วันพฤหัสบดีที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562

How to สูตร วิธีทำ ขนมจีนน้ำยาปู สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin พริกแกง ขนมจีนน้ำยาปู ขนมจีนแกงปู ขนมจีน น้ำยากะทิ ปู พริกแกง ขนมจีนน้ำยาปู

ขนมจีนน้ำยาปู

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


พริกแกง 170 กรัม 
1. พริกไทยขาวเม็ด 3 กรัม / 3 g. White pepper.
2. พริกชี้ฟ้าแห้ง (แกะเมล็ด) 10 กรัม / 10 g. Large Dried chili.
3. เกลือสมุทร 5 กรัม / 5 g. Salt.
4. ผิวมะกรูด 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime peel.
5. ข่า 10 กรัม / 10 g. Galangal.
6. ตะไคร้ 10 กรัม / 10 g. Lemon Grass.
7. พริกชีฟ้าเหลือง 15 กรัม / 15 g. Yellow Cayenne pepper.
8. ขมิ้น 10 กรัม / 10 g. Turmeric.
9. หอมแดง 20 กรัม / 20 g. Shallots.
10. กระเทียม 15 กรัม / 15 g. Garlic.
11. รากผักชี 10 กรัม / 10 g. Coriander root.
12. กระชาย 37 กรัม / 37 g. Finger root.
13. กะปิ 20 กรัม / 20 g. Shrimp paste. 



ส่วนผสม /Ingredients


1. เนื้อปู 500 กรัม / 500 g. Crab meat.
2. พริกแกง 170 กรัม / 170 g. Curry Paste.

3. น้ำมัน 2-3 ช้อนโต๊ะ / 2-3 tbsp. Cooking Oil.
4. หัวกะทิ 750 มิลลิลิตร / 750 ml. Thick Coconut milk.
5. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร /  500 ml. Water.
6. น้ำตาลปี๊บ 25 กรัม / 25 g.  Palm Sugar.
7. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา /
tsp. Sea Salt.
8. ใบมะกรูด 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime leaves.



เครื่องเคียง ตามชอบ  / Side dish as you like.
1. เส้นขนมจีน /  Thai rice flour noodle
2. ไข่ต้ม / Boiled egg
3. พริกทอด /  Fried Chili
4. ถั่วงอก /  Bean sprouts
5. กะหล่ำปลี Cabbage
6. ถั่วผักยาว Long Bean
7. โหระพา / Sweet basil 

วิธีทำ
  • ทำพริกแกง  พริกแห้งแกะเมล็ดออก แล้วแช่น้ำอุ่นไว้จนนิ่ม 
  • ระหว่างนั้น ปอกเอาผิวมะกรูดจากลูกมะกรูดพยายามอย่าให้โดนเนื้อสีขาวเพราะจะขม
  • หั่นซอย ข่า ตะไคร้ พริกเหลือง ขมิ้น หอมแดง กระเทียม รากผักชี กระชาย เป็นชิ้นเล็ก ๆ เพื่อให้ง่ายในการโขลก (ถ้าใช้เครื่องปั่นจะไม่หั่นก็ได้ค่ะ) 
  • โขลกเครื่องพริกแกงทั้งหมด ให้ละเอียด 
  • แบ่งเนื้อปูมาโขลกครึ่งนึง เหลือไว้ครึ่งนึงไม่ต้องโขลก
  • นำน้ำมันใส่หม้อหรือกระทะตั้งไฟให้ร้อน นำพริกแกงลงผัดให้หอม ใช้ไฟอ่อนหรือไฟกลางนะคะ ถ้าใช้ไฟแรงพริกแกงจะไหม้ค่ะ (จะไม่ใช้น้ำมันก็ได้นะคะ  นำพริกแกงลงผัดกับหัวกะทิเลยก็ได้ค่ะ แต่เจี๊ยบชอบผัดกับน้ำมันก่อน เพราะทำให้น้ำแกงมันเงาสวยน่าทานมากขึ้น)
  • จากนั้นใส่หัวกะทิก่อนเล็กน้อย แล้วผัดให้กะทิแตกมัน (กรณีใช้กะทิสด  แต่เจี๊ยบใช้กะทิสำเร็จรูป กะทิสำเร็จรูปจะไม่ค่อยแตกมัน เจี๊ยบเลยผัดเครื่องแกงกับน้ำมันก่อนเพื่่อช่วยให้น้ำแกงมันสวยน่าทานขึ้นค่ะ) 
  • ใส่เนื้อปูที่โขลกไว้ลงผัดให้เข้ากัน
  • จากนั้นใส่หัวกะทิที่เหลือ  ตามด้วยน้ำสะอาด แล้วคนให้เข้ากันค่ะ
  • พอเดือดชิมรส ชิมรสแล้วปรุงตามชอบ  (เนื่องจากในพริกแกงเจี๊ยบมีเกลือและกะปิอยู่แล้ว เจี๊ยบเลยเพิ่มเกลือไปอีกแค่นิดหน่อยนะคะ สามารถใช้เป็นน้ำปลาก็ได้ค่ะ ถ้าชอบกลิ่นน้ำปลา  รสหวานขึ้นอยู่กับเนื้อปูด้วยนะคะ เนื้อปูบางเจ้าจะมีความเค็มอาจจะต้องเพิ่มน้ำตาลเยอะ เจี๊ยบทำแต่ละครั้ง ก็จะใส่น้ำตาลไม่เท่ากันค่ะ ขึ้นอยู่กับเนื้อปูที่ได้มาด้วยค่ะ ) 
  • ได้รสที่ถูกใจแล้ว ใส่ใบมะกรูด และเนื้อปูที่เหลือ  คนให้เข้ากัน 
  • ปิดไฟเตาแล้วตักเสริฟได้ค่ะ 
  • เสริฟกับขนมจีน ผักเคียงตามชอบ


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ


สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 







วันศุกร์ที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562

How to สูตร วิธีทำ ข้าวต้มหมูสับ ข้าวต้มแห้ง หมูสับ กุ้งแห้ง ข้าวต้มแห้ง ผัดหมูสับ กุ้งแห้ง ข้าวต้มเครื่อง สูตร อาหาร บ้านฟินฟิน ง่าย ๆ อาหารไทย finfincooking barnfinfin

ข้าวต้มแห้ง หมูสับกุ้งแห้ง

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ





ส่วนผสม /Ingredients สำหรับ 2-3 ถ้วย

1. ข้าวสารหอมมะลิ 150 กรัม / 150 g. Jasmine rice.
2. ข้าวสารเหนียว 50 กรัม / 50 g. Glutinous rice. * 
3. น้ำดื่ม 1500 มิลลิลิตร / 1500 ml. Water.
4. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
5. ใบเตย 30 กรัม / 30 g. Pandan leaves.

* ใส่ข้าวเหนียวด้วยจะช่วยให้ข้าวต้มเหนียวข้นขึ้น ทานอยู่ท้องขึ้นด้วยค่ะ หากไม่ชอบใช้เป็นข้าวหอมมะลิอย่างเดียวก็ได้นะคะ 
* ใบเตย ช่วยให้ข้าวมีกลิ่นหอมใบเตย น่ารับประทานขึ้น หากไม่ชอบไม่ใส่ก็ได้นะคะ 
* น้ำดื่ม น้ำสะอาดจากขวดที่ไม่มีกลิ่นคลอรีน จะทำข้าวต้มหรือทำก้บข้าวอร่อยนะคะ เวลาทำกับข้าวอาจจะไม่ทันได้สังเกตุหรือไม่ได้กลิ่นชัดเพราะมีการปรุงแต่งอาหาร กลิ่นเครื่องปรุงเครื่องเทศต่าง ๆ อาจจะกลบกลิ่นคลอรีน แต่หากทำข้าวต้มแล้วใช้น้ำประปา จะได้กลิ่นคลอรีนชัดเจนมากค่ะ ทำให้ข้าวต้มมีกลิ่นรบกวน ทำให้ทานไม่อร่อย


1. หมูบด 200 กรัม / 200 g. Ground pork.
2. กุ้งแห้ง 30 กรัม / 30 g. Dried Shrimps.
3. กระเทียมโขลก 40 กรัม / 40 g. Pounded  Garlic.
4. เห็ดหอมสับ 20 กรัม / 20 g. Minced Shiitake Mushroom.
5. ไชโป๊วหวานสับ 30 กรัม / 30 g. Minced Sweet Radish.
6. ต้นหอมซอย 10 กรัม / 10 g. Sliced Spring onion.
7. ผักชีซอย 10 กรัม / 10 g. Sliced Coriander.
8. ซอสถั่วเหลือง 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp.  Soy Sauce.
9. ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Oyster sauce.
10. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา / 1 tsp. Dark Soy sauce.
11. พริกไทยขาวป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground white pepper.
12. น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Cooking Oil.


ทำข้าวต้ม
  • ล้างข้าวทั้งสองชนิด แล้วพักไว้
  • นำน้ำดื่มใส่หม้อตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง
  • ใส่เกลือ  (ช่วยให้ข้าวต้มมีรสชาติจะได้ไม่จืดไป)  ตามด้วยข้าวที่ล้างไว้ และใบเตย
  • คนไปเรื่อย ๆ ค่ะ (หมั่นคนนะคะ ระวังข้าวติดก้นหม้อ) 
  • คนจนกระทั่งข้าวสุกนิ่ม หรือข้นขึ้น  เสร็จแล้วปิดไฟเตาพักไว้ะ 
    * เจี๊ยบต้มไฟกลาง ใช้เวลาประมาณ 20 นาที ไม่ต้องให้ข้าวข้นมากก็ได้ค่ะ พอพักไว้จนเย็นเค้าจะเหนียวข้นขึ้นอีก แต่หากพักไว้นานจนข้าวข้นเกินไป เติมน้ำแล้วนำขึ้นตั้งไฟอีกรอบนะคะ 

ทำผัดหมูสับกุ้งแห้ง
  • นำกุ้งแห้ง แช่น้ำอุ่นไว้จนนิ่ม
  • ซอยต้นหอมผักชี
  • สับเห็ดหอม
  • สับไชโป้วหวาน (หากซื้อแบบที่สับมาแล้วข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลยค่ะ)
  • โขลก หรือสับ กระเทียม (หากใช้กระเทียมเจียวสำเร็จรูปข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลยค่ะ)

  • ผสมซอสถั่วเหลือง ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วดำ พริกไทยขาวป่น เข้าด้วยกัน แล้วพักไว้
  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน นำกระเทียมลงเจียว แล้วตักขึ้นพักไว้
  • ในกระทะจะมีน้ำมันที่เหลือจากการเจียวกระเทียม (หากรู้สึกว่าเหลือเยอะไปตักออกนะคะ)  จากนั้นนำเห็ดหอมสับลงผัดจนหอม 
  • แล้วใส่หมูสับ ลงผัดพอสุก 
  • ใส่ซอสที่ผสมไว้ ใส่กุ้งแห้ง ไชโป้วหวานสับ ผัดให้เข้ากัน (หากสียังไม่เข้มถูกใจเพิ่มซีอิ๊วดำได้อีกตามชอบนะคะ)  ปิดไฟเตา

  • ตักราดในถ้วยข้าวต้ม  โรยกระเทียมเจียว ต้นหอมผักชี  รับประทานได้ :)

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
















วันจันทร์ที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562

น้ำพริกขี้กา กุ้งสุก สูตร อาหาร ง่าย ๆ บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

น้ำพริกขี้กา กุ้งสุก

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม /Ingredients

1. กุ้งแกะเปลือก 110 กรัม / 110 g. Shrimp.
2. น้ำสะอาด 1 ถ้วย (สำหรับลวกกุ้ง)  / 1 cup. Water. (for boil shrimp)
3. เกลือ 1/4 ช้อนชา (สำหรับลวกกุ้ง) / 1/4 tsp. Salt. (for boil shrimp)
4. พริกจินดาเขียว 30 กรัม * / 30 g. Green Chili.
5. พริกจินดาแดง 30 กรัม * / 30 g. Red Chili.
6. หอมแดง 30 กรัม / 30 g. Shallot. 
7. กระเทียม 30 กรัม / 30 g. Garlic.
8. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Fish Sauce.
9. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp. Lime Sauce.
10. น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Boiled water.
11. น้ำตาลมะพร้าว 10 กรัม / 10 g. Coconut Palm Sugar.

* ในสูตรค่อนข้างเผ็ด และเปรี้ยว เจี๊ยบชอบประมาณนี้ ถ้าไม่ทานเผ็ดไม่ทานเปรี้ยว ลดปริมาณ พริกและน้ำมะนาวลงนะคะ *

วิธีทำ
  • ปอกเปลือกหอมแดงกระเทียม แล้วคั่วให้สุกหอม หรือคั่วจนนิ่ม แล้วพักไว้ (ถ้าหอมแดงกับกระเทียมขนาดใกล้เคียงกันคั่วพร้อมกันได้เลยนะคะ ถ้าขนาดต่างกันแยกคั่วดีกว่าค่ะ เพราะเค้าจะสุก จะนิ่มไม่พร้อมกัน) 
  • จากนั้นคั่วพริก เจี๊ยบแยกคั่วนะคะ เพราะเค้าสุกไม่พร้อมกันเลยแยกคั่วค่ะ 
  • คั่วหอมแดงกับกระเทียมและพริกแล้ว พักไว้ให้เย็น  (พักไว้ให้เย็นเวลาปอกเปลือกพริกจะได้ไม่ร้อนมือค่ะ)
  • ระหว่างรอพริกเย็นลง เตรียมกุ้งค่ะ กุ้งตัดหัวและแกะเปลือก แล้วนำไป ลวก รวน หรือคั่วให้สุก ตามชอบนะคะ ตอนลวกเจี๊ยบใส่เกลือไปนิดนึงให้กุ้งไม่จืดไปมีรสชาติขึ้นมานิดนึงค่ะ  (หัวกุ้งถ้าไม่ทิ้ง เอาไปคั่วเค็ม ทอดกรอบ หรือไว้ทำน้ำสต็อกกุ้งก็ได้นะคะ)
  • ลวกกุ้งเสร็จแล้ว หั่นเป็นชิ้น ๆ แล้วพักไว้ค่ะ
  • เอาพริกที่พักไว้จนเย็นมาปอกเปลือกออกค่ะ (ปอกเปลือกพริกจะทำให้น้ำพริกดูนิ่มน่ารับประทาน ถ้าไม่ปอกน้ำพริกจะดูหยาบ ๆ นะคะ แต่ก็แล้วแต่ชอบน๊า)
  • จากนั้น โขลกหอมแดงกระเทียมให้แหลก ตามด้วยพริกที่ปอกเปลือกไว้  ใส่กุ้งที่หั่นไว้ ตามด้วย น้ำตาลมะพร้าว น้ำต้มสุก น้ำมะนาว และน้ำปลา โขลกให้เข้ากัน  (ถ้าไม่ชอบรสเดียวกันกับเจี๊ยบ ปรับ ได้ตามชอบนะคะ  อยากเติม เปรี้ยว เค็ม หรือ หวานไปอีก ก็ตามชอบเลยค่ะ)
  • ตักเสริฟ กับ ผักสดหรือผักลวก ตามชอบค่ะ วันนี้เจี๊ยบมีผักสด กับไข่ต้มค่ะ


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ