สาคูใบเตยมะพร้าวอ่อน กะทิสด
วันนี้ทำแบบต้มสาคูสุกทั้งเม็ด ถ้าชอบแบบสาคูไม่สุกทั้งเม็ด สาคูเป็นตากบ หรือไตสีขาว หน่อย ๆ กรุบ ๆ กดลิงค์นี้เลยค่ะ สาคูใบเตยมะพร้าวอ่อนแบบสาคูไม่สุกทั้งเม็ด
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม /Ingredients
1. ใบเตย 20 กรัม / 20 g. Pandan.
2. น้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Water.
3. มะพร้าวขูด 200 กรัม / 200 g. Grated coconut.
4. น้ำสะอาด 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Water.
5. แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนชา / 2 tsp. Rice flour.
6. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Water.
7. เกลือ 1/2 ช้อนชา / 1/2 Salt. Salt.
8. น้ำมะพร้าว 750 มิลลิลิตร / 750 ml. Coconut water.
9. เนื้อมะพร้าวอ่อน 180 กรัม / 180 g. Young Coconut meat.
10. สาคูเม็ดเล็ก 100 กรัม / 100 g. Tapioca Balls.
11. น้ำตาลทราย 100 กรัม / 100 กรัม cup. Sugar.
1. ใบเตย 20 กรัม / 20 g. Pandan.
2. น้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Water.
3. มะพร้าวขูด 200 กรัม / 200 g. Grated coconut.
4. น้ำสะอาด 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Water.
5. แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนชา / 2 tsp. Rice flour.
6. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Water.
7. เกลือ 1/2 ช้อนชา / 1/2 Salt. Salt.
8. น้ำมะพร้าว 750 มิลลิลิตร / 750 ml. Coconut water.
9. เนื้อมะพร้าวอ่อน 180 กรัม / 180 g. Young Coconut meat.
10. สาคูเม็ดเล็ก 100 กรัม / 100 g. Tapioca Balls.
11. น้ำตาลทราย 100 กรัม / 100 กรัม cup. Sugar.
วิธีทำ
- ซอยใบเตยเป็นชิ้น ๆ แล้วนำไปปั่น ใบเตย 20 กรัม ปั่นกับน้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร ปั่นแล้วกรองเอาน้ำใบเตยด้วยกระชอนตาถี่ หรือผ้าขาวบาง จากนั้นพักไว้ก่อน
- ผ่ามะพร้าวอ่อน แยกเนื้อ แยกน้ำ น้ำมะพร้าวเจี๊ยบไม่ได้ใช้นะคะ ใช้แต่เนื้อมะพร้าวค่ะ น้ำมะพร้าวจะใช้ใส่ในสาคูตอนท้ายก็ได้ค่ะ แต่ไม่ควรเอาไปต้มนาน ๆ เพราะน้ำมะพร้าวจะเปลี่ยนสี เปลี่ยนรสค่ะ
- ขูดมะพร้าวห้าวทำน้ำกะทิ ขูดได้เนื้อมะพร้าว 200 กรัม แล้วนำไปปั่นกับน้ำ 250 มิลลิลิตร ถ้าไม่มีเครื่องปั่นขูดแล้วคั้นมือก็ได้ค่ะ เจี๊ยบไม่ได้คั้นเอาหัวกะทินะคะ เพราะไม่ทำแยกหัวแยกหางกะทิ ใช้กะทิล้วนครั้งเดียวจบ เลยเอาน้ำใส่แล้วปั่นเลยค่ะ ปั่นกะทิแล้ว กรองเอาน้ำกะทิด้วยกระชอนตาถี่หรือผ้าขาวบางค่ะ ได้น้ำกะทิแล้วพักไว้ก่อนค่ะ
- ละลายแป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนชา กับน้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ ละลายแป้งกับน้ำจะละลายง่ายกว่าเอาไปละลายกับน้ำกะทิเลยนะคะ แต่จะเอาไปละลายกับน้ำกะทิเลยก็ได้เหมือนกัน แต่ต้องละลายตอนที่กะทิยังไม่ร้อนนะคะ คนให้ละลายเข้ากันค่อยเอาตั้งไฟค่ะ ถ้าเอาแป้งลงละลายตอนที่กะทิร้อนแล้ว แป้งจะสุกจับกันเป็นก้อน เนื้อกะทิจะไม่เนียนสวยค่ะ
- เอาหม้อกะทิตั้งเตา ยังไม่ต้องเปิดไฟ ใส่เกลือ และแป้งข้าวเจ้าที่ละลายไว้ ใส่แป้งข้าวเจ้าเพื่อให้กะทิข้นขึ้นค่ะ ถ้าชอบทานแบบเป็นน้ำเหลว ๆ ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ แล้วแต่ชอบ ** เกลือสามารถใส่เพิ่มไปอีกนิดหน่อยได้นะคะ ทำเค็ม ๆ หน่อยก็ได้ค่ะ ราดกับสาคูหวาน ๆ อร่อยเข้ากันดีค่ะ
- จากนั้นเปิดไฟ ใช้ไฟอ่อน คนจนกะทิข้นขึ้น พอกะทิข้นได้ที่แล้วปิดเตาแล้วพักไว้ค่ะ
- เอาน้ำสะอาด 750 มิลลิลิตร ใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด
- พอน้ำเดือด เอาสาคูลงต้มค่ะ ถ้าน้ำไม่เดือดสาคูจะละลายเป็นแป้งนะคะ
- เจี๊ยบใช้เวลาต้มสาคู 15 -20 นาทีค่ะ หรือจนกว่า สาคูจะสุกใสทั้งเม็ดแทบไม่มีไตสีขาวข้างในค่ะ
- พอต้มสาคูได้ที่แล้ว ใส่น้ำใบเตยค่ะ ตามด้วยน้ำตาลทรายค่ะ (ถ้าเอาน้ำตาลทรายลงต้มตั้งแต่แรกเลย จะทำให้ใช้เวลาต้มสาคูนานกว่าจะสุกค่ะ ดังนั้นควรต้มให้สุกก่อนค่อยใส่น้ำตาลนะคะ)
- คนให้น้ำตาลละลาย แล้วใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนค่ะ คนให้เข้ากัน ตักเสริฟได้ค่ะ *จากเอาน้ำใบเตยลง จนถึงตอนนี้ ใช้เวลาไม่เกิน 3 นาทีนะคะ ถ้าเกินนี้สีใบเตยจะเขียวคล้ำไปค่ะ
- ตักใส่ถ้วยเสริฟ ราดด้วยน้ำกะทิที่ทำไว้ค่ะ
** อีกวิธี ที่ช่วยให้ต้มสาคูสุกเร็วขึ้น คือเอาสาคูแช่น้ำก่อนค่ะ ให้สาคูดูดน้ำเต็มนี่ แล้วค่อยเอาไปต้มในน้ำเดือดค่ะ **
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น