น้ำพริกขี้กา กุ้งสุก
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม /Ingredients
1. กุ้งแกะเปลือก 110 กรัม / 110 g. Shrimp.
2. น้ำสะอาด 1 ถ้วย (สำหรับลวกกุ้ง) / 1 cup. Water. (for boil shrimp)
3. เกลือ 1/4 ช้อนชา (สำหรับลวกกุ้ง) / 1/4 tsp. Salt. (for boil shrimp)
4. พริกจินดาเขียว 30 กรัม * / 30 g. Green Chili.
5. พริกจินดาแดง 30 กรัม * / 30 g. Red Chili.
6. หอมแดง 30 กรัม / 30 g. Shallot.
7. กระเทียม 30 กรัม / 30 g. Garlic.
8. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Fish Sauce.
9. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ * / 2 tbsp. Lime Sauce.
10. น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Boiled water.
11. น้ำตาลมะพร้าว 10 กรัม / 10 g. Coconut Palm Sugar.
* ในสูตรค่อนข้างเผ็ด และเปรี้ยว เจี๊ยบชอบประมาณนี้ ถ้าไม่ทานเผ็ดไม่ทานเปรี้ยว ลดปริมาณ พริกและน้ำมะนาวลงนะคะ *
1. กุ้งแกะเปลือก 110 กรัม / 110 g. Shrimp.
2. น้ำสะอาด 1 ถ้วย (สำหรับลวกกุ้ง) / 1 cup. Water. (for boil shrimp)
3. เกลือ 1/4 ช้อนชา (สำหรับลวกกุ้ง) / 1/4 tsp. Salt. (for boil shrimp)
4. พริกจินดาเขียว 30 กรัม * / 30 g. Green Chili.
5. พริกจินดาแดง 30 กรัม * / 30 g. Red Chili.
6. หอมแดง 30 กรัม / 30 g. Shallot.
7. กระเทียม 30 กรัม / 30 g. Garlic.
8. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Fish Sauce.
9. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ * / 2 tbsp. Lime Sauce.
10. น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Boiled water.
11. น้ำตาลมะพร้าว 10 กรัม / 10 g. Coconut Palm Sugar.
* ในสูตรค่อนข้างเผ็ด และเปรี้ยว เจี๊ยบชอบประมาณนี้ ถ้าไม่ทานเผ็ดไม่ทานเปรี้ยว ลดปริมาณ พริกและน้ำมะนาวลงนะคะ *
วิธีทำ
- ปอกเปลือกหอมแดงกระเทียม แล้วคั่วให้สุกหอม หรือคั่วจนนิ่ม แล้วพักไว้ (ถ้าหอมแดงกับกระเทียมขนาดใกล้เคียงกันคั่วพร้อมกันได้เลยนะคะ ถ้าขนาดต่างกันแยกคั่วดีกว่าค่ะ เพราะเค้าจะสุก จะนิ่มไม่พร้อมกัน)
- จากนั้นคั่วพริก เจี๊ยบแยกคั่วนะคะ เพราะเค้าสุกไม่พร้อมกันเลยแยกคั่วค่ะ
- คั่วหอมแดงกับกระเทียมและพริกแล้ว พักไว้ให้เย็น (พักไว้ให้เย็นเวลาปอกเปลือกพริกจะได้ไม่ร้อนมือค่ะ)
- ระหว่างรอพริกเย็นลง เตรียมกุ้งค่ะ กุ้งตัดหัวและแกะเปลือก แล้วนำไป ลวก รวน หรือคั่วให้สุก ตามชอบนะคะ ตอนลวกเจี๊ยบใส่เกลือไปนิดนึงให้กุ้งไม่จืดไปมีรสชาติขึ้นมานิดนึงค่ะ (หัวกุ้งถ้าไม่ทิ้ง เอาไปคั่วเค็ม ทอดกรอบ หรือไว้ทำน้ำสต็อกกุ้งก็ได้นะคะ)
- ลวกกุ้งเสร็จแล้ว หั่นเป็นชิ้น ๆ แล้วพักไว้ค่ะ
- เอาพริกที่พักไว้จนเย็นมาปอกเปลือกออกค่ะ (ปอกเปลือกพริกจะทำให้น้ำพริกดูนิ่มน่ารับประทาน ถ้าไม่ปอกน้ำพริกจะดูหยาบ ๆ นะคะ แต่ก็แล้วแต่ชอบน๊า)
- จากนั้น โขลกหอมแดงกระเทียมให้แหลก ตามด้วยพริกที่ปอกเปลือกไว้ ใส่กุ้งที่หั่นไว้ ตามด้วย น้ำตาลมะพร้าว น้ำต้มสุก น้ำมะนาว และน้ำปลา โขลกให้เข้ากัน (ถ้าไม่ชอบรสเดียวกันกับเจี๊ยบ ปรับ ได้ตามชอบนะคะ อยากเติม เปรี้ยว เค็ม หรือ หวานไปอีก ก็ตามชอบเลยค่ะ)
- ตักเสริฟ กับ ผักสดหรือผักลวก ตามชอบค่ะ วันนี้เจี๊ยบมีผักสด กับไข่ต้มค่ะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น