแล้ว แต่ต้องไม่แข็งไปไม่เหลวไป เพราะ ถ้าเหลวไป เวลาเทวุ้นใบเตยลงจะทำให้วุ้นกะทิแตก ต้องค่อย ๆ เททีละนิดนะคะ ถ้าเทลงเยอะ ๆ น้ำหนักจะลงไปจุดเดียววุ้นกะทิอาจจะแตกได้ แต่ถ้าวุ้นกะทิแข็งไป พอเทวุ้นใบเตยลงแล้ววุ้นใบเตย กับวุ้นกะทิจะไม่จับติดกันนะคะ   เอานิ้วจิ้มกด ๆ ดูก่อนเทค่ะ เอาประมาณดึ๋ง ๆ เด้ง ๆ วุ้นไม่แข็งมากไม่เหลวมาก ลองดูนะคะ 
  • พอเทวุ้นใบเตยลงแล้วจัดแต่งเนื้อมะพร้าวอ่อนให้กระจายตัวสวยงาม แล้ว พักไว้ให้วุ้นเซทตัวประมาณ 25-30 นาที จากนั้นก็ตัดเสริฟได้ค่ะ

สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 









ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น