วันเสาร์ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2563

How to กุ้งทอด รสแซ่บ กุ้งแซ่บ กุ้งทอด คลุก ปาปริกา ผงมะนาว barnfinfin finfincooking สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน


กุ้งแซ่บ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม /Ingredients

1. กุ้ง 600 กรัม / 600 g. Shrimp.
2. พริกไทยขาวป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground White Pepper.
3. เกลือ 1 ช้อนชา / 1 tsp. Salt.
4. แป้งอเนกประสงค์ 100 กรัม / 100 g. All Purpose Flour.
5. ปาปริกาป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground Paprika.
6. ผงมะนาว 1 ช้อนชา / 1 tsp. Lime Seasoning Powder.
7. ซอสพริกเผ็ดน้อยภูเขาทอง / Golden Mountain Mild Hot Chili Sauce.
8. น้ำมัน สำหรับทอด / Cooking Oil.


วิธีทำ
  • เตรียมกุ้งก่อนค่ะ เจี๊ยบตัดหัวกุ้ง แกะเปลือก และไว้หางกุ้งนะคะ หัวกุ้งถ้าเสียดายจะเอาไว้ก็ได้ค่ะ แต่แกะเปลือกแข็งออกก่อนนะคะ 
  • นำกุ้งที่เตรียมไว้ มาคลุก พริกไทยขาวป่น และ เกลือ ให้เข้ากันค่ะ
  • จากนั้นใส่แป้งอเนกประสงค์ แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน คลุกแป้งเสร็จแล้วเจี๊ยบสลัดแป้งออกนะคะ ไม่ให้แป้งติดกุ้งหน้าเกินไป จะได้เหมือนกุ้งคลุกฝุ่นนิด ๆ ค่ะ ถ้าแป้งติดหน้าเกินไปเจี๊ยบว่าไม่ค่อยสวยค่ะ แต่ก็แล้วแต่ชอบนะคะ 
  • เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อนค่ะ
  • พอน้ำมันร้อนนำกุ้งลงทอดค่ะ เจี๊ยบใช้ไฟกลางทอดนะคะ แล้วค่อยเร่งเป็นไฟแรงช่วงท้ายก่อนตักขึ้นกุ้งจะได้ไม่อมน้ำมันค่ะ 
  • ตอนเอากุ้งลงทอดช่วงแรก ๆ แป้งจะเปียกหน่อยนะคะ เหมือนแป้งจะไม่ค่อยติดกุ้ง แต่ทอดไปเรื่อย ๆ จนกรอบค่ะ ใจเย็น ๆ เดียวจะติดและสวยเองค่ะ 
  • ใช้ตะเกียบหรือวัสดุปลายแหลมทอดจะดีกว่าใช้ตะหลิวนะคะ แป้งจะได้ไม่หลุด ไม่ติดตะหลิวขึ้นมามากระหว่างคน ระหว่างทอด กุ้งจะได้สวย ๆ ค่ะ 
  • ทอดกุ้งเสร็จแล้วนำมาคลุกผงมะนาว  และ ปาปริกาป่น หรือจะใช้เป็นผงลาบก็ได้ค่ะอร่อยเหมือนกัน
  • จากนั้นจัดเสริฟค่ะ ทานเลยก็ได้ จิ้มกับซอสพริกก็อร่อย วันนี้เจี๊ยบจิ้มกับ ซอสพริกเผ็ดน้อย ตราภูเขาทองค่ะ 

สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น