ไข่ตุ๋นกุ้งสด
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม /Ingredients
1. กุ้งขาวแกะเปลือกไว้หาง 150 กรัม / 150 g. Shrimp.
2. ไข่ไก่ (ขนาดใหญ่) 3 ฟอง / 3 Large chicken eggs.
3. เกลือ 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Salt.
4. พริกไทยขาวป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Ground white pepper.
5. น้ำสะอาดหรือน้ำสต๊อก 4 ช้อนโต๊ะ / 4 tbsp. Water or Stock.
6. ต้นหอมซอย 5 กรัม / 5 g. Sliced spring onion.
7. ซอสปรุงรสฝาหลือง ภูเขาทอง / Golden Mountain Seasoning Sauce Yellow Cap
1. กุ้งขาวแกะเปลือกไว้หาง 150 กรัม / 150 g. Shrimp.
2. ไข่ไก่ (ขนาดใหญ่) 3 ฟอง / 3 Large chicken eggs.
3. เกลือ 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Salt.
4. พริกไทยขาวป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Ground white pepper.
5. น้ำสะอาดหรือน้ำสต๊อก 4 ช้อนโต๊ะ / 4 tbsp. Water or Stock.
6. ต้นหอมซอย 5 กรัม / 5 g. Sliced spring onion.
7. ซอสปรุงรสฝาหลือง ภูเขาทอง / Golden Mountain Seasoning Sauce Yellow Cap
วิธีทำ
- เตรียมกุ้งก่อนค่ะ ตัดหัวกุ้ง แกะเปลือก ผ่าหลังเอาเส้นหลังออก ไว้หาง (เพื่อความสวยงามค่ะ)
- เตรียมไข่ ตอกไข่ใส่ถ้วย 3 ฟอง
- ใส่เกลือ พริกไทยป่น จากนั้นตืให้เข้ากัน
- เติมน้ำเปล่า หรือน้ำสต็อก (ถ้าใช้น้ำสต๊อก ไข่ตุ๋นก็จะอร่อยขึ้นนะคะ เพราะได้ความหอมหวานจากน้ำสต๊อกด้วย) แล้วคนให้เข้ากันค่ะ
- กรองไก่ด้วยกระชอนตาถี่ หรือ ผ้าขาวบาง เพื่อให้ไข่ตุ๋นเนื้อเนียนค่ะ
- เอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด แล้วลดไฟลง ไม่ให้น้ำเดือดค่ะ
- เอาไข่ที่เตรียมไว้ลงนึ่ง ใช้ไฟอ่อน (น้ำไม่เดือด) จะทำให้ไข่เนื้อเนียนไม่แตกฟูค่ะ ถ้าใช้ไฟแรงไข่จะแตกฟูค่ะ
- นึ่ง 15 นาที แล้วเปิดฝาออก ใส่กุ้งลงนึ่งต่ออีก 15 นาทีค่ะ (เวลาขึ้นอยู่กับความร้อนของไฟที่ใช้ด้วยนะคะ ถ้าใช้ไฟอ่อนมากก็จะใช้เวลานานกว่านี้ ถ้าใช้ไฟแรงมากก็จะใช้เวลาเร็วกว่านี้ค่ะ)
- ระหว่างรอกุ้งสุก ซอยต้นหอมไว้แต่ถ้วยค่ะ ใช้เป็นผักชี หรือผักอื่นก็ได้นะค ตามแต่ชอบ ตามแต่มีเลยค่ะ
- ครบ 15 นาทีหลัง แล้ว จัดเสริฟได้ค่ะ
- แต่งถ้วยด้วยต้นหอมซอย หรือ ผักชีก็ได้ค่ะ ตามแต่ชอบ ตามแต่มี
- ทานแบบเหยาะซอส ฟินไปอีกค่ะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น