วันศุกร์ที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562

How to สูตร วิธีทำ ข้าวต้มหมูสับ ข้าวต้มแห้ง หมูสับ กุ้งแห้ง ข้าวต้มแห้ง ผัดหมูสับ กุ้งแห้ง ข้าวต้มเครื่อง สูตร อาหาร บ้านฟินฟิน ง่าย ๆ อาหารไทย finfincooking barnfinfin

ข้าวต้มแห้ง หมูสับกุ้งแห้ง

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ





ส่วนผสม /Ingredients สำหรับ 2-3 ถ้วย

1. ข้าวสารหอมมะลิ 150 กรัม / 150 g. Jasmine rice.
2. ข้าวสารเหนียว 50 กรัม / 50 g. Glutinous rice. * 
3. น้ำดื่ม 1500 มิลลิลิตร / 1500 ml. Water.
4. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
5. ใบเตย 30 กรัม / 30 g. Pandan leaves.

* ใส่ข้าวเหนียวด้วยจะช่วยให้ข้าวต้มเหนียวข้นขึ้น ทานอยู่ท้องขึ้นด้วยค่ะ หากไม่ชอบใช้เป็นข้าวหอมมะลิอย่างเดียวก็ได้นะคะ 
* ใบเตย ช่วยให้ข้าวมีกลิ่นหอมใบเตย น่ารับประทานขึ้น หากไม่ชอบไม่ใส่ก็ได้นะคะ 
* น้ำดื่ม น้ำสะอาดจากขวดที่ไม่มีกลิ่นคลอรีน จะทำข้าวต้มหรือทำก้บข้าวอร่อยนะคะ เวลาทำกับข้าวอาจจะไม่ทันได้สังเกตุหรือไม่ได้กลิ่นชัดเพราะมีการปรุงแต่งอาหาร กลิ่นเครื่องปรุงเครื่องเทศต่าง ๆ อาจจะกลบกลิ่นคลอรีน แต่หากทำข้าวต้มแล้วใช้น้ำประปา จะได้กลิ่นคลอรีนชัดเจนมากค่ะ ทำให้ข้าวต้มมีกลิ่นรบกวน ทำให้ทานไม่อร่อย


1. หมูบด 200 กรัม / 200 g. Ground pork.
2. กุ้งแห้ง 30 กรัม / 30 g. Dried Shrimps.
3. กระเทียมโขลก 40 กรัม / 40 g. Pounded  Garlic.
4. เห็ดหอมสับ 20 กรัม / 20 g. Minced Shiitake Mushroom.
5. ไชโป๊วหวานสับ 30 กรัม / 30 g. Minced Sweet Radish.
6. ต้นหอมซอย 10 กรัม / 10 g. Sliced Spring onion.
7. ผักชีซอย 10 กรัม / 10 g. Sliced Coriander.
8. ซอสถั่วเหลือง 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp.  Soy Sauce.
9. ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Oyster sauce.
10. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา / 1 tsp. Dark Soy sauce.
11. พริกไทยขาวป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground white pepper.
12. น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Cooking Oil.


ทำข้าวต้ม
  • ล้างข้าวทั้งสองชนิด แล้วพักไว้
  • นำน้ำดื่มใส่หม้อตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง
  • ใส่เกลือ  (ช่วยให้ข้าวต้มมีรสชาติจะได้ไม่จืดไป)  ตามด้วยข้าวที่ล้างไว้ และใบเตย
  • คนไปเรื่อย ๆ ค่ะ (หมั่นคนนะคะ ระวังข้าวติดก้นหม้อ) 
  • คนจนกระทั่งข้าวสุกนิ่ม หรือข้นขึ้น  เสร็จแล้วปิดไฟเตาพักไว้ะ 
    * เจี๊ยบต้มไฟกลาง ใช้เวลาประมาณ 20 นาที ไม่ต้องให้ข้าวข้นมากก็ได้ค่ะ พอพักไว้จนเย็นเค้าจะเหนียวข้นขึ้นอีก แต่หากพักไว้นานจนข้าวข้นเกินไป เติมน้ำแล้วนำขึ้นตั้งไฟอีกรอบนะคะ 

ทำผัดหมูสับกุ้งแห้ง
  • นำกุ้งแห้ง แช่น้ำอุ่นไว้จนนิ่ม
  • ซอยต้นหอมผักชี
  • สับเห็ดหอม
  • สับไชโป้วหวาน (หากซื้อแบบที่สับมาแล้วข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลยค่ะ)
  • โขลก หรือสับ กระเทียม (หากใช้กระเทียมเจียวสำเร็จรูปข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลยค่ะ)

  • ผสมซอสถั่วเหลือง ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วดำ พริกไทยขาวป่น เข้าด้วยกัน แล้วพักไว้
  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน นำกระเทียมลงเจียว แล้วตักขึ้นพักไว้
  • ในกระทะจะมีน้ำมันที่เหลือจากการเจียวกระเทียม (หากรู้สึกว่าเหลือเยอะไปตักออกนะคะ)  จากนั้นนำเห็ดหอมสับลงผัดจนหอม 
  • แล้วใส่หมูสับ ลงผัดพอสุก 
  • ใส่ซอสที่ผสมไว้ ใส่กุ้งแห้ง ไชโป้วหวานสับ ผัดให้เข้ากัน (หากสียังไม่เข้มถูกใจเพิ่มซีอิ๊วดำได้อีกตามชอบนะคะ)  ปิดไฟเตา

  • ตักราดในถ้วยข้าวต้ม  โรยกระเทียมเจียว ต้นหอมผักชี  รับประทานได้ :)

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
















วันจันทร์ที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562

น้ำพริกขี้กา กุ้งสุก สูตร อาหาร ง่าย ๆ บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

น้ำพริกขี้กา กุ้งสุก

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม /Ingredients

1. กุ้งแกะเปลือก 110 กรัม / 110 g. Shrimp.
2. น้ำสะอาด 1 ถ้วย (สำหรับลวกกุ้ง)  / 1 cup. Water. (for boil shrimp)
3. เกลือ 1/4 ช้อนชา (สำหรับลวกกุ้ง) / 1/4 tsp. Salt. (for boil shrimp)
4. พริกจินดาเขียว 30 กรัม * / 30 g. Green Chili.
5. พริกจินดาแดง 30 กรัม * / 30 g. Red Chili.
6. หอมแดง 30 กรัม / 30 g. Shallot. 
7. กระเทียม 30 กรัม / 30 g. Garlic.
8. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Fish Sauce.
9. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp. Lime Sauce.
10. น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Boiled water.
11. น้ำตาลมะพร้าว 10 กรัม / 10 g. Coconut Palm Sugar.

* ในสูตรค่อนข้างเผ็ด และเปรี้ยว เจี๊ยบชอบประมาณนี้ ถ้าไม่ทานเผ็ดไม่ทานเปรี้ยว ลดปริมาณ พริกและน้ำมะนาวลงนะคะ *

วิธีทำ
  • ปอกเปลือกหอมแดงกระเทียม แล้วคั่วให้สุกหอม หรือคั่วจนนิ่ม แล้วพักไว้ (ถ้าหอมแดงกับกระเทียมขนาดใกล้เคียงกันคั่วพร้อมกันได้เลยนะคะ ถ้าขนาดต่างกันแยกคั่วดีกว่าค่ะ เพราะเค้าจะสุก จะนิ่มไม่พร้อมกัน) 
  • จากนั้นคั่วพริก เจี๊ยบแยกคั่วนะคะ เพราะเค้าสุกไม่พร้อมกันเลยแยกคั่วค่ะ 
  • คั่วหอมแดงกับกระเทียมและพริกแล้ว พักไว้ให้เย็น  (พักไว้ให้เย็นเวลาปอกเปลือกพริกจะได้ไม่ร้อนมือค่ะ)
  • ระหว่างรอพริกเย็นลง เตรียมกุ้งค่ะ กุ้งตัดหัวและแกะเปลือก แล้วนำไป ลวก รวน หรือคั่วให้สุก ตามชอบนะคะ ตอนลวกเจี๊ยบใส่เกลือไปนิดนึงให้กุ้งไม่จืดไปมีรสชาติขึ้นมานิดนึงค่ะ  (หัวกุ้งถ้าไม่ทิ้ง เอาไปคั่วเค็ม ทอดกรอบ หรือไว้ทำน้ำสต็อกกุ้งก็ได้นะคะ)
  • ลวกกุ้งเสร็จแล้ว หั่นเป็นชิ้น ๆ แล้วพักไว้ค่ะ
  • เอาพริกที่พักไว้จนเย็นมาปอกเปลือกออกค่ะ (ปอกเปลือกพริกจะทำให้น้ำพริกดูนิ่มน่ารับประทาน ถ้าไม่ปอกน้ำพริกจะดูหยาบ ๆ นะคะ แต่ก็แล้วแต่ชอบน๊า)
  • จากนั้น โขลกหอมแดงกระเทียมให้แหลก ตามด้วยพริกที่ปอกเปลือกไว้  ใส่กุ้งที่หั่นไว้ ตามด้วย น้ำตาลมะพร้าว น้ำต้มสุก น้ำมะนาว และน้ำปลา โขลกให้เข้ากัน  (ถ้าไม่ชอบรสเดียวกันกับเจี๊ยบ ปรับ ได้ตามชอบนะคะ  อยากเติม เปรี้ยว เค็ม หรือ หวานไปอีก ก็ตามชอบเลยค่ะ)
  • ตักเสริฟ กับ ผักสดหรือผักลวก ตามชอบค่ะ วันนี้เจี๊ยบมีผักสด กับไข่ต้มค่ะ


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 







  


วันอาทิตย์ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2562

ข้าวผัดกุ้ง ใส่ถั่วขาวในซอสมะเขือเทศ ห่อไข่ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ข้าวผัดกุ้ง  ใส่ถั่วขาวในซอสมะเขือเทศ ห่อไข่

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / ingredients

1. ถั่วขาวในซอสมะเขือเทศ 150 กรัม / 150 g. Baked Bean in Tomato Sauce.
2. ข้าวสวย 200 กรัม / 200 g. Cooked rice.
3. กุ้ง 120 กรัม / 120 g. Shrimps.
4. แครอทหั่นเต๋า 25 กรัม / 25 g. Diced Carrots.
5. ต้นหอมซอย 10 กรัม / 10 g. Spring onion.
6. กระเทียมสับ 15 กรัม / 15 g. Minced garlic.
7. ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Light Soy sauce.
8. น้ำมัน 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Cooking Oil.



วิธีทำ

  • ข้าวเจี๊ยบใช้ ข้าวขาว หุงแล้วแช่เย็นข้ามคืนไว้ก่อนนำมาผัดค่ะ ข้าวขาวเวลาผัดจะเป็นเม็ดสวยแต่ ข้าวจะแข็ง ส่วนตัวเจี๊ยบไม่ค่อยชอบข้าวขาวเท่าไหร่ เจี๊ยบชอบข้าวหอมมะลิมากกว่า แต่ข้าวหอมมะลิข้าวจะเหนียว ๆ หน่อยถึงแช่เย็นข้ามคืนแล้ว เวลาผัดออกมาก็ยังเหนียว ๆ อยู่ค่ะ แต่ก็ชอบ
  • เตรียมกุ้งก่อนค่ะ เจี๊ยบใช้กุ้งขาว ตัดหัว แกะเปลือก ผ่าหลัง แล้วไว้หางนะคะ (หัวกุ้งที่ตัดแล้วถ้าไม่อยากทิ้ง เก็บคั่วเค็ม ทอดกรอบ หรือทำน้ำสต็อกกุ้งก็ได้ค่ะ)
  • หั่นแครอทค่ะ เจี๊ยบหั่นเป็นเต๋าเล็กนะคะ
  • ซอยต้นหอมค่ะ
  • สับกระเทียม
  • ตีไข่สองฟอง ใส่เกลือเล็กน้อยเพื่อไม่ให้ไข่จืดไป เอาไข่ลงทอดในกระทะใช้อ่อน ทอดให้เป็นแผ่นสวยงาม แล้วตักใส่จานเตรียมไว้ค่ะ
  • เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน 
  • ใส่กระเทียมลงผัดให้หอม
  • ใส่กุ้งลงผัด กับกระเทียม ผัดไม่ต้องสุกมากนะคะ ผัดให้กุ้งสุกแดงขาวแค่ด้านนอก ด้านในยังใสอยู่ เพราะยังต้องผัดกับข้าวต่อ ถ้าผัดให้สุกไปกุ้งจะแข็งค่ะ 
  • ใส่ข้าวค่ะ   ตามด้วยถั่วขาวในซอสมะเขือเทศ  แครอทหั่นเต๋า ซีอิ๊วขาว ผัดให้เข้ากันค่ะ ( ถั่วขาวในซอสมะเขือเทศรสของเค้าจะ เปรี้ยว ๆ หวาน ๆ และมีความมันของถั่วขาว ทำข้าวผัดอร่อยค่ะ ไม่ต้องปรุงซอสเพิ่มเลยก็ยังได้ แต่เจี๊ยบเพิ่มรสเค็ม จากซีอิ๊วขาวไปหน่อย จะได้อร่อยกลมกล่อมขึ้นค่ะ) 
  • ผัดให้เข้าแล้ว ใส่ต้นหอมซอยค่ะ ผัดต่ออีกเล็กน้อย แล้วจัดเสริฟได้เลยค่ะ 
  • ตักข้าวผัดที่ผัดแล้ววางบนไข่ที่ทอดไว้ แล้วห่อข้าวผัดด้วยไข่ หรือแค่พับครึ่งแบบเจี๊ยบก็ได้ค่ะ
  • เสร็จแล้วตกแต่งจานด้วยผักสดตามชอบ



คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ






สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 


https://www.youtube.com/barnfinfin