วันพุธที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2563

How to วุ้นกะทิ ใบเตย มะพร้าวอ่อน ขนมหวานไทย ของหวานไทย สูตรอาหารบ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

วุ้นกะทิ ใบเตย มะพร้าวอ่อน

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม /Ingredients

1. ใบเตย 15 กรัม / 15 g. Pandan.
2. น้ำสะอาด 150 มิลลิตร /  150 ml. Water.

3. หัวกะทิ 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Thick Coconut Milk.
4. น้ำสะอาด 300 มิลลิลิตร / 300 ml. Water. 
5. ผงวุ้น 2 ช้อนชา 2 tsp.  Agar Agar Powder.
6. เกลือ 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Salt. 
7. น้ำตาลทราย 100 กรัม  / 100 g. Sugar.

  • เกลือ เจี๊ยบใช้ดอกเกลือ เม็ดใหญ่ ถ้าใช้เกลือเม็ดละเอียดกว่าของเจี๊ยบตวงเท่ากันอาจจะเค็มไปนะคะ ลดเกลือลงหน่อยก็ได้ค่ะ 

8. น้ำสะอาด 550 มิลลิลิตร 550 ml. Water. 
9. ผงวุ้น 2 ช้อนชา /  2 tsp. Agar Agar Powder. 
10. น้ำตาลทราย 100 กรัม 100 g. Sugar.
11. เนื้อมะพร้าว 150 กรัม / 150 g. Young Coconut meat. 


  • ขนาดถาดใส่วุ้น ที่เจี๊ยบใช้  (5 x 20 x 27 ) เซนติเมตร (ลึก X กว้าง X ยาว)

วิธีทำ
  • ซอยใบเตยเป็นชิ้นเล็ก ๆ จะได้ปั่นง่ายขึ้น
  • เอาใบเตย 15 กรัม กับน้ำสะอาด 150 มิลลิลิตร ไปปั่นเข้าด้วยกัน  (ุถ้าใช้ใบเตยเยอะกว่านี้ สีอาจจะเข้มไปและอาจจะเหม็นเขียวได้นะคะ) 
  • ปั่นใบเตยกับน้ำเสร็จแล้วกรองเอาน้ำใบเตยด้วยกระชอนตาถี่ ๆ หรือผ้าขาวบาง ก็ได้ค่ะ จะได้ไม่มีกากของใบเตย ทำให้วุ้นสีสวยเนียนละเอียดน่าทานมากขึ้นค่ะ 
  • เริ่มทำวุ้นกะทิก่อนค่ะ  เตรียมหัวกะทิใส่ในหม้อ ใส่น้ำสะอาด ใส่ผงวุ้น คนให้เข้ากัน พักไว้ 10 นาที เพื่อให้ผงวุ้นดูดน้ำ นานกว่านี้ก็ได้ค่ะ ถ้าลืม เลย 10 นาทีก็ไม่เป็นไรค่ะ (แต่ถ้าไม่พักไว้ก่อน เอาไปต้มเลย วุ้นจะไม่ค่อยแข็งตัวนะคะ) 
  • พอครบ 10 นาที เอาหม้อกะทิตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน คนให้ผงวุ้นละลาย จากนั้น ใส่เกลือ ใส่น้ำตาลทราย คนให้น้ำตาล และ เกลือละลาย ไม่ต้องต้มให้เดือดนะคะ แค่พอร้อน พอให้ส่วนผสมทุกอย่างละลายค่ะ พอละลายดีแล้ว เทใส่ถาดได้เลยค่ะ พักไว้ให้วุ้นเซทตัว ไม่ต้องเข้าตู้เย็นก็ได้ค่ะ วางไว้ในอุณหภูมิห้องปกติค่ะ ใช้เวลาประมาณ 25-30 นาทีวุ้นจะเซทตัวค่ะ 
  • ระหว่างรอวุ้นกะทิเซทตัว  ทำวุ้นใบเตยค่ะ 
  • เตรียมน้ำสะอาด 550 มิลลิลิตร ใส่หม้อ ใส่ผงวุ้น 2 ช้อนชา พักไว้ 10 นาที เพื่อให้วุ้นดูดน้ำ นานกว่านี้ก็ได้ค่ะ ถ้าลืม เลย 10 นาทีก็ไม่เป็นไรค่ะ (แต่ถ้าไม่พักไว้ก่อน เอาไปต้มเลย วุ้นจะไม่ค่อยแข็งตัวนะคะ) 
  • ครบ 10 นาทีแล้วเอาหม้อ ตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง คนให้ผงวุ้นละลาย ไม่ต้องถึงกับเดือดก็ได้ค่ะ แค่ให้ร้อน และให้ผงวุ้นละลาย พอผงวุ้นละลายแล้ว ใส่น้ำตาลทรายค่ะ ตามด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อน คนให้น้ำตาลทรายละลาย 
  • ใส่น้ำใบเตย คนให้เข้ากัน ใช้เวลาประมาณ 1 นาทีค่ะ หลังจากเอาใบเตยลงไม่ได้ต้มนาน ถ้าต้มนานกว่านี้สีใบเตยจะคล้ำไม่เขียวสวยค่ะ
  • จากนั้นเทใส่ถาดวุ้นกะทิค่ะ *ขั้นตอนนี้ต้องระวังค่ะก่อนเทวุ้นใบเตยลงในถาด ให้เช็ควุ้นกะทิก่อนว่าเซทตัวหรือยัง วุ้นกะทิต้องเซทตัวแล้ว แต่ต้องไม่แข็งไปไม่เหลวไป เพราะ ถ้าเหลวไป เวลาเทวุ้นใบเตยลงจะทำให้วุ้นกะทิแตก ต้องค่อย ๆ เททีละนิดนะคะ ถ้าเทลงเยอะ ๆ น้ำหนักจะลงไปจุดเดียววุ้นกะทิอาจจะแตกได้ แต่ถ้าวุ้นกะทิแข็งไป พอเทวุ้นใบเตยลงแล้ววุ้นใบเตย กับวุ้นกะทิจะไม่จับติดกันนะคะ   เอานิ้วจิ้มกด ๆ ดูก่อนเทค่ะ เอาประมาณดึ๋ง ๆ เด้ง ๆ วุ้นไม่แข็งมากไม่เหลวมาก ลองดูนะคะ 
  • พอเทวุ้นใบเตยลงแล้วจัดแต่งเนื้อมะพร้าวอ่อนให้กระจายตัวสวยงาม แล้ว พักไว้ให้วุ้นเซทตัวประมาณ 25-30 นาที จากนั้นก็ตัดเสริฟได้ค่ะ

สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 









วันจันทร์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2563

How to สูตร น้ำพริกหน่อไม้ดอง ซุปหน่อไม้ดอง สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ซุปหน่อไม้ดอง

แต่ละท้องถิ่นอาจจะทำแตกต่างกันไปนะคะ มีคลิปวิดีโอการทำด้านล่าง ค่ะ


ส่วนผสม /Ingredients

  1. หน่อไม้ดอง 150 กรัม / 150 g. Sour Bamboo shoots.
  2. พริกจินดาแดง 30 กรัม / 30 g. Jinda Red Chilli.
  3. หอมแดง 35 กรัม / 35 g. Shallots.
  4. กระเทียม 30 กรัม / 30 g. Garlic.
  5. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ /  1 tbsp. Roasted ground rice.
  6. น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Fermented fish sauce
  7. ผักชีฝรั่ง 10 กรัม / 10 g. Culantro.
  8. น้ำสะอาด / Water.
  • ใส่ ต้นหอม ผักชี  ผักชีฝรั่ง หรือ ใบแมงลัก เพิ่มได้ตามชอบ ลองดูนะคะ ว่าชอบกลิ่นอะไร ชอบกลิ่นไหน ก็ใส่อันนั้นค่ะ 
  • ถ้าไม่ทานปลาร้า เพิ่มเกลือ หรือใส่น้ำปลา แทนก็ได้ค่ะ 


วิธีทำ
  • ล้างหน่อไม้ดองเพื่อลดความเค็มความเปรี้ยว ความเค็ม ของหน่อไม้ดองลง
  • ล้างเสร็จแล้วนำไปต้มในน้ำเดือด 5 นาที  ต้มเสร็จแล้วพักไว้ก่อน
  • คั่วหอมแดง กระเทียม พริก (ถ้าขนาดใกล้เคียงกันคั่วพร้อมกันเลยก็ได้ค่ะ ถ้าขนาดต่างกันแยกคั่วก็ได้ค่ะจะได้ง่ายขึ้น เพราะเค้าอาจจะสุกจะนิ่มไม่พร้อมกันค่ะ วันนี้เจี๊ยบอบในหม้อทอดเลยนะคะ)
  • โขลก หอมแดง กระเทียม พริก ที่คั่วแล้ว ตามด้วย หน่อไม้ที่ต้มไว้  ปรุงรสด้วย น้ำปลาร้า น้ำปลา เกลือ ผงชูรส ตามชอบนะคะ  (ส่วนเจี๊ยบวันนี้ปรุงแค่น้ำปลาร้า 1 ช้อน ชิมดูนัวพอดีแล้ว เลยไม่ได้ปรุงอะไรเพิ่มค่ะ) 
  • ใส่ข้าวคั่ว ผักชีฝรั่งซอย  ต้นหอมซอย หรือ ผักชี เพิ่มตามชอบ ส่วนเจี๊ยบใส่แค่ข้าวคั่ว กับ ผักชีฝรั่ง คลุกเคล้าให้เข้ากับแล้วจัดเสิร์ฟ
  • จัดเสิร์ฟกับผักสดตามชอบค่ะ ที่บ้านเจี๊ยบจะชอบทานกับ ผักไผ่ (ผักแพว) 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:







วันเสาร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2563

How to สูตร ไข่ม้วน สาหร่าย ปูอัด ไข่หวาน สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin อาหารง่าย ๆ

ไข่ม้วน สาหร่ายปูอัด

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม /Ingredients

1. ไข่ไก่ 5 ฟอง / 5 Eggs.
2. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Sugar.
3. มิริน 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Mirin.
4. โชยุ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Shoyu.
5. น้ำซุป 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Stock.
6. สาหร่ายอบกรอบ ตราเอ็นโอไอ / Noi Crispy Seaweed.
7. ปูอัด / Crab flavoured sticks.

วิธีทำ

  • วันนี้เจี๊ยบมีสาหร่ายอบกรอบ ตราเอ็นโอไอ เจี๊ยบเลยหยิบมาใช้ทำเมนูค่ะ
  • หั่นสาหร่าย โดยผ่าครึ่งจะได้มีขนาดใกล้เคียงกันปูอัด
  • แกะพลาสติกที่ติดมากับปูอัดออก 
  • ตอกไข่ไก่ใส่ชามผสม
  • ใส่น้ำตาลทราย มิริน โชยะ น้ำซุป แล้วตีให้เข้ากัน ไม่ต้องตีแรงจนเป็นฟองนะคะ ถ้าอยากให้ไข่เนื้อเนียนละเอียดขึ้น เอาไปกรองก่อนก็ได้ค่ะ 
  • ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำมันนิดหน่อยเพื่อไม่ให้ไข่ติดกระทะ (ควรใช้กระทะที่พื้นกระทะมีขนาดเรียบ ระนาบเดียวกัน จะทำให้ไข่สุกเสมอกัน  ถ้าเป็นกระทะสี่เหลี่ยมสำหรับทำไข่ม้วนเลยก็จะทำได้ง่ายขึ้นค่ะ ถ้าใช้กระทะกลม บางใบ ก้นกระทะกลม จะนูนตรงกลาง ขอบ ๆ กระทะ จะลึกกว่าทำให้เวลาเอาไข่ลง ไข่จะไหลไปอยู่ด้านขอบกระทะมากกว่า ตรงกลางจะสุกก่อนขอบกระทะค่ะ ซึ่งจะทำให้ทำเมนูนี้ได้ยากขึ้น)
  • เอาไข่ลงกระทะ ไม่ต้องหนามากค่ะ เพราะเราจะทำสองชั้น พอไข่เริ่มสุก วางสาหร่ายก่อนชั้นแรก ตามด้วยปูอัด และวางสาหร่ายด้านบนเป็นชั้นที่ 3 จากนั้นค่อย ๆ ม้วนไข่ค่ะ (อย่ารอให้ไข่สุกมาก เพราะถ้าสุกมากเวลาม้วนแล้วไข่จะไม่ค่อยติดกันค่ะ)
  • พอม้วนไข่ไปจนสุดแล้ว ดึงไข่เลื่อนลงมาด้านล่าง 
  • เทไข่ลง ทำชั้นที่สองค่ะ
  • พอไข่เริ่มสุกก็ค่อย ๆ ม้วนไข่เหมือนเดิมค่ะ พอม้วนจนสุดตักออก หั่นเสริฟค่ะ
  • หั่นเป็นพอคำ หรือชิ้นหนาขนาดตามชอบ เจี๊ยบหั่นหนาประมาณ 1 นิ้วค่ะ 
  • จัดเสริฟกับโชยุ หรือ วาซาบิ ตามชอบค่ะ 


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ