ส่วนผสม /Ingredients
1. เนื้อปู 200 กรัม / 200 g. Crab meat.
2. ไข่ไก่ (ขนาดใหญ่) 3 ฟอง / 3 Eggs.
3. เกลือ 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Salt.
4. น้ำมันสำหรับทอด / Cooking Oil.
น้ำจิ้มซีฟู้ด / Seafood sauce.
1. พริกขี้หนูสวน 10 กรัม / 10 g. Bird's eye chili.
2. กระเทียม 10 กรัม / 10 g. Garlic.
3. รากผักชี 5 กรัม / 5 g. Coriander root.
4. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Lime juice.
5. เกลือ 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Salt.
6. น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Palm Sugar Syrup.
* เจี๊ยบค่อนข้างทานหวาน ถ้าไม่ทานหวานลดน้ำเชื่อมลงนะคะ น้ำเชื่อมเจี๊ยบใช้สูตร 1 ค่ะ วิธีทำน้ำเชื่อม กดที่นี่เลยค่ะ น้ำเชื่อม
1. เนื้อปู 200 กรัม / 200 g. Crab meat.
2. ไข่ไก่ (ขนาดใหญ่) 3 ฟอง / 3 Eggs.
3. เกลือ 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Salt.
4. น้ำมันสำหรับทอด / Cooking Oil.
น้ำจิ้มซีฟู้ด / Seafood sauce.
1. พริกขี้หนูสวน 10 กรัม / 10 g. Bird's eye chili.
2. กระเทียม 10 กรัม / 10 g. Garlic.
3. รากผักชี 5 กรัม / 5 g. Coriander root.
4. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Lime juice.
5. เกลือ 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Salt.
6. น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Palm Sugar Syrup.
* เจี๊ยบค่อนข้างทานหวาน ถ้าไม่ทานหวานลดน้ำเชื่อมลงนะคะ น้ำเชื่อมเจี๊ยบใช้สูตร 1 ค่ะ วิธีทำน้ำเชื่อม กดที่นี่เลยค่ะ น้ำเชื่อม
วิธีทำ
- ทำน้ำจิ้ม ปั่น / โขลก หรือสับ พริกขี้หนูสวน กระเทียม รากผักชี จากนั้นปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำเชื่อม และเกลือ (เจี๊ยบค่อนข้างทานหวาน ถ้าไม่ทานหวานลดปริมาณน้ำเชื่อมลงนะคะ ถ้าไม่ใช้เกลือใช้เป็นน้ำปลาก็ได้ค่ะ ตามชอบ แต่น้ำปลาเจี๊ยบว่ามันมีกลิ่นคาวนิด ๆ ทานกับอาหารทะเลไม่อร่อย เจี๊ยบชอบใช้เกลือมากกว่าค่ะ )
- แบ่งไข่ออกเป็น 2 ส่วนค่ะ ( 2 ฟอง กับ 1 ฟอง)
- ตีไข่ 1 ฟองในถ้วยเล็ก
- ตีไข่ 2 ฟอง กับเกลือ ในถ้วยใหญ่ (จะปรุงซอสก็ได้ค่ะ แต่เจี๊ยบว่าใช้เกลือ ไข่จะกรอบและไม่อมน้ำมันค่ะ แต่ก็แล้วแต่ชอบนะคะ)
- ใส่เนื้อปูลงคลุกให้เข้ากัน คนเบาๆ ถ้าไม่อยากให้เนื้อปูแตกนะคะ
- เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน เจี๊ยบใช้ไฟกลางทอดค่ะ
- เอาไข่ในถ้วยใหญ่ที่ใส่ปูแล้วลงทอด
- ทอดไปจนไข่ด้านล้างติดกันเป็นแผ่นดีแล้ว ค่อย ๆ พับครึ่งไข่ เข้าด้านข้างกระทะค่ะ
- จากนั้น นำไข่ในถ้วยเล็กเทลง ด้านข้างกระทะ เพื่อยึดให้ไข่ที่พับครึ่งติดกันค่ะ
- ค่อย ๆ จัดทรงไข่ ตบด้านข้าง หัวท้ายเข้าค่ะ ไข่จะได้เป็นก้อนสวย ดูคลิปวิดีโอการทำด้านล้างประกอบนะคะ
- พอไข่สวยได้ที่แล้วเร่งไฟให้แรงขึ้นค่ะ ทอดต่ออีกซักแป๊ป แล้วค่อยตักขึ้น ไข่จะได้ไม่อมน้ำมันนะ
- จัดเสริฟกับน้ำจิ้มซีฟู้ด หรือซอสพริก ตามชอบนะคะ ส่วนตัวเจี๊ยบชอบทานกับน้ำจิ้มซีฟู้ดมากกว่าค่ะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น