วันจันทร์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2563

How to สูตร น้ำพริกหน่อไม้ดอง ซุปหน่อไม้ดอง สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ซุปหน่อไม้ดอง

แต่ละท้องถิ่นอาจจะทำแตกต่างกันไปนะคะ มีคลิปวิดีโอการทำด้านล่าง ค่ะ


ส่วนผสม /Ingredients

  1. หน่อไม้ดอง 150 กรัม / 150 g. Sour Bamboo shoots.
  2. พริกจินดาแดง 30 กรัม / 30 g. Jinda Red Chilli.
  3. หอมแดง 35 กรัม / 35 g. Shallots.
  4. กระเทียม 30 กรัม / 30 g. Garlic.
  5. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ /  1 tbsp. Roasted ground rice.
  6. น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Fermented fish sauce
  7. ผักชีฝรั่ง 10 กรัม / 10 g. Culantro.
  8. น้ำสะอาด / Water.
  • ใส่ ต้นหอม ผักชี  ผักชีฝรั่ง หรือ ใบแมงลัก เพิ่มได้ตามชอบ ลองดูนะคะ ว่าชอบกลิ่นอะไร ชอบกลิ่นไหน ก็ใส่อันนั้นค่ะ 
  • ถ้าไม่ทานปลาร้า เพิ่มเกลือ หรือใส่น้ำปลา แทนก็ได้ค่ะ 


วิธีทำ
  • ล้างหน่อไม้ดองเพื่อลดความเค็มความเปรี้ยว ความเค็ม ของหน่อไม้ดองลง
  • ล้างเสร็จแล้วนำไปต้มในน้ำเดือด 5 นาที  ต้มเสร็จแล้วพักไว้ก่อน
  • คั่วหอมแดง กระเทียม พริก (ถ้าขนาดใกล้เคียงกันคั่วพร้อมกันเลยก็ได้ค่ะ ถ้าขนาดต่างกันแยกคั่วก็ได้ค่ะจะได้ง่ายขึ้น เพราะเค้าอาจจะสุกจะนิ่มไม่พร้อมกันค่ะ วันนี้เจี๊ยบอบในหม้อทอดเลยนะคะ)
  • โขลก หอมแดง กระเทียม พริก ที่คั่วแล้ว ตามด้วย หน่อไม้ที่ต้มไว้  ปรุงรสด้วย น้ำปลาร้า น้ำปลา เกลือ ผงชูรส ตามชอบนะคะ  (ส่วนเจี๊ยบวันนี้ปรุงแค่น้ำปลาร้า 1 ช้อน ชิมดูนัวพอดีแล้ว เลยไม่ได้ปรุงอะไรเพิ่มค่ะ) 
  • ใส่ข้าวคั่ว ผักชีฝรั่งซอย  ต้นหอมซอย หรือ ผักชี เพิ่มตามชอบ ส่วนเจี๊ยบใส่แค่ข้าวคั่ว กับ ผักชีฝรั่ง คลุกเคล้าให้เข้ากับแล้วจัดเสิร์ฟ
  • จัดเสิร์ฟกับผักสดตามชอบค่ะ ที่บ้านเจี๊ยบจะชอบทานกับ ผักไผ่ (ผักแพว) 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น