วันพุธที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2562

How to ไข่ตุ๋นกุ้งสด สูตร วิธีทำ อาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ไข่ตุ๋นกุ้งสด

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม /Ingredients


1. กุ้งขาวแกะเปลือกไว้หาง 150 กรัม / 150 g. Shrimp.
2. ไข่ไก่ (ขนาดใหญ่) 3 ฟอง / 3 Large chicken eggs.
3. เกลือ 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Salt.
4. พริกไทยขาวป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Ground white pepper.
5. น้ำสะอาดหรือน้ำสต๊อก 4 ช้อนโต๊ะ / 4 tbsp. Water or Stock.
6. ต้นหอมซอย 5 กรัม / 5 g. Sliced spring onion.
7. ซอสปรุงรสฝาหลือง ภูเขาทอง / Golden Mountain  Seasoning Sauce Yellow Cap


วิธีทำ
  • เตรียมกุ้งก่อนค่ะ  ตัดหัวกุ้ง แกะเปลือก ผ่าหลังเอาเส้นหลังออก ไว้หาง (เพื่อความสวยงามค่ะ) 
  • เตรียมไข่ ตอกไข่ใส่ถ้วย 3 ฟอง 
  • ใส่เกลือ พริกไทยป่น จากนั้นตืให้เข้ากัน
  • เติมน้ำเปล่า หรือน้ำสต็อก  (ถ้าใช้น้ำสต๊อก ไข่ตุ๋นก็จะอร่อยขึ้นนะคะ เพราะได้ความหอมหวานจากน้ำสต๊อกด้วย) แล้วคนให้เข้ากันค่ะ
  • กรองไก่ด้วยกระชอนตาถี่ หรือ ผ้าขาวบาง เพื่อให้ไข่ตุ๋นเนื้อเนียนค่ะ
  • เอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด แล้วลดไฟลง ไม่ให้น้ำเดือดค่ะ 
  • เอาไข่ที่เตรียมไว้ลงนึ่ง ใช้ไฟอ่อน (น้ำไม่เดือด) จะทำให้ไข่เนื้อเนียนไม่แตกฟูค่ะ  ถ้าใช้ไฟแรงไข่จะแตกฟูค่ะ 
  • นึ่ง 15 นาที แล้วเปิดฝาออก ใส่กุ้งลงนึ่งต่ออีก 15 นาทีค่ะ (เวลาขึ้นอยู่กับความร้อนของไฟที่ใช้ด้วยนะคะ ถ้าใช้ไฟอ่อนมากก็จะใช้เวลานานกว่านี้ ถ้าใช้ไฟแรงมากก็จะใช้เวลาเร็วกว่านี้ค่ะ) 
  • ระหว่างรอกุ้งสุก ซอยต้นหอมไว้แต่ถ้วยค่ะ ใช้เป็นผักชี หรือผักอื่นก็ได้นะค ตามแต่ชอบ ตามแต่มีเลยค่ะ
  • ครบ 15 นาทีหลัง แล้ว จัดเสริฟได้ค่ะ
  • แต่งถ้วยด้วยต้นหอมซอย หรือ ผักชีก็ได้ค่ะ ตามแต่ชอบ ตามแต่มี
  • ทานแบบเหยาะซอส ฟินไปอีกค่ะ 


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ


สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ











สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 



















วันอาทิตย์ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2562

How to สูตร น้ำพริกปลาทู ผัดแห้ง บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

น้ำพริกปลาทูผัด

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม /Ingredients


  1. เนื้อปลาทูย่าง 350 กรัม / 350 g. Grilled Mackerel Meat.
  2. หอมแดง 200 กรัม / 200 g. Shallots.
  3. กระเทียม 200 กรัม / 200 g.  Garlic.
  4. พริกจินดาแดง 120 กรัม / 120 g. Red Chili.
  5. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp. Cooking Oil 
  6. เกลือ 1/2 ช้อนชา /  1/2 tsp. Salt.

    * เจี๊ยบจะปรุงแค่เกลือนะคะ และจะปรุงไม่เค็มมาก การปรุงแค่เกลือและผัดให้แห้งจะทำให้เก็บน้ำพริกไว้ได้นานขึ้น เวลาอยากทานแบบแห้งโรยข้าวสามารถใส่น้ำปลาคลุกข้าวเพิ่มได ้หรือถ้าอยากทานแบบน้ำ สามารถเติมน้ำอุ่น น้ำปลาร้า น้ำปลา น้ำมะนาม เพิ่มได้ค่ะ 

วิธีทำ
  • เอาปลาทูห่อใบตองย่าไฟเตาถ่านให้หอม เสร็จแล้วพักไว้ให้เย็น แล้วแกะเอาแต่เนื้อปลาค่ะ ลอกหนังปลาทูออกด้วยก็ได้ค่ะ น้ำพริกจะได้เนื้อเนียนสวยไม่เห็นหนังปลาทูดำ ๆ 
  • คั่วพริกหอมแดงกระเทียม  หอมแดงกระเทียมถ้าขนาดใกล้เคียงกันคั่วพร้อมกันได้ค่ะ ถ้าขนาดต่างกันแยกคั่วดีกว่านะคะ เพราะเค้าจะสุกจะนิ่มไม่พร้อมกันค่ะ  ส่วนพริกแยกคั่วดีกว่าค่ะ เพราะเค้าจะสุกจะนิ่มไม่พร้อมกันกับหอมแดงกระเทียม แยกคั่วจะง่ายกว่า
  • คั่วทุกอย่างเสร็จแล้ว โขลกให้ละเอียด โขลกพริกหอมแดงกระเทียมก่อนนะคะ ค่อยเอาเนื้อปลาทูลงโขลก ถ้าเอามาโขลกพร้อมกันเลยเนื้อปลาจะแหลกละเอียดและเละไปค่ะ ปั่นก็ได้นะคะเร็วดี ถ้าโขลกจะเมื่อยแขนหน่อยค่ะ แต่ถ้าปั่นอย่าปั่นละเอียดนะคะ เวลาคั่วให้แห้งน้ำพริกจะแห้งเป็นผงไป น้ำพริกจะไม่สวยน่าทานค่ะ ปั่นหยาบ ๆ นะคะ น้ำพริกจะดูสวยน่าทานกว่าค่ะ 
  • ปรุงรสและชิมรสตอนนี้เลยก็ได้ค่ะ ตอนผัดจะได้ไม่ต้องปรุงเพิ่ม ปลาทูบางร้านอาจจะเค็มและอร่อยแล้วอาจจะไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มเลยค่ะ  ปรุงรสเค็มด้วย เกลือ น้ำปลา ซีอิ๊วขาว หรือ ซอสปรุงรส ได้ตามชอบนะคะ  ถ้าชอบรสหวานหน่อยก็เติมน้ำตาล แต่ใส่หอมแดงไปก็หวานอยู่แล้วนะคะ หรือถ้าชอบให้มีรสเปรี้ยว ก็ปรุงด้วยน้ำมะขามเปียกหรือน้ำมะนาวก็ได้ค่ะ  ส่วนของเจี๊ยบวันนี้ปรุงแค่เกลือนะคะ
  • เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน เอาน้ำพริกที่โขลกไว้ลงผัดในกระทะ ใช้ไฟอ่อนนะคะ ผัดนานหน่อยกว่าจะแห้ง ถ้าใช้ไฟแรง น้ำพริกจะไหม้และติดกระทะค่ะ ผัดไปเรื่อย ๆ จนแห้ง ตามชอบนะคะ ถ้าชอบแห้งมากก็ผัดนานหน่อยค่ะ ที่ผัดให้แห้งเพราะจะได้เก็บน้ำพริกไว้ได้นานขึ้นค่ะ 
  • เสริฟกับผัดสด ผักลวก ไข่ต้มหรือไข่เจียวตอบชมนะคะ เจี๊ยบชอบทำไว้เยอะ ๆ ไว้โรยข้าวไข่เจียวฟินมากค่ะ


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ


สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ







สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 















วันจันทร์ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562

How to สูตร ไข่เจียวปู ไข่เจียวปูก้อน วิธีทำ อาหารง่าย ๆ บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ไข่เจียวปูก้อน
*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ





ส่วนผสม /Ingredients

1. เนื้อปู 200 กรัม / 200 g. Crab meat.
2. ไข่ไก่ (ขนาดใหญ่)  3 ฟอง / 3 Eggs.
3. เกลือ 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Salt.
4. น้ำมันสำหรับทอด  / Cooking Oil.

น้ำจิ้มซีฟู้ด / Seafood sauce.
1. พริกขี้หนูสวน 10 กรัม / 10 gBird's eye chili.
2. กระเทียม 10 กรัม /  10 g. Garlic.
3. รากผักชี 5 กรัม / 5 g. Coriander root.
4. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ /  2 tbsp. Lime juice.
5. เกลือ 1/2 ช้อนชา /  1/2 tsp. Salt.
6. น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ /  2 tbsp. Palm Sugar Syrup.
* เจี๊ยบค่อนข้างทานหวาน ถ้าไม่ทานหวานลดน้ำเชื่อมลงนะคะ น้ำเชื่อมเจี๊ยบใช้สูตร 1 ค่ะ  วิธีทำน้ำเชื่อม กดที่นี่เลยค่ะ   น้ำเชื่อม

   
วิธีทำ

  • ทำน้ำจิ้ม ปั่น / โขลก หรือสับ  พริกขี้หนูสวน กระเทียม รากผักชี จากนั้นปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำเชื่อม และเกลือ (เจี๊ยบค่อนข้างทานหวาน ถ้าไม่ทานหวานลดปริมาณน้ำเชื่อมลงนะคะ  ถ้าไม่ใช้เกลือใช้เป็นน้ำปลาก็ได้ค่ะ ตามชอบ แต่น้ำปลาเจี๊ยบว่ามันมีกลิ่นคาวนิด ๆ ทานกับอาหารทะเลไม่อร่อย เจี๊ยบชอบใช้เกลือมากกว่าค่ะ ) 
  • แบ่งไข่ออกเป็น 2 ส่วนค่ะ   ( 2 ฟอง กับ 1 ฟอง)
  • ตีไข่ 1 ฟองในถ้วยเล็ก
  • ตีไข่ 2 ฟอง กับเกลือ ในถ้วยใหญ่  (จะปรุงซอสก็ได้ค่ะ แต่เจี๊ยบว่าใช้เกลือ ไข่จะกรอบและไม่อมน้ำมันค่ะ  แต่ก็แล้วแต่ชอบนะคะ) 
  • ใส่เนื้อปูลงคลุกให้เข้ากัน คนเบาๆ ถ้าไม่อยากให้เนื้อปูแตกนะคะ 
  • เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน เจี๊ยบใช้ไฟกลางทอดค่ะ
  • เอาไข่ในถ้วยใหญ่ที่ใส่ปูแล้วลงทอด 
  • ทอดไปจนไข่ด้านล้างติดกันเป็นแผ่นดีแล้ว ค่อย ๆ พับครึ่งไข่ เข้าด้านข้างกระทะค่ะ 
  • จากนั้น นำไข่ในถ้วยเล็กเทลง ด้านข้างกระทะ เพื่อยึดให้ไข่ที่พับครึ่งติดกันค่ะ 
  • ค่อย ๆ จัดทรงไข่ ตบด้านข้าง หัวท้ายเข้าค่ะ ไข่จะได้เป็นก้อนสวย ดูคลิปวิดีโอการทำด้านล้างประกอบนะคะ 
  • พอไข่สวยได้ที่แล้วเร่งไฟให้แรงขึ้นค่ะ ทอดต่ออีกซักแป๊ป แล้วค่อยตักขึ้น ไข่จะได้ไม่อมน้ำมันนะ
  • จัดเสริฟกับน้ำจิ้มซีฟู้ด หรือซอสพริก ตามชอบนะคะ ส่วนตัวเจี๊ยบชอบทานกับน้ำจิ้มซีฟู้ดมากกว่าค่ะ

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ


สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ