ข้าวต้มแห้ง อกไก่ผัดขิง
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม /Ingredients สำหรับ 2-3 ถ้วย
1. ข้าวสารหอมมะลิ 115 กรัม / 115 g. Jasmine rice.
2. ข้าวสารเหนียว 50 กรัม / 50 g. Sticky rice.
3. น้ำสะอาด 1200 มิลลิลิตร / 1200 ml. Water.
4. เกลือ 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Salt.
5. ใบเตย 15 กรัม / 15 g. Pandan.
6. อกไก่ 200 กรัม / 200 g. Chicken breast.
7. ขิง 30 กรัม / 30 g. Ginger.
8. หอมใหญ่ 70 กรัม / 70 g. Onion.
9. พริกแดง 10 กรัม / 10 g. Red Chili.
10. ต้นหอม 20 กรัม / 20 g. Spring onion.
11. กระเทียม 15 กรัม / 15 g. Garlic
12. ซอสผัดลุงหนวด 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Cooking Sauce. (Soy sauce)
13. ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Oyster sauce.
14. ซีอิ๊วดำ 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Dark Soy sauce.
15. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Cooking Oil.
1. ข้าวสารหอมมะลิ 115 กรัม / 115 g. Jasmine rice.
2. ข้าวสารเหนียว 50 กรัม / 50 g. Sticky rice.
3. น้ำสะอาด 1200 มิลลิลิตร / 1200 ml. Water.
4. เกลือ 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Salt.
5. ใบเตย 15 กรัม / 15 g. Pandan.
6. อกไก่ 200 กรัม / 200 g. Chicken breast.
7. ขิง 30 กรัม / 30 g. Ginger.
8. หอมใหญ่ 70 กรัม / 70 g. Onion.
9. พริกแดง 10 กรัม / 10 g. Red Chili.
10. ต้นหอม 20 กรัม / 20 g. Spring onion.
11. กระเทียม 15 กรัม / 15 g. Garlic
12. ซอสผัดลุงหนวด 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Cooking Sauce. (Soy sauce)
13. ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Oyster sauce.
14. ซีอิ๊วดำ 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Dark Soy sauce.
15. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Cooking Oil.
วิธีทำ
- เอาน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งเตา ใช้ไฟกลาง
- ใส่เกลือ (ช่วยให้ข้าวต้มมีรสชาติจะได้ไม่จืดไป)
- รอให้น้ำเดือด แล้ว ใส่ข้าวสารหอมมะลิ ข้าวสารเหนียว (ใส่ข้าวเหนียวจะช่วยให้ข้ามต้มเหนียวข้นขึ้น ทานอยูท้องขึ้นด้วยค่ะ ถ้าไม่ชอบใช้เป็นข้าวหอมมะลิอย่างเดียวก็ได้ค่ะ)
- คนไปเรื่อย ๆ ค่ะ (ไม่ควรพักมือเพราะข้าวจะติดก้อนหม้อ)
- ใส่ใบเตย (ให้ข้าวมีกลิ่นหอมใบเตย จะ ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
- คนจนข้าวสุกข้น แล้วปิดเตาพักไว้ก่อนค่ะ (เจี๊ยบต้มไฟกลาง ใช้เวลาประมาณ 20 นาที ไม่ต้องให้ข้าวข้นมากก็ได้ค่ะ พอพักไว้จนเย็นเค้าจะเหนียวข้นขึ้นอีก แต่ถ้าพักไว้นานข้าวข้นไป ให้เติมน้ำสะอาดแล้วเอาตั้งไฟอีกรอบนะคะ )
.....................................
- หั่นอกไก่เป็นชิ้นขนาดตามชอบ
- สับกระเทียม
- หั่นต้นหอมเป็นท่อนขนาดยาวประมาณ 1 นิ้ว
- ซอยหอมใหญ่
- ซอยพริก
- ผสม น้ำตาลทราย ซอสผัดลุงหนวด ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วดำ เข้าด้วยกัน แล้วพักไว้
- เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
- ใส่กระเทียมลงผัดให้หอม
- จากนั้นเอาอกไก่ลงผัดพอสุก ถ้าผัดนานอกไก่จะแห้งและแข็ง แต่ถ้าชอบแห้ง ๆ ก็ได้ค่ะ ตามชอบเลยค่ะ
- จากนั้นใส่หอมใหญ่ ผัดให้หอมใหญ่สลด
- ใส่พริกซอย ขิงซอย ตามด้วยซอสที่ผสมไว้
- ผัดให้เข้ากัน แล้วปิดไฟเตา
- ใส่ต้นหอม ลงผัด เจี๊ยบไม่อยากให้ต้นหอมสลดมากเลยปิดไฟก่อนเอาลงผัดค่ะ
- เสร็จแล้วค่ะ ตักเสริฟ คู่กับข้าวต้มได้เลยค่ะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น