วันพฤหัสบดีที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2563

สาคูใบเตย มะพร้าวอ่อน กะทิสด สูตร ของหวาน ขนมหวานไทย ขนมไทย อาหารไทย บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin สูตรอาหารง่าย ๆ ขนมไทยง่าย ๆ ของหวานไทยง่าย ๆ

สาคูใบเตยมะพร้าวอ่อน กะทิสด

ทำ แบบสาคูเป็นตากบ หน่อย ๆ กรุบ ๆ (สาคูไม่สุกทั้งเม็ด)
ทานได้ค่ะ ไม่สุกแค่นิดหน่อย ท้องไม่อืดเท่ากับ ทานมะม่วงดิบทั้งลูก อิอิ

ถ้าชอบแบบสาคู สุกทั้งเม็ด กดลิงค์นี้ค่ะ เจี๊ยบทำไว้ให้อีกคลิปค่ะ
สาคูใบเตยมะพร้าวอ่อนแบบสาคูสุกทั้งเม็ด


*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม /Ingredients

1. ใบเตย 40 กรัม / 40 g. Pandan.
2. น้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Water.
3. มะพร้าวขูด 200 กรัม / 200 g. Grated coconut.
4. น้ำสะอาด 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Water.  
5. แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนชา / 2 tsp. Rice flour.
6. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Water.
7. เกลือ 1/2 ช้อนชา / 1/2 Salt. Salt.
8. น้ำมะพร้าว 750 มิลลิลิตร / 750 ml. Coconut water.
9. เนื้อมะพร้าวอ่อน 150 กรัม / 150 g. Young Coconut meat.
10. สาคูเม็ดเล็ก 150 กรัม / 150 g. Tapioca Balls.
11. น้ำตาลทราย 100 กรัม  / 100 กรัม cup. Sugar.


วิธีทำ

  • ซอยใบเตยเป็นชิ้น ๆ แล้วนำไปปั่น ใบเตย 40 กรัม ปั่นกับน้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร ปั่นแล้วกรองเอาน้ำใบเตยด้วยกระชอนตาถี่ หรือผ้าขาวบาง จากนั้นพักไว้ก่อน
  • ผ่ามะพร้าวอ่อน แยกเนื้อ แยกน้ำไว้ต้มสาคู
  • ขูดมะพร้าวห้าวทำน้ำกะทิ ขูดได้เนื้อมะพร้าว 200 กรัม แล้วนำไปปั่นกับน้ำ 250 มิลลิลิตร ถ้าไม่มีเครื่องปั่นขูดแล้วคั้นมือก็ได้ค่ะ เจี๊ยบไม่ได้คั้นเอาหัวกะทินะคะ เพราะไม่ทำแยกหัวแยกหางกะทิ ใช้กะทิล้วนครั้งเดียวจบ เลยเอาน้ำใส่แล้วปั่นเลยค่ะ ปั่นกะทิแล้ว กรองเอาน้ำกะทิด้วยกระชอนตาถี่หรือผ้าขาวบางค่ะ ได้น้ำกะทิแล้วพักไว้ก่อนค่ะ
  • ละลายแป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนชา กับน้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ  ละลายแป้งกับน้ำจะละลายง่ายกว่าเอาไปละลายกับน้ำกะทิเลยนะคะ แต่จะเอาไปละลายกับน้ำกะทิเลยก็ได้เหมือนกัน แต่ต้องละลายตอนที่กะทิยังไม่ร้อนนะคะ คนให้ละลายเข้ากันค่อยเอาตั้งไฟค่ะ ถ้าเอาแป้งลงละลายตอนที่กะทิร้อนแล้ว แป้งจะสุกจับกันเป็นก้อน เนื้อกะทิจะไม่เนียนสวยค่ะ
  • เอาหม้อกะทิตั้งเตา ยังไม่ต้องเปิดไฟ ใส่เกลือ และแป้งข้าวเจ้าที่ละลายไว้ ใส่แป้งข้าวเจ้าเพื่อให้กะทิข้นขึ้นค่ะ ถ้าชอบทานแบบเป็นน้ำเหลว ๆ ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ แล้วแต่ชอบ ** เกลือสามารถใส่เพิ่มไปอีกนิดหน่อยได้นะคะ ทำเค็ม ๆ หน่อยก็ได้ค่ะ ราดกับสาคูหวาน ๆ อร่อยเข้ากันดีค่ะ 
  • จากนั้นเปิดไฟ ใช้ไฟอ่อน คนจนกะทิข้นขึ้น พอกะทิข้นได้ที่แล้วปิดเตาแล้วพักไว้ค่ะ
  • เอาน้ำมะพร้าวอ่อน 750 มิลลิลิตร ใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด ถ้าไม่มีใช้เป็นน้ำเปล่าก็ได้ค่ะ แต่ถ้าเป็นน้ำมะพร้าวก็จะหอมหวานกว่า ถ้าเป็นน้ำมะพร้าวไม่ควรต้มนาน ถ้าจะต้มนาน ๆ ต้มจนสาคูสุก ควรใช้เป็นน้ำเปล่าต้มนะคะ 
  • พอเดือด เอาสาคูลงต้มค่ะ เจี๊ยบต้มสาคู 6 นาทีค่ะ ** ชอบเท่านี้ ** ชอบแบบเป็นตากบหน่อย ๆ ค่ะ กรุบ ๆ ไม่สุกทั้งหมด ถ้าชอบสุกกว่าของเจี๊ยบ สุกทั้งเม็ด เพิ่มเวลาต้มตามชอบนะคะ แต่ถ้าจะเพิ่มเวลาต้ม หรือจะต้มสาคูให้สุกทั้งเม็ดจะใช้เวลานานขึ้น ไม่ควรใช้น้ำมะพร้าวต้มตั้งแต่แรกนะคะ ควรใช้เป็นน้ำเปล่าต้มก่อน แล้วค่อยใส่น้ำมะพร้าวตามไปทีหลังก็ได้ค่ะ เพราะน้ำมะพร้าว ถ้าต้ม นาน ๆ รสจะเปลี่ยน สีก็จะเปลี่ยน อาจเป็นสีม่วงขึ้นเล็กน้อยค่ะ 
  • พอต้มสาคูได้ตามชอบแล้ว ใส่น้ำตาลทรายค่ะ (ถ้าเอาน้ำตาลทรายลงต้มตั้งแต่แรกเลย จะทำให้ใช้เวลาต้มสาคูนานกว่าจะสุกค่ะ ดังนั้นควรต้มให้สุกก่อนค่อยใส่น้ำตาลนะคะ)
  • หลังจากใส่น้ำตาลแล้วใส่น้ำใบเตยค่ะ เจี๊ยบใส่ทั้งหมดที่ปั่นไว้ค่ะ ถ้าไม่ชอบกลิ่นแรง แนะนำว่าไม่ควรใส่ทั้งหมด ใส่ครึ่งนึงก็ได้ค่ะ ถ้าใส่หมดอาจจะเหม็นเขียวไปสำหรับคนที่ไม่ชอบค่ะ
  • หลังจากใส่น้ำใบเตยแล้ว เจี๊ยบต้มต่ออีก 5 นาทีค่ะ ถ้าไม่อยากให้ใบเตยสีเขียวคล้ำ เหมือนของเจี๊ยบลดเวลาต้มลงนะคะ อาจจะต้มซัก 1-3 นาทีก็ได้ค่ะ ตามแต่ชอบนะคะ 
  • จากนั้นใส่เนื้อมะพร้าวอ่อน คนให้เข้ากัน ปิดไฟเตา 
  • ตักใส่ถ้วยเสริฟ ราดด้วยน้ำกะทิที่ทำไว้ค่ะ
  • เจี๊ยบทำแบบข้น ๆ ทานร้อน ๆ ทำแล้วทานเลย นะคะ เพราะเจี๊ยบไม่ได้ต้มสาคูให้สุกทั้งเม็ด ถ้าทิ้งสาคูไว้ให้เย็น สาคูจะอืดขึ้นอีกมากค่ะ 



คลิปวิดีโอ วิธีการทำ


สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 




















ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น