ขนมจีนน้ำยาปู
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
พริกแกง 170 กรัม
1. พริกไทยขาวเม็ด 3 กรัม / 3 g. White pepper.
2. พริกชี้ฟ้าแห้ง (แกะเมล็ด) 10 กรัม / 10 g. Large Dried chili.
3. เกลือสมุทร 5 กรัม / 5 g. Salt.
4. ผิวมะกรูด 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime peel.
5. ข่า 10 กรัม / 10 g. Galangal.
6. ตะไคร้ 10 กรัม / 10 g. Lemon Grass.
7. พริกชีฟ้าเหลือง 15 กรัม / 15 g. Yellow Cayenne pepper.
8. ขมิ้น 10 กรัม / 10 g. Turmeric.
9. หอมแดง 20 กรัม / 20 g. Shallots.
10. กระเทียม 15 กรัม / 15 g. Garlic.
11. รากผักชี 10 กรัม / 10 g. Coriander root.
12. กระชาย 37 กรัม / 37 g. Finger root.
13. กะปิ 20 กรัม / 20 g. Shrimp paste.
ส่วนผสม /Ingredients
1. เนื้อปู 500 กรัม / 500 g. Crab meat.
2. พริกแกง 170 กรัม / 170 g. Curry Paste.
3. น้ำมัน 2-3 ช้อนโต๊ะ / 2-3 tbsp. Cooking Oil.
4. หัวกะทิ 750 มิลลิลิตร / 750 ml. Thick Coconut milk.
5. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
6. น้ำตาลปี๊บ 25 กรัม / 25 g. Palm Sugar.
7. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
1. พริกไทยขาวเม็ด 3 กรัม / 3 g. White pepper.
2. พริกชี้ฟ้าแห้ง (แกะเมล็ด) 10 กรัม / 10 g. Large Dried chili.
3. เกลือสมุทร 5 กรัม / 5 g. Salt.
4. ผิวมะกรูด 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime peel.
5. ข่า 10 กรัม / 10 g. Galangal.
6. ตะไคร้ 10 กรัม / 10 g. Lemon Grass.
7. พริกชีฟ้าเหลือง 15 กรัม / 15 g. Yellow Cayenne pepper.
8. ขมิ้น 10 กรัม / 10 g. Turmeric.
9. หอมแดง 20 กรัม / 20 g. Shallots.
10. กระเทียม 15 กรัม / 15 g. Garlic.
11. รากผักชี 10 กรัม / 10 g. Coriander root.
12. กระชาย 37 กรัม / 37 g. Finger root.
13. กะปิ 20 กรัม / 20 g. Shrimp paste.
ส่วนผสม /Ingredients
1. เนื้อปู 500 กรัม / 500 g. Crab meat.
2. พริกแกง 170 กรัม / 170 g. Curry Paste.
3. น้ำมัน 2-3 ช้อนโต๊ะ / 2-3 tbsp. Cooking Oil.
4. หัวกะทิ 750 มิลลิลิตร / 750 ml. Thick Coconut milk.
5. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
6. น้ำตาลปี๊บ 25 กรัม / 25 g. Palm Sugar.
7. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
8. ใบมะกรูด 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime leaves.
เครื่องเคียง ตามชอบ / Side dish as you like.
1. เส้นขนมจีน / Thai rice flour noodle
2. ไข่ต้ม / Boiled egg
3. พริกทอด / Fried Chili
4. ถั่วงอก / Bean sprouts
5. กะหล่ำปลี / Cabbage
6. ถั่วผักยาว / Long Bean
7. โหระพา / Sweet basil
วิธีทำ
- ทำพริกแกง พริกแห้งแกะเมล็ดออก แล้วแช่น้ำอุ่นไว้จนนิ่ม
- ระหว่างนั้น ปอกเอาผิวมะกรูดจากลูกมะกรูดพยายามอย่าให้โดนเนื้อสีขาวเพราะจะขม
- หั่นซอย ข่า ตะไคร้ พริกเหลือง ขมิ้น หอมแดง กระเทียม รากผักชี กระชาย เป็นชิ้นเล็ก ๆ เพื่อให้ง่ายในการโขลก (ถ้าใช้เครื่องปั่นจะไม่หั่นก็ได้ค่ะ)
- โขลกเครื่องพริกแกงทั้งหมด ให้ละเอียด
- แบ่งเนื้อปูมาโขลกครึ่งนึง เหลือไว้ครึ่งนึงไม่ต้องโขลก
- นำน้ำมันใส่หม้อหรือกระทะตั้งไฟให้ร้อน นำพริกแกงลงผัดให้หอม ใช้ไฟอ่อนหรือไฟกลางนะคะ ถ้าใช้ไฟแรงพริกแกงจะไหม้ค่ะ (จะไม่ใช้น้ำมันก็ได้นะคะ นำพริกแกงลงผัดกับหัวกะทิเลยก็ได้ค่ะ แต่เจี๊ยบชอบผัดกับน้ำมันก่อน เพราะทำให้น้ำแกงมันเงาสวยน่าทานมากขึ้น)
- จากนั้นใส่หัวกะทิก่อนเล็กน้อย แล้วผัดให้กะทิแตกมัน (กรณีใช้กะทิสด แต่เจี๊ยบใช้กะทิสำเร็จรูป กะทิสำเร็จรูปจะไม่ค่อยแตกมัน เจี๊ยบเลยผัดเครื่องแกงกับน้ำมันก่อนเพื่่อช่วยให้น้ำแกงมันสวยน่าทานขึ้นค่ะ)
- ใส่เนื้อปูที่โขลกไว้ลงผัดให้เข้ากัน
- จากนั้นใส่หัวกะทิที่เหลือ ตามด้วยน้ำสะอาด แล้วคนให้เข้ากันค่ะ
- พอเดือดชิมรส ชิมรสแล้วปรุงตามชอบ (เนื่องจากในพริกแกงเจี๊ยบมีเกลือและกะปิอยู่แล้ว เจี๊ยบเลยเพิ่มเกลือไปอีกแค่นิดหน่อยนะคะ สามารถใช้เป็นน้ำปลาก็ได้ค่ะ ถ้าชอบกลิ่นน้ำปลา รสหวานขึ้นอยู่กับเนื้อปูด้วยนะคะ เนื้อปูบางเจ้าจะมีความเค็มอาจจะต้องเพิ่มน้ำตาลเยอะ เจี๊ยบทำแต่ละครั้ง ก็จะใส่น้ำตาลไม่เท่ากันค่ะ ขึ้นอยู่กับเนื้อปูที่ได้มาด้วยค่ะ )
- ได้รสที่ถูกใจแล้ว ใส่ใบมะกรูด และเนื้อปูที่เหลือ คนให้เข้ากัน
- ปิดไฟเตาแล้วตักเสริฟได้ค่ะ
- เสริฟกับขนมจีน ผักเคียงตามชอบ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น