ไข่ม้วน สาหร่ายปูอัด
1. ไข่ไก่ 5 ฟอง / 5 Eggs.2. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Sugar.
3. มิริน 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Mirin.
4. โชยุ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Shoyu.
5. น้ำซุป 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Stock.
6. สาหร่ายอบกรอบ ตราเอ็นโอไอ / Noi Crispy Seaweed.
7. ปูอัด / Crab flavoured sticks.
- วันนี้เจี๊ยบมีสาหร่ายอบกรอบ ตราเอ็นโอไอ เจี๊ยบเลยหยิบมาใช้ทำเมนูค่ะ
- หั่นสาหร่าย โดยผ่าครึ่งจะได้มีขนาดใกล้เคียงกันปูอัด
- แกะพลาสติกที่ติดมากับปูอัดออก
- ตอกไข่ไก่ใส่ชามผสม
- ใส่น้ำตาลทราย มิริน โชยะ น้ำซุป แล้วตีให้เข้ากัน ไม่ต้องตีแรงจนเป็นฟองนะคะ ถ้าอยากให้ไข่เนื้อเนียนละเอียดขึ้น เอาไปกรองก่อนก็ได้ค่ะ
- ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำมันนิดหน่อยเพื่อไม่ให้ไข่ติดกระทะ (ควรใช้กระทะที่พื้นกระทะมีขนาดเรียบ ระนาบเดียวกัน จะทำให้ไข่สุกเสมอกัน ถ้าเป็นกระทะสี่เหลี่ยมสำหรับทำไข่ม้วนเลยก็จะทำได้ง่ายขึ้นค่ะ ถ้าใช้กระทะกลม บางใบ ก้นกระทะกลม จะนูนตรงกลาง ขอบ ๆ กระทะ จะลึกกว่าทำให้เวลาเอาไข่ลง ไข่จะไหลไปอยู่ด้านขอบกระทะมากกว่า ตรงกลางจะสุกก่อนขอบกระทะค่ะ ซึ่งจะทำให้ทำเมนูนี้ได้ยากขึ้น)
- เอาไข่ลงกระทะ ไม่ต้องหนามากค่ะ เพราะเราจะทำสองชั้น พอไข่เริ่มสุก วางสาหร่ายก่อนชั้นแรก ตามด้วยปูอัด และวางสาหร่ายด้านบนเป็นชั้นที่ 3 จากนั้นค่อย ๆ ม้วนไข่ค่ะ (อย่ารอให้ไข่สุกมาก เพราะถ้าสุกมากเวลาม้วนแล้วไข่จะไม่ค่อยติดกันค่ะ)
- พอม้วนไข่ไปจนสุดแล้ว ดึงไข่เลื่อนลงมาด้านล่าง
- เทไข่ลง ทำชั้นที่สองค่ะ
- พอไข่เริ่มสุกก็ค่อย ๆ ม้วนไข่เหมือนเดิมค่ะ พอม้วนจนสุดตักออก หั่นเสริฟค่ะ
- หั่นเป็นพอคำ หรือชิ้นหนาขนาดตามชอบ เจี๊ยบหั่นหนาประมาณ 1 นิ้วค่ะ
- จัดเสริฟกับโชยุ หรือ วาซาบิ ตามชอบค่ะ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น