วันอาทิตย์ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2562

How to สูตร น้ำพริกปลาทู ผัดแห้ง บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

น้ำพริกปลาทูผัด

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม /Ingredients


  1. เนื้อปลาทูย่าง 350 กรัม / 350 g. Grilled Mackerel Meat.
  2. หอมแดง 200 กรัม / 200 g. Shallots.
  3. กระเทียม 200 กรัม / 200 g.  Garlic.
  4. พริกจินดาแดง 120 กรัม / 120 g. Red Chili.
  5. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp. Cooking Oil 
  6. เกลือ 1/2 ช้อนชา /  1/2 tsp. Salt.

    * เจี๊ยบจะปรุงแค่เกลือนะคะ และจะปรุงไม่เค็มมาก การปรุงแค่เกลือและผัดให้แห้งจะทำให้เก็บน้ำพริกไว้ได้นานขึ้น เวลาอยากทานแบบแห้งโรยข้าวสามารถใส่น้ำปลาคลุกข้าวเพิ่มได ้หรือถ้าอยากทานแบบน้ำ สามารถเติมน้ำอุ่น น้ำปลาร้า น้ำปลา น้ำมะนาม เพิ่มได้ค่ะ 

วิธีทำ
  • เอาปลาทูห่อใบตองย่าไฟเตาถ่านให้หอม เสร็จแล้วพักไว้ให้เย็น แล้วแกะเอาแต่เนื้อปลาค่ะ ลอกหนังปลาทูออกด้วยก็ได้ค่ะ น้ำพริกจะได้เนื้อเนียนสวยไม่เห็นหนังปลาทูดำ ๆ 
  • คั่วพริกหอมแดงกระเทียม  หอมแดงกระเทียมถ้าขนาดใกล้เคียงกันคั่วพร้อมกันได้ค่ะ ถ้าขนาดต่างกันแยกคั่วดีกว่านะคะ เพราะเค้าจะสุกจะนิ่มไม่พร้อมกันค่ะ  ส่วนพริกแยกคั่วดีกว่าค่ะ เพราะเค้าจะสุกจะนิ่มไม่พร้อมกันกับหอมแดงกระเทียม แยกคั่วจะง่ายกว่า
  • คั่วทุกอย่างเสร็จแล้ว โขลกให้ละเอียด โขลกพริกหอมแดงกระเทียมก่อนนะคะ ค่อยเอาเนื้อปลาทูลงโขลก ถ้าเอามาโขลกพร้อมกันเลยเนื้อปลาจะแหลกละเอียดและเละไปค่ะ ปั่นก็ได้นะคะเร็วดี ถ้าโขลกจะเมื่อยแขนหน่อยค่ะ แต่ถ้าปั่นอย่าปั่นละเอียดนะคะ เวลาคั่วให้แห้งน้ำพริกจะแห้งเป็นผงไป น้ำพริกจะไม่สวยน่าทานค่ะ ปั่นหยาบ ๆ นะคะ น้ำพริกจะดูสวยน่าทานกว่าค่ะ 
  • ปรุงรสและชิมรสตอนนี้เลยก็ได้ค่ะ ตอนผัดจะได้ไม่ต้องปรุงเพิ่ม ปลาทูบางร้านอาจจะเค็มและอร่อยแล้วอาจจะไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มเลยค่ะ  ปรุงรสเค็มด้วย เกลือ น้ำปลา ซีอิ๊วขาว หรือ ซอสปรุงรส ได้ตามชอบนะคะ  ถ้าชอบรสหวานหน่อยก็เติมน้ำตาล แต่ใส่หอมแดงไปก็หวานอยู่แล้วนะคะ หรือถ้าชอบให้มีรสเปรี้ยว ก็ปรุงด้วยน้ำมะขามเปียกหรือน้ำมะนาวก็ได้ค่ะ  ส่วนของเจี๊ยบวันนี้ปรุงแค่เกลือนะคะ
  • เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน เอาน้ำพริกที่โขลกไว้ลงผัดในกระทะ ใช้ไฟอ่อนนะคะ ผัดนานหน่อยกว่าจะแห้ง ถ้าใช้ไฟแรง น้ำพริกจะไหม้และติดกระทะค่ะ ผัดไปเรื่อย ๆ จนแห้ง ตามชอบนะคะ ถ้าชอบแห้งมากก็ผัดนานหน่อยค่ะ ที่ผัดให้แห้งเพราะจะได้เก็บน้ำพริกไว้ได้นานขึ้นค่ะ 
  • เสริฟกับผัดสด ผักลวก ไข่ต้มหรือไข่เจียวตอบชมนะคะ เจี๊ยบชอบทำไว้เยอะ ๆ ไว้โรยข้าวไข่เจียวฟินมากค่ะ


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ


สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ







สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 















วันจันทร์ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562

How to สูตร ไข่เจียวปู ไข่เจียวปูก้อน วิธีทำ อาหารง่าย ๆ บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ไข่เจียวปูก้อน
*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ





ส่วนผสม /Ingredients

1. เนื้อปู 200 กรัม / 200 g. Crab meat.
2. ไข่ไก่ (ขนาดใหญ่)  3 ฟอง / 3 Eggs.
3. เกลือ 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Salt.
4. น้ำมันสำหรับทอด  / Cooking Oil.

น้ำจิ้มซีฟู้ด / Seafood sauce.
1. พริกขี้หนูสวน 10 กรัม / 10 gBird's eye chili.
2. กระเทียม 10 กรัม /  10 g. Garlic.
3. รากผักชี 5 กรัม / 5 g. Coriander root.
4. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ /  2 tbsp. Lime juice.
5. เกลือ 1/2 ช้อนชา /  1/2 tsp. Salt.
6. น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ /  2 tbsp. Palm Sugar Syrup.
* เจี๊ยบค่อนข้างทานหวาน ถ้าไม่ทานหวานลดน้ำเชื่อมลงนะคะ น้ำเชื่อมเจี๊ยบใช้สูตร 1 ค่ะ  วิธีทำน้ำเชื่อม กดที่นี่เลยค่ะ   น้ำเชื่อม

   
วิธีทำ

  • ทำน้ำจิ้ม ปั่น / โขลก หรือสับ  พริกขี้หนูสวน กระเทียม รากผักชี จากนั้นปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำเชื่อม และเกลือ (เจี๊ยบค่อนข้างทานหวาน ถ้าไม่ทานหวานลดปริมาณน้ำเชื่อมลงนะคะ  ถ้าไม่ใช้เกลือใช้เป็นน้ำปลาก็ได้ค่ะ ตามชอบ แต่น้ำปลาเจี๊ยบว่ามันมีกลิ่นคาวนิด ๆ ทานกับอาหารทะเลไม่อร่อย เจี๊ยบชอบใช้เกลือมากกว่าค่ะ ) 
  • แบ่งไข่ออกเป็น 2 ส่วนค่ะ   ( 2 ฟอง กับ 1 ฟอง)
  • ตีไข่ 1 ฟองในถ้วยเล็ก
  • ตีไข่ 2 ฟอง กับเกลือ ในถ้วยใหญ่  (จะปรุงซอสก็ได้ค่ะ แต่เจี๊ยบว่าใช้เกลือ ไข่จะกรอบและไม่อมน้ำมันค่ะ  แต่ก็แล้วแต่ชอบนะคะ) 
  • ใส่เนื้อปูลงคลุกให้เข้ากัน คนเบาๆ ถ้าไม่อยากให้เนื้อปูแตกนะคะ 
  • เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน เจี๊ยบใช้ไฟกลางทอดค่ะ
  • เอาไข่ในถ้วยใหญ่ที่ใส่ปูแล้วลงทอด 
  • ทอดไปจนไข่ด้านล้างติดกันเป็นแผ่นดีแล้ว ค่อย ๆ พับครึ่งไข่ เข้าด้านข้างกระทะค่ะ 
  • จากนั้น นำไข่ในถ้วยเล็กเทลง ด้านข้างกระทะ เพื่อยึดให้ไข่ที่พับครึ่งติดกันค่ะ 
  • ค่อย ๆ จัดทรงไข่ ตบด้านข้าง หัวท้ายเข้าค่ะ ไข่จะได้เป็นก้อนสวย ดูคลิปวิดีโอการทำด้านล้างประกอบนะคะ 
  • พอไข่สวยได้ที่แล้วเร่งไฟให้แรงขึ้นค่ะ ทอดต่ออีกซักแป๊ป แล้วค่อยตักขึ้น ไข่จะได้ไม่อมน้ำมันนะ
  • จัดเสริฟกับน้ำจิ้มซีฟู้ด หรือซอสพริก ตามชอบนะคะ ส่วนตัวเจี๊ยบชอบทานกับน้ำจิ้มซีฟู้ดมากกว่าค่ะ

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ


สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 



















วันเสาร์ที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562

สูตร How to ข้าวต้มแห้ง อกไก่ผัดขิง สูตร อาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin เมนูลดน้ำมูก เมนู คนเป็นหวัด

ข้าวต้มแห้ง อกไก่ผัดขิง
*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ




ส่วนผสม /Ingredients สำหรับ 2-3 ถ้วย

1. ข้าวสารหอมมะลิ 115 กรัม 115 g. Jasmine rice.
2. ข้าวสารเหนียว 50 กรัม / 50 g. Sticky rice.
3. น้ำสะอาด 1200 มิลลิลิตร / 1200 ml. Water.
4. เกลือ 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Salt.
5. ใบเตย 15 กรัม / 15 g. Pandan.

6. อกไก่ 200 กรัม /  200 g. Chicken breast.
7. ขิง 30 กรัม /  30 g. Ginger. 
8. หอมใหญ่ 70 กรัม /  70 g. Onion.
9. พริกแดง 10 กรัม /  10 g. Red Chili.
10. ต้นหอม 20 กรัม /  20 g. Spring onion.
11. กระเทียม 15 กรัม /  15 g. Garlic

12. ซอสผัดลุงหนวด 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Cooking Sauce. (Soy sauce)
13. ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Oyster sauce.
14. ซีอิ๊วดำ 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Dark Soy sauce.
15. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Cooking Oil.

วิธีทำ

  • เอาน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งเตา  ใช้ไฟกลาง
  • ใส่เกลือ  (ช่วยให้ข้าวต้มมีรสชาติจะได้ไม่จืดไป)
  • รอให้น้ำเดือด แล้ว ใส่ข้าวสารหอมมะลิ ข้าวสารเหนียว  (ใส่ข้าวเหนียวจะช่วยให้ข้ามต้มเหนียวข้นขึ้น ทานอยูท้องขึ้นด้วยค่ะ ถ้าไม่ชอบใช้เป็นข้าวหอมมะลิอย่างเดียวก็ได้ค่ะ)
  • คนไปเรื่อย ๆ ค่ะ (ไม่ควรพักมือเพราะข้าวจะติดก้อนหม้อ) 
  • ใส่ใบเตย (ให้ข้าวมีกลิ่นหอมใบเตย จะ ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
  • คนจนข้าวสุกข้น แล้วปิดเตาพักไว้ก่อนค่ะ (เจี๊ยบต้มไฟกลาง ใช้เวลาประมาณ 20 นาที ไม่ต้องให้ข้าวข้นมากก็ได้ค่ะ พอพักไว้จนเย็นเค้าจะเหนียวข้นขึ้นอีก แต่ถ้าพักไว้นานข้าวข้นไป ให้เติมน้ำสะอาดแล้วเอาตั้งไฟอีกรอบนะคะ ) 
.....................................
  • หั่นอกไก่เป็นชิ้นขนาดตามชอบ
  • สับกระเทียม
  • หั่นต้นหอมเป็นท่อนขนาดยาวประมาณ 1 นิ้ว
  • ซอยหอมใหญ่
  • ซอยพริก
  • ผสม น้ำตาลทราย ซอสผัดลุงหนวด ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วดำ เข้าด้วยกัน แล้วพักไว้
  • เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน 
  • ใส่กระเทียมลงผัดให้หอม
  • จากนั้นเอาอกไก่ลงผัดพอสุก ถ้าผัดนานอกไก่จะแห้งและแข็ง แต่ถ้าชอบแห้ง ๆ ก็ได้ค่ะ ตามชอบเลยค่ะ 
  • จากนั้นใส่หอมใหญ่ ผัดให้หอมใหญ่สลด
  • ใส่พริกซอย ขิงซอย ตามด้วยซอสที่ผสมไว้
  • ผัดให้เข้ากัน แล้วปิดไฟเตา
  • ใส่ต้นหอม ลงผัด  เจี๊ยบไม่อยากให้ต้นหอมสลดมากเลยปิดไฟก่อนเอาลงผัดค่ะ
  • เสร็จแล้วค่ะ ตักเสริฟ คู่กับข้าวต้มได้เลยค่ะ 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ


สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ