1. น่องไก่ 350 กรัม / 350 g. Chicken drumstick
2. เกลือ 1 ช้อนชา / 1 tsp. Salt.
3. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนชา / 2 tsp. Oyster sauce.
4. ข้าวสวยแช่เย็น 300 กรัม / 300 g. Cooked rice.
5. ไข่ไก่ 2 ฟอง / 2 Eggs.
6. กระเทียมสับ 30 กรัม / 30 g. Minced Garlic.
7. ต้นหอมซอย 25 กรัม / 25 g. Sliced Spring onion.
8. ซอสลุงหนวด 1 ช้อนชา / 1 tsp. Cooking sauce.
9. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนชา / 1 tsp. Oyster sauce.
10. ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Dark Soy sauce.
11. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp.Sugar.
12. พริกไทยขาวป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp.Ground white pepper.
13. น้ำมันพืช / Cooking Oil.
14. แป้งอเนกประสงค์ / All purpose Flour.
น้ำจิ้มแจ่ว
1. ซอสลุงหนวด 1 ช้อนชา / 1 tsp. Cooking sauce.
2. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา / 1 tsp. Lime juice.
3. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sugar.
4. พริกป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground Chili.
5. ผักชีฝรั่ง / Culantro.
วิธีทำ
- เริ่มจากหมักไก่ ใส่เกลือ ใส่ซอสหอยนางรม (ข้อ 1-3) (จริงๆ หมักแค่เกลือก็ได้ค่ะ แต่หมักเกลือทอดออกมาสีเค้าจะจืด ๆ หน่อย เจี๊ยบเลยเพิ่มซอยหอยนางรมไปด้วย เพิ่มความอร่อยและในซอสหอยนางรมมีน้ำตาล เวลาทอดแล้วน้ำตาลไหม้จะทำให้ไก่สีเข้มสวยขึ้นค่ะ) เจี๊ยบหมักไก่ไว้ 30 นาทีนะคะ จะหมักนานกว่าเจี๊ยบก็ได้ค่ะ
- เตรียม ต้นหอมซอย กระเทียมสับ
- จากนั้นเตรียมถ้วยผสม ผสมซอสไว้ผัดข้าวค่ะ จะได้ง่ายและรวดเร็วขึ้นตอนผัดค่ะ (ผสมส่วนผสมข้อ 8-11)
- เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน เอากระเทียมลงผัดให้หอม
- จากนั้นเอาไข่ลงผัดให้สุก เจี๊ยบชอบผัดไข่ให้แห้งๆ ก่อนนะคะ ค่อยเอาข้าวลงผัด
- จากนั้นเอาข้าวลงค่ะ เจี๊ยบใช้ข้าวสวยแช่เย็นนะคะ ถ้าใช้ข้าวที่หุงสุกใหม่ ๆ ข้าวจะแฉะค่ะ แต่ก็แล้วแต่ชอบนะคะ ตามชอบเลยค่ะ ตามด้วยซอสที่ผสมไว้ค่ะ แล้วผัดให้เข้ากัน
- จากนั้นใส่พริกไทยป่น จะไม่ใส่ก็ได้ค่ะแล้วแต่ชอบ ตามด้วยต้นหอยซอย ผัดให้เข้ากันค่ะ ตอนเอาต้นหอมลงจะปิดไฟแล้วค่อยผัดก็ได้ค่ะ ต้นหอมจะได้ไม่สุกเหี่ยวไปค่ะ
- ผัดข้าวแล้วทอดไก่ต่อค่ะ ก่อนเอาไก่ไปทอด เจี๊ยบเอาน่องไก่มาคลุกแป้งอเนกประสงค์ก่อนนะคะ เพื่อช่วยให้ไก่ไม่ติดกระทะ คลุกแล้วสลัดออกให้มากที่สุดค่ะให้ติดนิดเดียวพอ คลุกเยอะไปก็จะกลายเป็นไก่ชุบแป้งทอด เอาไก่ลงทอดในน้ำมัน เจี๊ยบใช้ไฟกลางทอดนะคะ ทอดนานหน่อย ไก่จะได้สุกถึงข้างใน ถ้าใช้ไฟแรงไก่ด้านนอกจะสุกก่อนด้านในจะยังไม่สุกนะคะ ระวังเรื่องไฟด้วยค่ะ วันนี้เจี๊ยบทอดไก่ให้สีเข้มหน่อยค่ะ สีจะได้ตัดกับสีข้าวผัด จะได้สวยน่าทานขึ้นค่ะ
- ทำน้ำจิ้มแจ่วค่ะ วันนี้เจี๊ยบทำน้ำจิ้มแจ่วโดยใช้ซอสลุงหนวดนะคะ ซอสใช้ผัดได้ทำน้ำจิ้มก็ได้ ค่ะ ผสมส่วนผสมน้ำจิ้มทั้งหมดเข้าด้วยกันค่ะ ถ้าอยากได้น้ำเยอะขึ้นเพิ่มเป็นน้ำต้มสุกก็ได้ค่ะ ถ้าชอบแจ่วแบบไม่เปรี้ยวจี๊ดใช้เป็นน้ำมะขามเปียกก็ได้นะคะ จะได้เปรี้ยวแบบนุ่มนวลหน่อย เจี๊ยบชอบทำแจ่วใส่ผักชีฝรั่ง ถ้าไม่มีจะใช้เป็นต้นหอมซอยก็ได้ค่ะ แล้วแต่ชอบ จะใส่ข้าวคั่วเพิ่มไปด้วยก็ได้ค่ะ บางครั้งเจี๊ยบทำก็ใส่ข้าวคั่วด้วย แต่วันนี้ไม่มีค่ะ เลยได้มาแค่นี้
- จัดจานเสริฟได้ค่ะ นอกจากน้ำจิ้มแจ่ววันนี้แล้ว จัดเสริฟอีกจานด้วยซอสพริกเผ็ดน้อยของภูเขาทองค่ะ ซอสพริกตัวนี้อร่อยเจี๊ยบชอบมากเป็นพิเศษซอส เผ็ดเปรี้ยวหวานกำลังดี
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น