วันจันทร์ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562

How to สูตร ไข่เจียวปู ไข่เจียวปูก้อน วิธีทำ อาหารง่าย ๆ บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ไข่เจียวปูก้อน
*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ





ส่วนผสม /Ingredients

1. เนื้อปู 200 กรัม / 200 g. Crab meat.
2. ไข่ไก่ (ขนาดใหญ่)  3 ฟอง / 3 Eggs.
3. เกลือ 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Salt.
4. น้ำมันสำหรับทอด  / Cooking Oil.

น้ำจิ้มซีฟู้ด / Seafood sauce.
1. พริกขี้หนูสวน 10 กรัม / 10 gBird's eye chili.
2. กระเทียม 10 กรัม /  10 g. Garlic.
3. รากผักชี 5 กรัม / 5 g. Coriander root.
4. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ /  2 tbsp. Lime juice.
5. เกลือ 1/2 ช้อนชา /  1/2 tsp. Salt.
6. น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ /  2 tbsp. Palm Sugar Syrup.
* เจี๊ยบค่อนข้างทานหวาน ถ้าไม่ทานหวานลดน้ำเชื่อมลงนะคะ น้ำเชื่อมเจี๊ยบใช้สูตร 1 ค่ะ  วิธีทำน้ำเชื่อม กดที่นี่เลยค่ะ   น้ำเชื่อม

   
วิธีทำ

  • ทำน้ำจิ้ม ปั่น / โขลก หรือสับ  พริกขี้หนูสวน กระเทียม รากผักชี จากนั้นปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำเชื่อม และเกลือ (เจี๊ยบค่อนข้างทานหวาน ถ้าไม่ทานหวานลดปริมาณน้ำเชื่อมลงนะคะ  ถ้าไม่ใช้เกลือใช้เป็นน้ำปลาก็ได้ค่ะ ตามชอบ แต่น้ำปลาเจี๊ยบว่ามันมีกลิ่นคาวนิด ๆ ทานกับอาหารทะเลไม่อร่อย เจี๊ยบชอบใช้เกลือมากกว่าค่ะ ) 
  • แบ่งไข่ออกเป็น 2 ส่วนค่ะ   ( 2 ฟอง กับ 1 ฟอง)
  • ตีไข่ 1 ฟองในถ้วยเล็ก
  • ตีไข่ 2 ฟอง กับเกลือ ในถ้วยใหญ่  (จะปรุงซอสก็ได้ค่ะ แต่เจี๊ยบว่าใช้เกลือ ไข่จะกรอบและไม่อมน้ำมันค่ะ  แต่ก็แล้วแต่ชอบนะคะ) 
  • ใส่เนื้อปูลงคลุกให้เข้ากัน คนเบาๆ ถ้าไม่อยากให้เนื้อปูแตกนะคะ 
  • เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน เจี๊ยบใช้ไฟกลางทอดค่ะ
  • เอาไข่ในถ้วยใหญ่ที่ใส่ปูแล้วลงทอด 
  • ทอดไปจนไข่ด้านล้างติดกันเป็นแผ่นดีแล้ว ค่อย ๆ พับครึ่งไข่ เข้าด้านข้างกระทะค่ะ 
  • จากนั้น นำไข่ในถ้วยเล็กเทลง ด้านข้างกระทะ เพื่อยึดให้ไข่ที่พับครึ่งติดกันค่ะ 
  • ค่อย ๆ จัดทรงไข่ ตบด้านข้าง หัวท้ายเข้าค่ะ ไข่จะได้เป็นก้อนสวย ดูคลิปวิดีโอการทำด้านล้างประกอบนะคะ 
  • พอไข่สวยได้ที่แล้วเร่งไฟให้แรงขึ้นค่ะ ทอดต่ออีกซักแป๊ป แล้วค่อยตักขึ้น ไข่จะได้ไม่อมน้ำมันนะ
  • จัดเสริฟกับน้ำจิ้มซีฟู้ด หรือซอสพริก ตามชอบนะคะ ส่วนตัวเจี๊ยบชอบทานกับน้ำจิ้มซีฟู้ดมากกว่าค่ะ

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ


สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 



















วันเสาร์ที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562

สูตร How to ข้าวต้มแห้ง อกไก่ผัดขิง สูตร อาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin เมนูลดน้ำมูก เมนู คนเป็นหวัด

ข้าวต้มแห้ง อกไก่ผัดขิง
*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ




ส่วนผสม /Ingredients สำหรับ 2-3 ถ้วย

1. ข้าวสารหอมมะลิ 115 กรัม 115 g. Jasmine rice.
2. ข้าวสารเหนียว 50 กรัม / 50 g. Sticky rice.
3. น้ำสะอาด 1200 มิลลิลิตร / 1200 ml. Water.
4. เกลือ 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Salt.
5. ใบเตย 15 กรัม / 15 g. Pandan.

6. อกไก่ 200 กรัม /  200 g. Chicken breast.
7. ขิง 30 กรัม /  30 g. Ginger. 
8. หอมใหญ่ 70 กรัม /  70 g. Onion.
9. พริกแดง 10 กรัม /  10 g. Red Chili.
10. ต้นหอม 20 กรัม /  20 g. Spring onion.
11. กระเทียม 15 กรัม /  15 g. Garlic

12. ซอสผัดลุงหนวด 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Cooking Sauce. (Soy sauce)
13. ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Oyster sauce.
14. ซีอิ๊วดำ 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Dark Soy sauce.
15. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Cooking Oil.

วิธีทำ

  • เอาน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งเตา  ใช้ไฟกลาง
  • ใส่เกลือ  (ช่วยให้ข้าวต้มมีรสชาติจะได้ไม่จืดไป)
  • รอให้น้ำเดือด แล้ว ใส่ข้าวสารหอมมะลิ ข้าวสารเหนียว  (ใส่ข้าวเหนียวจะช่วยให้ข้ามต้มเหนียวข้นขึ้น ทานอยูท้องขึ้นด้วยค่ะ ถ้าไม่ชอบใช้เป็นข้าวหอมมะลิอย่างเดียวก็ได้ค่ะ)
  • คนไปเรื่อย ๆ ค่ะ (ไม่ควรพักมือเพราะข้าวจะติดก้อนหม้อ) 
  • ใส่ใบเตย (ให้ข้าวมีกลิ่นหอมใบเตย จะ ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
  • คนจนข้าวสุกข้น แล้วปิดเตาพักไว้ก่อนค่ะ (เจี๊ยบต้มไฟกลาง ใช้เวลาประมาณ 20 นาที ไม่ต้องให้ข้าวข้นมากก็ได้ค่ะ พอพักไว้จนเย็นเค้าจะเหนียวข้นขึ้นอีก แต่ถ้าพักไว้นานข้าวข้นไป ให้เติมน้ำสะอาดแล้วเอาตั้งไฟอีกรอบนะคะ ) 
.....................................
  • หั่นอกไก่เป็นชิ้นขนาดตามชอบ
  • สับกระเทียม
  • หั่นต้นหอมเป็นท่อนขนาดยาวประมาณ 1 นิ้ว
  • ซอยหอมใหญ่
  • ซอยพริก
  • ผสม น้ำตาลทราย ซอสผัดลุงหนวด ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วดำ เข้าด้วยกัน แล้วพักไว้
  • เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน 
  • ใส่กระเทียมลงผัดให้หอม
  • จากนั้นเอาอกไก่ลงผัดพอสุก ถ้าผัดนานอกไก่จะแห้งและแข็ง แต่ถ้าชอบแห้ง ๆ ก็ได้ค่ะ ตามชอบเลยค่ะ 
  • จากนั้นใส่หอมใหญ่ ผัดให้หอมใหญ่สลด
  • ใส่พริกซอย ขิงซอย ตามด้วยซอสที่ผสมไว้
  • ผัดให้เข้ากัน แล้วปิดไฟเตา
  • ใส่ต้นหอม ลงผัด  เจี๊ยบไม่อยากให้ต้นหอมสลดมากเลยปิดไฟก่อนเอาลงผัดค่ะ
  • เสร็จแล้วค่ะ ตักเสริฟ คู่กับข้าวต้มได้เลยค่ะ 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ


สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
























วันพฤหัสบดีที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562

How to สูตร วิธีทำ ขนมจีนน้ำยาปู สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin พริกแกง ขนมจีนน้ำยาปู ขนมจีนแกงปู ขนมจีน น้ำยากะทิ ปู พริกแกง ขนมจีนน้ำยาปู

ขนมจีนน้ำยาปู

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


พริกแกง 170 กรัม 
1. พริกไทยขาวเม็ด 3 กรัม / 3 g. White pepper.
2. พริกชี้ฟ้าแห้ง (แกะเมล็ด) 10 กรัม / 10 g. Large Dried chili.
3. เกลือสมุทร 5 กรัม / 5 g. Salt.
4. ผิวมะกรูด 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime peel.
5. ข่า 10 กรัม / 10 g. Galangal.
6. ตะไคร้ 10 กรัม / 10 g. Lemon Grass.
7. พริกชีฟ้าเหลือง 15 กรัม / 15 g. Yellow Cayenne pepper.
8. ขมิ้น 10 กรัม / 10 g. Turmeric.
9. หอมแดง 20 กรัม / 20 g. Shallots.
10. กระเทียม 15 กรัม / 15 g. Garlic.
11. รากผักชี 10 กรัม / 10 g. Coriander root.
12. กระชาย 37 กรัม / 37 g. Finger root.
13. กะปิ 20 กรัม / 20 g. Shrimp paste. 



ส่วนผสม /Ingredients


1. เนื้อปู 500 กรัม / 500 g. Crab meat.
2. พริกแกง 170 กรัม / 170 g. Curry Paste.

3. น้ำมัน 2-3 ช้อนโต๊ะ / 2-3 tbsp. Cooking Oil.
4. หัวกะทิ 750 มิลลิลิตร / 750 ml. Thick Coconut milk.
5. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร /  500 ml. Water.
6. น้ำตาลปี๊บ 25 กรัม / 25 g.  Palm Sugar.
7. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา /
tsp. Sea Salt.
8. ใบมะกรูด 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime leaves.



เครื่องเคียง ตามชอบ  / Side dish as you like.
1. เส้นขนมจีน /  Thai rice flour noodle
2. ไข่ต้ม / Boiled egg
3. พริกทอด /  Fried Chili
4. ถั่วงอก /  Bean sprouts
5. กะหล่ำปลี Cabbage
6. ถั่วผักยาว Long Bean
7. โหระพา / Sweet basil 

วิธีทำ
  • ทำพริกแกง  พริกแห้งแกะเมล็ดออก แล้วแช่น้ำอุ่นไว้จนนิ่ม 
  • ระหว่างนั้น ปอกเอาผิวมะกรูดจากลูกมะกรูดพยายามอย่าให้โดนเนื้อสีขาวเพราะจะขม
  • หั่นซอย ข่า ตะไคร้ พริกเหลือง ขมิ้น หอมแดง กระเทียม รากผักชี กระชาย เป็นชิ้นเล็ก ๆ เพื่อให้ง่ายในการโขลก (ถ้าใช้เครื่องปั่นจะไม่หั่นก็ได้ค่ะ) 
  • โขลกเครื่องพริกแกงทั้งหมด ให้ละเอียด 
  • แบ่งเนื้อปูมาโขลกครึ่งนึง เหลือไว้ครึ่งนึงไม่ต้องโขลก
  • นำน้ำมันใส่หม้อหรือกระทะตั้งไฟให้ร้อน นำพริกแกงลงผัดให้หอม ใช้ไฟอ่อนหรือไฟกลางนะคะ ถ้าใช้ไฟแรงพริกแกงจะไหม้ค่ะ (จะไม่ใช้น้ำมันก็ได้นะคะ  นำพริกแกงลงผัดกับหัวกะทิเลยก็ได้ค่ะ แต่เจี๊ยบชอบผัดกับน้ำมันก่อน เพราะทำให้น้ำแกงมันเงาสวยน่าทานมากขึ้น)
  • จากนั้นใส่หัวกะทิก่อนเล็กน้อย แล้วผัดให้กะทิแตกมัน (กรณีใช้กะทิสด  แต่เจี๊ยบใช้กะทิสำเร็จรูป กะทิสำเร็จรูปจะไม่ค่อยแตกมัน เจี๊ยบเลยผัดเครื่องแกงกับน้ำมันก่อนเพื่่อช่วยให้น้ำแกงมันสวยน่าทานขึ้นค่ะ) 
  • ใส่เนื้อปูที่โขลกไว้ลงผัดให้เข้ากัน
  • จากนั้นใส่หัวกะทิที่เหลือ  ตามด้วยน้ำสะอาด แล้วคนให้เข้ากันค่ะ
  • พอเดือดชิมรส ชิมรสแล้วปรุงตามชอบ  (เนื่องจากในพริกแกงเจี๊ยบมีเกลือและกะปิอยู่แล้ว เจี๊ยบเลยเพิ่มเกลือไปอีกแค่นิดหน่อยนะคะ สามารถใช้เป็นน้ำปลาก็ได้ค่ะ ถ้าชอบกลิ่นน้ำปลา  รสหวานขึ้นอยู่กับเนื้อปูด้วยนะคะ เนื้อปูบางเจ้าจะมีความเค็มอาจจะต้องเพิ่มน้ำตาลเยอะ เจี๊ยบทำแต่ละครั้ง ก็จะใส่น้ำตาลไม่เท่ากันค่ะ ขึ้นอยู่กับเนื้อปูที่ได้มาด้วยค่ะ ) 
  • ได้รสที่ถูกใจแล้ว ใส่ใบมะกรูด และเนื้อปูที่เหลือ  คนให้เข้ากัน 
  • ปิดไฟเตาแล้วตักเสริฟได้ค่ะ 
  • เสริฟกับขนมจีน ผักเคียงตามชอบ


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ


สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ