ส่วนผสม /Ingredients สำหรับ 2-3 ถ้วย
1. ข้าวสารหอมมะลิ 150 กรัม / 150 g. Jasmine rice.
2. ข้าวสารเหนียว 50 กรัม / 50 g. Glutinous rice. *
3. น้ำดื่ม 1500 มิลลิลิตร / 1500 ml. Water.
4. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
5. ใบเตย 30 กรัม / 30 g. Pandan leaves.
* ใส่ข้าวเหนียวด้วยจะช่วยให้ข้าวต้มเหนียวข้นขึ้น ทานอยู่ท้องขึ้นด้วยค่ะ หากไม่ชอบใช้เป็นข้าวหอมมะลิอย่างเดียวก็ได้นะคะ
* ใบเตย ช่วยให้ข้าวมีกลิ่นหอมใบเตย น่ารับประทานขึ้น หากไม่ชอบไม่ใส่ก็ได้นะคะ
1. ข้าวสารหอมมะลิ 150 กรัม / 150 g. Jasmine rice.
2. ข้าวสารเหนียว 50 กรัม / 50 g. Glutinous rice. *
3. น้ำดื่ม 1500 มิลลิลิตร / 1500 ml. Water.
4. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
5. ใบเตย 30 กรัม / 30 g. Pandan leaves.
* ใส่ข้าวเหนียวด้วยจะช่วยให้ข้าวต้มเหนียวข้นขึ้น ทานอยู่ท้องขึ้นด้วยค่ะ หากไม่ชอบใช้เป็นข้าวหอมมะลิอย่างเดียวก็ได้นะคะ
* ใบเตย ช่วยให้ข้าวมีกลิ่นหอมใบเตย น่ารับประทานขึ้น หากไม่ชอบไม่ใส่ก็ได้นะคะ
* น้ำดื่ม น้ำสะอาดจากขวดที่ไม่มีกลิ่นคลอรีน จะทำข้าวต้มหรือทำก้บข้าวอร่อยนะคะ เวลาทำกับข้าวอาจจะไม่ทันได้สังเกตุหรือไม่ได้กลิ่นชัดเพราะมีการปรุงแต่งอาหาร กลิ่นเครื่องปรุงเครื่องเทศต่าง ๆ อาจจะกลบกลิ่นคลอรีน แต่หากทำข้าวต้มแล้วใช้น้ำประปา จะได้กลิ่นคลอรีนชัดเจนมากค่ะ ทำให้ข้าวต้มมีกลิ่นรบกวน ทำให้ทานไม่อร่อย
1. หมูบด 200 กรัม / 200 g. Ground pork.
2. กุ้งแห้ง 30 กรัม / 30 g. Dried Shrimps.
3. กระเทียมโขลก 40 กรัม / 40 g. Pounded Garlic.
4. เห็ดหอมสับ 20 กรัม / 20 g. Minced Shiitake Mushroom.
5. ไชโป๊วหวานสับ 30 กรัม / 30 g. Minced Sweet Radish.
6. ต้นหอมซอย 10 กรัม / 10 g. Sliced Spring onion.
7. ผักชีซอย 10 กรัม / 10 g. Sliced Coriander.
8. ซอสถั่วเหลือง 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Soy Sauce.
9. ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Oyster sauce.
10. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา / 1 tsp. Dark Soy sauce.
11. พริกไทยขาวป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground white pepper.
12. น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Cooking Oil.
2. กุ้งแห้ง 30 กรัม / 30 g. Dried Shrimps.
3. กระเทียมโขลก 40 กรัม / 40 g. Pounded Garlic.
4. เห็ดหอมสับ 20 กรัม / 20 g. Minced Shiitake Mushroom.
5. ไชโป๊วหวานสับ 30 กรัม / 30 g. Minced Sweet Radish.
6. ต้นหอมซอย 10 กรัม / 10 g. Sliced Spring onion.
7. ผักชีซอย 10 กรัม / 10 g. Sliced Coriander.
8. ซอสถั่วเหลือง 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Soy Sauce.
9. ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Oyster sauce.
10. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา / 1 tsp. Dark Soy sauce.
11. พริกไทยขาวป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground white pepper.
12. น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Cooking Oil.
ทำข้าวต้ม
- ล้างข้าวทั้งสองชนิด แล้วพักไว้
- นำน้ำดื่มใส่หม้อตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง
- ใส่เกลือ (ช่วยให้ข้าวต้มมีรสชาติจะได้ไม่จืดไป) ตามด้วยข้าวที่ล้างไว้ และใบเตย
- คนไปเรื่อย ๆ ค่ะ (หมั่นคนนะคะ ระวังข้าวติดก้นหม้อ)
- คนจนกระทั่งข้าวสุกนิ่ม หรือข้นขึ้น เสร็จแล้วปิดไฟเตาพักไว้ะ
* เจี๊ยบต้มไฟกลาง ใช้เวลาประมาณ 20 นาที ไม่ต้องให้ข้าวข้นมากก็ได้ค่ะ พอพักไว้จนเย็นเค้าจะเหนียวข้นขึ้นอีก แต่หากพักไว้นานจนข้าวข้นเกินไป เติมน้ำแล้วนำขึ้นตั้งไฟอีกรอบนะคะ
ทำผัดหมูสับกุ้งแห้ง
- นำกุ้งแห้ง แช่น้ำอุ่นไว้จนนิ่ม
- ซอยต้นหอมผักชี
- สับเห็ดหอม
- สับไชโป้วหวาน (หากซื้อแบบที่สับมาแล้วข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลยค่ะ)
- โขลก หรือสับ กระเทียม (หากใช้กระเทียมเจียวสำเร็จรูปข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลยค่ะ)
- ผสมซอสถั่วเหลือง ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วดำ พริกไทยขาวป่น เข้าด้วยกัน แล้วพักไว้
- นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน นำกระเทียมลงเจียว แล้วตักขึ้นพักไว้
- ในกระทะจะมีน้ำมันที่เหลือจากการเจียวกระเทียม (หากรู้สึกว่าเหลือเยอะไปตักออกนะคะ) จากนั้นนำเห็ดหอมสับลงผัดจนหอม
- แล้วใส่หมูสับ ลงผัดพอสุก
- ใส่ซอสที่ผสมไว้ ใส่กุ้งแห้ง ไชโป้วหวานสับ ผัดให้เข้ากัน (หากสียังไม่เข้มถูกใจเพิ่มซีอิ๊วดำได้อีกตามชอบนะคะ) ปิดไฟเตา
- ตักราดในถ้วยข้าวต้ม โรยกระเทียมเจียว ต้นหอมผักชี รับประทานได้ :)
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น