วันศุกร์ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2563

สาคูใบเตย มะพร้าวอ่อน กะทิสด สูตร ของหวาน ขนมหวานไทย ขนมไทย อาหารไทย บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin สูตรอาหารง่าย ๆ ขนมไทยง่าย ๆ ของหวานไทยง่าย ๆ

สาคูใบเตยมะพร้าวอ่อน กะทิสด

วันนี้ทำแบบต้มสาคูสุกทั้งเม็ด  ถ้าชอบแบบสาคูไม่สุกทั้งเม็ด สาคูเป็นตากบ หรือไตสีขาว หน่อย ๆ กรุบ ๆ กดลิงค์นี้เลยค่ะ สาคูใบเตยมะพร้าวอ่อนแบบสาคูไม่สุกทั้งเม็ด
*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม /Ingredients

1. ใบเตย 20 กรัม / 20 g. Pandan.
2. น้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Water.
3. มะพร้าวขูด 200 กรัม / 200 g. Grated coconut.
4. น้ำสะอาด 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Water.  
5. แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนชา / 2 tsp. Rice flour.
6. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Water.
7. เกลือ 1/2 ช้อนชา / 1/2 Salt. Salt.
8. น้ำมะพร้าว 750 มิลลิลิตร / 750 ml. Coconut water.
9. เนื้อมะพร้าวอ่อน 180 กรัม / 180 g. Young Coconut meat.
10. สาคูเม็ดเล็ก 100 กรัม / 100 g. Tapioca Balls.
11. น้ำตาลทราย 100 กรัม  / 100 กรัม cup. Sugar.


วิธีทำ

  • ซอยใบเตยเป็นชิ้น ๆ แล้วนำไปปั่น ใบเตย 20 กรัม ปั่นกับน้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร ปั่นแล้วกรองเอาน้ำใบเตยด้วยกระชอนตาถี่ หรือผ้าขาวบาง จากนั้นพักไว้ก่อน
  • ผ่ามะพร้าวอ่อน แยกเนื้อ แยกน้ำ น้ำมะพร้าวเจี๊ยบไม่ได้ใช้นะคะ  ใช้แต่เนื้อมะพร้าวค่ะ น้ำมะพร้าวจะใช้ใส่ในสาคูตอนท้ายก็ได้ค่ะ แต่ไม่ควรเอาไปต้มนาน ๆ เพราะน้ำมะพร้าวจะเปลี่ยนสี เปลี่ยนรสค่ะ
  • ขูดมะพร้าวห้าวทำน้ำกะทิ ขูดได้เนื้อมะพร้าว 200 กรัม แล้วนำไปปั่นกับน้ำ 250 มิลลิลิตร ถ้าไม่มีเครื่องปั่นขูดแล้วคั้นมือก็ได้ค่ะ เจี๊ยบไม่ได้คั้นเอาหัวกะทินะคะ เพราะไม่ทำแยกหัวแยกหางกะทิ ใช้กะทิล้วนครั้งเดียวจบ เลยเอาน้ำใส่แล้วปั่นเลยค่ะ ปั่นกะทิแล้ว กรองเอาน้ำกะทิด้วยกระชอนตาถี่หรือผ้าขาวบางค่ะ ได้น้ำกะทิแล้วพักไว้ก่อนค่ะ
  • ละลายแป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนชา กับน้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ  ละลายแป้งกับน้ำจะละลายง่ายกว่าเอาไปละลายกับน้ำกะทิเลยนะคะ แต่จะเอาไปละลายกับน้ำกะทิเลยก็ได้เหมือนกัน แต่ต้องละลายตอนที่กะทิยังไม่ร้อนนะคะ คนให้ละลายเข้ากันค่อยเอาตั้งไฟค่ะ ถ้าเอาแป้งลงละลายตอนที่กะทิร้อนแล้ว แป้งจะสุกจับกันเป็นก้อน เนื้อกะทิจะไม่เนียนสวยค่ะ
  • เอาหม้อกะทิตั้งเตา ยังไม่ต้องเปิดไฟ ใส่เกลือ และแป้งข้าวเจ้าที่ละลายไว้ ใส่แป้งข้าวเจ้าเพื่อให้กะทิข้นขึ้นค่ะ ถ้าชอบทานแบบเป็นน้ำเหลว ๆ ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ แล้วแต่ชอบ ** เกลือสามารถใส่เพิ่มไปอีกนิดหน่อยได้นะคะ ทำเค็ม ๆ หน่อยก็ได้ค่ะ ราดกับสาคูหวาน ๆ อร่อยเข้ากันดีค่ะ 
  • จากนั้นเปิดไฟ ใช้ไฟอ่อน คนจนกะทิข้นขึ้น พอกะทิข้นได้ที่แล้วปิดเตาแล้วพักไว้ค่ะ
  • เอาน้ำสะอาด 750 มิลลิลิตร ใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด 
  • พอน้ำเดือด เอาสาคูลงต้มค่ะ  ถ้าน้ำไม่เดือดสาคูจะละลายเป็นแป้งนะคะ 
  • เจี๊ยบใช้เวลาต้มสาคู 15 -20 นาทีค่ะ หรือจนกว่า สาคูจะสุกใสทั้งเม็ดแทบไม่มีไตสีขาวข้างในค่ะ    
  • พอต้มสาคูได้ที่แล้ว ใส่น้ำใบเตยค่ะ ตามด้วยน้ำตาลทรายค่ะ (ถ้าเอาน้ำตาลทรายลงต้มตั้งแต่แรกเลย จะทำให้ใช้เวลาต้มสาคูนานกว่าจะสุกค่ะ ดังนั้นควรต้มให้สุกก่อนค่อยใส่น้ำตาลนะคะ)
  • คนให้น้ำตาลละลาย แล้วใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนค่ะ คนให้เข้ากัน ตักเสริฟได้ค่ะ  *จากเอาน้ำใบเตยลง จนถึงตอนนี้ ใช้เวลาไม่เกิน 3 นาทีนะคะ ถ้าเกินนี้สีใบเตยจะเขียวคล้ำไปค่ะ 
  • ตักใส่ถ้วยเสริฟ ราดด้วยน้ำกะทิที่ทำไว้ค่ะ
** อีกวิธี ที่ช่วยให้ต้มสาคูสุกเร็วขึ้น คือเอาสาคูแช่น้ำก่อนค่ะ ให้สาคูดูดน้ำเต็มนี่ แล้วค่อยเอาไปต้มในน้ำเดือดค่ะ **

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ


สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 












วันเสาร์ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2563

็How to สูตร ข้าวผัดไข่ ข้าวผัดกระเทียม น่องไก่ทอด อาหารวัยเด็ก สูตรอาหาร ง่าย ๆ บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 ข้าวผัดไข่ น่องไก่ทอด

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ




ส่วนผสม /Ingredients

1. น่องไก่ 350 กรัม / 350 g. Chicken drumstick
2. เกลือ 1 ช้อนชา / 1 tsp. Salt.
3. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนชา / 2 tsp. Oyster sauce.
4. ข้าวสวยแช่เย็น 300 กรัม / 300 g. Cooked rice.
5. ไข่ไก่ 2 ฟอง / 2 Eggs.
6. กระเทียมสับ 30 กรัม / 30 g. Minced Garlic.
7. ต้นหอมซอย 25 กรัม / 25 g. Sliced Spring onion.
8. ซอสลุงหนวด 1 ช้อนชา / 1 tsp. Cooking sauce.
9. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนชา / 1 tsp. Oyster sauce.
10. ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Dark Soy sauce.
11. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp.Sugar.
12. พริกไทยขาวป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp.Ground white pepper.
13. น้ำมันพืช  / Cooking Oil.
14. แป้งอเนกประสงค์ / All purpose Flour.

น้ำจิ้มแจ่ว
1. ซอสลุงหนวด 1 ช้อนชา / 1 tsp. Cooking sauce.
2. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา / 1 tsp. Lime juice.
3. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sugar.
4. พริกป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground Chili.
5. ผักชีฝรั่ง / Culantro.

วิธีทำ

  • เริ่มจากหมักไก่ ใส่เกลือ ใส่ซอสหอยนางรม (ข้อ 1-3)  (จริงๆ หมักแค่เกลือก็ได้ค่ะ แต่หมักเกลือทอดออกมาสีเค้าจะจืด ๆ หน่อย เจี๊ยบเลยเพิ่มซอยหอยนางรมไปด้วย เพิ่มความอร่อยและในซอสหอยนางรมมีน้ำตาล เวลาทอดแล้วน้ำตาลไหม้จะทำให้ไก่สีเข้มสวยขึ้นค่ะ) เจี๊ยบหมักไก่ไว้ 30 นาทีนะคะ จะหมักนานกว่าเจี๊ยบก็ได้ค่ะ 
  • เตรียม ต้นหอมซอย กระเทียมสับ
  • จากนั้นเตรียมถ้วยผสม ผสมซอสไว้ผัดข้าวค่ะ จะได้ง่ายและรวดเร็วขึ้นตอนผัดค่ะ (ผสมส่วนผสมข้อ 8-11)
  • เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน เอากระเทียมลงผัดให้หอม 
  • จากนั้นเอาไข่ลงผัดให้สุก เจี๊ยบชอบผัดไข่ให้แห้งๆ ก่อนนะคะ ค่อยเอาข้าวลงผัด
  • จากนั้นเอาข้าวลงค่ะ เจี๊ยบใช้ข้าวสวยแช่เย็นนะคะ ถ้าใช้ข้าวที่หุงสุกใหม่  ๆ ข้าวจะแฉะค่ะ แต่ก็แล้วแต่ชอบนะคะ ตามชอบเลยค่ะ ตามด้วยซอสที่ผสมไว้ค่ะ แล้วผัดให้เข้ากัน
  • จากนั้นใส่พริกไทยป่น จะไม่ใส่ก็ได้ค่ะแล้วแต่ชอบ ตามด้วยต้นหอยซอย ผัดให้เข้ากันค่ะ ตอนเอาต้นหอมลงจะปิดไฟแล้วค่อยผัดก็ได้ค่ะ ต้นหอมจะได้ไม่สุกเหี่ยวไปค่ะ  
  • ผัดข้าวแล้วทอดไก่ต่อค่ะ ก่อนเอาไก่ไปทอด เจี๊ยบเอาน่องไก่มาคลุกแป้งอเนกประสงค์ก่อนนะคะ เพื่อช่วยให้ไก่ไม่ติดกระทะ คลุกแล้วสลัดออกให้มากที่สุดค่ะให้ติดนิดเดียวพอ คลุกเยอะไปก็จะกลายเป็นไก่ชุบแป้งทอด เอาไก่ลงทอดในน้ำมัน เจี๊ยบใช้ไฟกลางทอดนะคะ ทอดนานหน่อย ไก่จะได้สุกถึงข้างใน ถ้าใช้ไฟแรงไก่ด้านนอกจะสุกก่อนด้านในจะยังไม่สุกนะคะ ระวังเรื่องไฟด้วยค่ะ วันนี้เจี๊ยบทอดไก่ให้สีเข้มหน่อยค่ะ สีจะได้ตัดกับสีข้าวผัด จะได้สวยน่าทานขึ้นค่ะ
  • ทำน้ำจิ้มแจ่วค่ะ วันนี้เจี๊ยบทำน้ำจิ้มแจ่วโดยใช้ซอสลุงหนวดนะคะ ซอสใช้ผัดได้ทำน้ำจิ้มก็ได้ ค่ะ ผสมส่วนผสมน้ำจิ้มทั้งหมดเข้าด้วยกันค่ะ ถ้าอยากได้น้ำเยอะขึ้นเพิ่มเป็นน้ำต้มสุกก็ได้ค่ะ ถ้าชอบแจ่วแบบไม่เปรี้ยวจี๊ดใช้เป็นน้ำมะขามเปียกก็ได้นะคะ จะได้เปรี้ยวแบบนุ่มนวลหน่อย เจี๊ยบชอบทำแจ่วใส่ผักชีฝรั่ง ถ้าไม่มีจะใช้เป็นต้นหอมซอยก็ได้ค่ะ แล้วแต่ชอบ จะใส่ข้าวคั่วเพิ่มไปด้วยก็ได้ค่ะ บางครั้งเจี๊ยบทำก็ใส่ข้าวคั่วด้วย แต่วันนี้ไม่มีค่ะ เลยได้มาแค่นี้ 
  • จัดจานเสริฟได้ค่ะ นอกจากน้ำจิ้มแจ่ววันนี้แล้ว จัดเสริฟอีกจานด้วยซอสพริกเผ็ดน้อยของภูเขาทองค่ะ ซอสพริกตัวนี้อร่อยเจี๊ยบชอบมากเป็นพิเศษซอส เผ็ดเปรี้ยวหวานกำลังดี 
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 







วันพฤหัสบดีที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2563

สาคูใบเตย มะพร้าวอ่อน กะทิสด สูตร ของหวาน ขนมหวานไทย ขนมไทย อาหารไทย บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin สูตรอาหารง่าย ๆ ขนมไทยง่าย ๆ ของหวานไทยง่าย ๆ

สาคูใบเตยมะพร้าวอ่อน กะทิสด

ทำ แบบสาคูเป็นตากบ หน่อย ๆ กรุบ ๆ (สาคูไม่สุกทั้งเม็ด)
ทานได้ค่ะ ไม่สุกแค่นิดหน่อย ท้องไม่อืดเท่ากับ ทานมะม่วงดิบทั้งลูก อิอิ

ถ้าชอบแบบสาคู สุกทั้งเม็ด กดลิงค์นี้ค่ะ เจี๊ยบทำไว้ให้อีกคลิปค่ะ
สาคูใบเตยมะพร้าวอ่อนแบบสาคูสุกทั้งเม็ด


*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม /Ingredients

1. ใบเตย 40 กรัม / 40 g. Pandan.
2. น้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Water.
3. มะพร้าวขูด 200 กรัม / 200 g. Grated coconut.
4. น้ำสะอาด 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Water.  
5. แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนชา / 2 tsp. Rice flour.
6. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Water.
7. เกลือ 1/2 ช้อนชา / 1/2 Salt. Salt.
8. น้ำมะพร้าว 750 มิลลิลิตร / 750 ml. Coconut water.
9. เนื้อมะพร้าวอ่อน 150 กรัม / 150 g. Young Coconut meat.
10. สาคูเม็ดเล็ก 150 กรัม / 150 g. Tapioca Balls.
11. น้ำตาลทราย 100 กรัม  / 100 กรัม cup. Sugar.


วิธีทำ

  • ซอยใบเตยเป็นชิ้น ๆ แล้วนำไปปั่น ใบเตย 40 กรัม ปั่นกับน้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร ปั่นแล้วกรองเอาน้ำใบเตยด้วยกระชอนตาถี่ หรือผ้าขาวบาง จากนั้นพักไว้ก่อน
  • ผ่ามะพร้าวอ่อน แยกเนื้อ แยกน้ำไว้ต้มสาคู
  • ขูดมะพร้าวห้าวทำน้ำกะทิ ขูดได้เนื้อมะพร้าว 200 กรัม แล้วนำไปปั่นกับน้ำ 250 มิลลิลิตร ถ้าไม่มีเครื่องปั่นขูดแล้วคั้นมือก็ได้ค่ะ เจี๊ยบไม่ได้คั้นเอาหัวกะทินะคะ เพราะไม่ทำแยกหัวแยกหางกะทิ ใช้กะทิล้วนครั้งเดียวจบ เลยเอาน้ำใส่แล้วปั่นเลยค่ะ ปั่นกะทิแล้ว กรองเอาน้ำกะทิด้วยกระชอนตาถี่หรือผ้าขาวบางค่ะ ได้น้ำกะทิแล้วพักไว้ก่อนค่ะ
  • ละลายแป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนชา กับน้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ  ละลายแป้งกับน้ำจะละลายง่ายกว่าเอาไปละลายกับน้ำกะทิเลยนะคะ แต่จะเอาไปละลายกับน้ำกะทิเลยก็ได้เหมือนกัน แต่ต้องละลายตอนที่กะทิยังไม่ร้อนนะคะ คนให้ละลายเข้ากันค่อยเอาตั้งไฟค่ะ ถ้าเอาแป้งลงละลายตอนที่กะทิร้อนแล้ว แป้งจะสุกจับกันเป็นก้อน เนื้อกะทิจะไม่เนียนสวยค่ะ
  • เอาหม้อกะทิตั้งเตา ยังไม่ต้องเปิดไฟ ใส่เกลือ และแป้งข้าวเจ้าที่ละลายไว้ ใส่แป้งข้าวเจ้าเพื่อให้กะทิข้นขึ้นค่ะ ถ้าชอบทานแบบเป็นน้ำเหลว ๆ ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ แล้วแต่ชอบ ** เกลือสามารถใส่เพิ่มไปอีกนิดหน่อยได้นะคะ ทำเค็ม ๆ หน่อยก็ได้ค่ะ ราดกับสาคูหวาน ๆ อร่อยเข้ากันดีค่ะ 
  • จากนั้นเปิดไฟ ใช้ไฟอ่อน คนจนกะทิข้นขึ้น พอกะทิข้นได้ที่แล้วปิดเตาแล้วพักไว้ค่ะ
  • เอาน้ำมะพร้าวอ่อน 750 มิลลิลิตร ใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด ถ้าไม่มีใช้เป็นน้ำเปล่าก็ได้ค่ะ แต่ถ้าเป็นน้ำมะพร้าวก็จะหอมหวานกว่า ถ้าเป็นน้ำมะพร้าวไม่ควรต้มนาน ถ้าจะต้มนาน ๆ ต้มจนสาคูสุก ควรใช้เป็นน้ำเปล่าต้มนะคะ 
  • พอเดือด เอาสาคูลงต้มค่ะ เจี๊ยบต้มสาคู 6 นาทีค่ะ ** ชอบเท่านี้ ** ชอบแบบเป็นตากบหน่อย ๆ ค่ะ กรุบ ๆ ไม่สุกทั้งหมด ถ้าชอบสุกกว่าของเจี๊ยบ สุกทั้งเม็ด เพิ่มเวลาต้มตามชอบนะคะ แต่ถ้าจะเพิ่มเวลาต้ม หรือจะต้มสาคูให้สุกทั้งเม็ดจะใช้เวลานานขึ้น ไม่ควรใช้น้ำมะพร้าวต้มตั้งแต่แรกนะคะ ควรใช้เป็นน้ำเปล่าต้มก่อน แล้วค่อยใส่น้ำมะพร้าวตามไปทีหลังก็ได้ค่ะ เพราะน้ำมะพร้าว ถ้าต้ม นาน ๆ รสจะเปลี่ยน สีก็จะเปลี่ยน อาจเป็นสีม่วงขึ้นเล็กน้อยค่ะ 
  • พอต้มสาคูได้ตามชอบแล้ว ใส่น้ำตาลทรายค่ะ (ถ้าเอาน้ำตาลทรายลงต้มตั้งแต่แรกเลย จะทำให้ใช้เวลาต้มสาคูนานกว่าจะสุกค่ะ ดังนั้นควรต้มให้สุกก่อนค่อยใส่น้ำตาลนะคะ)
  • หลังจากใส่น้ำตาลแล้วใส่น้ำใบเตยค่ะ เจี๊ยบใส่ทั้งหมดที่ปั่นไว้ค่ะ ถ้าไม่ชอบกลิ่นแรง แนะนำว่าไม่ควรใส่ทั้งหมด ใส่ครึ่งนึงก็ได้ค่ะ ถ้าใส่หมดอาจจะเหม็นเขียวไปสำหรับคนที่ไม่ชอบค่ะ
  • หลังจากใส่น้ำใบเตยแล้ว เจี๊ยบต้มต่ออีก 5 นาทีค่ะ ถ้าไม่อยากให้ใบเตยสีเขียวคล้ำ เหมือนของเจี๊ยบลดเวลาต้มลงนะคะ อาจจะต้มซัก 1-3 นาทีก็ได้ค่ะ ตามแต่ชอบนะคะ 
  • จากนั้นใส่เนื้อมะพร้าวอ่อน คนให้เข้ากัน ปิดไฟเตา 
  • ตักใส่ถ้วยเสริฟ ราดด้วยน้ำกะทิที่ทำไว้ค่ะ
  • เจี๊ยบทำแบบข้น ๆ ทานร้อน ๆ ทำแล้วทานเลย นะคะ เพราะเจี๊ยบไม่ได้ต้มสาคูให้สุกทั้งเม็ด ถ้าทิ้งสาคูไว้ให้เย็น สาคูจะอืดขึ้นอีกมากค่ะ 



คลิปวิดีโอ วิธีการทำ


สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ