วันจันทร์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2562

How to สูตร วิธีทำ สปาเก็ตตี้ปลาสลิด ทอดกรอบ สปาเก็ตตี้ ไทย ๆ ง่าย ๆ วิธีทำ เมนูอาหาร สูตรอาหารง่าย ๆ บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin สปาเก็ตตี้แห้ง สปาเก็ตตี้พริกแห้ง สปาเก็ตตี้ปลาสลิด

สปาเก็ตตี้ปลาสลิดทอด

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / ingredients

1. เส้นสปาเก็ตตี้ 100 กรัม / 100 g. Spaghetti.
2. เกลือป่น 1/4  ช้อนชา / 1/4  tsp. Ground Salt.
3. น้ำสะอาด 2000 มิลลิลิตร / 2000 ml. Water.

4. ปลาสลิดทอด 80 กรัม / 80 g. Fried Snakeskin gourami.
5. กระเทียมไทย 30 กรัม / 30 g. Small Garlic.
6. ใบมะกรูด 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime leaves.
7. พริกแห้งS 5 กรัม / 5 g. Dried chili.
8. ใบโหระพา 15 กรัม / 15 g. Sweet basil.
9. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Sugar.
10. น้ำซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ  / 1/2 tbsp. Light Soy Sauce
11. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Oyster sauce.
12. น้ำสะอาด 2  ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Water.
13. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Cooking Oil.
14. พาเมซานชีสขูด 1 ช้อนชา  / 1 tsp. Grated Parmesan Cheese.



ขั้นตอนการทำ
  • ตัดพริกแห้งเป็นท่อน ๆ 
  • โขลกหรือทุบกระเทียมพอแตก ไม่ต้องละเอียดมาก 
  • ล้างใบมะกรูดให้สะอาด แล้วฉีกเป็นชิ้น ๆ 
  • ผสมซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำสะอาด เข้าด้วยกัน แล้วพักไว้
  • ล้างใบโหระพาให้สะอาด แล้วเด็ดใบโหระพา พักไว้
  • นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ ใส่เกลือเล็กน้อย รอจนน้ำเดือด ใส่เส้นสปาเก็ตตี้ลงต้มในน้ำเดือด ต้มแบบ อัล เดนเต้ 4 นาที แล้วตักขึ้นพักไว้
  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • นำกระเทียม พริกแห้ง ใบมะกรูด ลงผัดให้หอม
  • จากนั้นใส่เส้นสปาเก็ตตี้ที่ต้มไว้ ตามด้วยซอสที่ผสมไว้  ปลาสลิดทอด ใบโหระพา แล้วผัดให้เข้ากัน
  • ผัดเข้ากันดีแล้ว ปิดไฟเตา ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ โรยด้วย พาเมซานชีสขูดฝอย 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:








วันอาทิตย์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2562

เต้าหู้ทอด ซอสมะขาม สูตร วิธีทำ เมนูมังสวิรัติ บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin เมนูเต้าหู้ อร่อย

เต้าหู้ทอด ซอสมะขาม

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / ingredients
1. เต้าหู้ขาวแข็ง 380 กรัม / 380 g. Soybean Curd (Tofu)
2. หอมแดง 30 กรัม / 30 g. Shallots.
3. แป้งอเนกประสงค์ 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. All purpose Flour.
4. พริกแห้ง 5 กรัม / 5 g. Dried chili.
5. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Light Soy sauce.
6. ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Shiitake mushroom sauce.
7. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Sugar.
8. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Tamarind paste.
9. น้ำมันสำหรับทอด / Cooking Oil.
10. ผักชี / Coriander.


วิธีทำ
  • หั่นเต้าหู้เป็นชิ้นขนาดตามชอบ เจี๊ยบหั่นชิ้นใหญ่เลยนะคะ เวลาทอดจะได้ไม่ยุบไม่เหี่ยวมากค่ะ
  • ซอยหอมแดงไว้เจียวค่ะ ซอยแล้วคลุกแป้งอเนกประสงค์เล็กน้อย แป้งช่วยให้หอมเจียวกรอบค่ะ คลุกแล้วร่อนแป้งออกให้เหลือแป้งติดหอมให้น้อยที่สุด จะทำให้หอมเจียวบางกรอบสวย ถ้าแป้งติดมากจะเหมือนหอมแดงชุบแป้งทอด
  • ทอดเต้าหู้ให้เหลือง เจี๊ยบใช้ไฟกลางทอดนะคะ หลังจากนั้นทอด หอมแดง ทอดพริก  ทอดทุกอย่างเสร็จแล้วพักไว้ค่ะ
  • เดรียมหม้อทำซอส ใส่น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม น้ำมะขามเปียก (เจี๊ยบใส่ทุกอย่างเท่ากัน จะได้สามรสพอดีค่ะ หวานจากน้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ เค็มจากซีอิ๊วขาวและซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ เปรี้ยวจากน้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ  ชิมดูก่อนก็ได้ค่ะ ถ้าไม่ชอบรสเดียวกันปรับเพิ่มได้ตามชอบนะคะ ชอบหวานมาก เค็มมาก หรือเปรี้ยวมากก็เพิ่มไปได้เลยค่ะ  ถ้าไม่ชอบซอสที่เข้มข้น เติมน้ำเปล่าไปซัก ช้อนสองช้อน ก็ได้ค่ะ)  เอาหม้อตั้งไฟ เคี่ยวไฟกลางให้น้ำตาลละลาย พอเดือดแล้วปิดไฟได้เลยค่ะ ไม่ต้องเคี่ยวนาน เคี่ยวนานซอสจะเค็มขึ้นอีกนะคะ
  • จัดจานเต้าหู้ แล้วราดด้วยซอสที่ทำ โรยหน้าด้วยหอมเจียว พริกแห้ง ตกแต่งด้วยผักชี 

    คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

    สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ





    สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
    ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 


    https://www.youtube.com/barnfinfin








    วันเสาร์ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2562

    น้ำพริกหนุ่ม สูตร วิธีทำ ง่าย ๆ บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

    น้ำพริกหนุ่ม

    *   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



    ส่วนผสม / Ingredients

    1. พริกหยวก 170 กรัม / 170 g. Banana Pepper.
    2. หอมแดง 40 กรัม / 40 g. Shallots.
    3. กระเทียม 25 กรัม / 25 g. Garlic.
    4. เกลือ 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Salt.

    เครื่องเคียง / Side dish
    วันนี้มี แคปหมู ผักสด และไข่ต้ม / Pork snack, Fresh vegetable, Boiled egg.


    วิธีทำ

    • แกะเปลือกหอมแดง กับ กระเทียม แล้ว นำไปคั่ว ให้นิ่ม ให้สุกหอม ถ้าหอมแดงกับกระเทียมขนาดใกล้เคียงกัน คั่วพร้อมกันได้เลยค่ะ ถ้าขนาดต่างกัน แยกคั่ว นะคะ เพราะเค้าจะนิ่ม จะสุกไม่พร้อมกันค่ะ 
    • จากนัั้นคั่ว/ย่าง พริกต่อค่ะ เจี๊ยบย่างจนนิ่มเลยนะคะ ชอบนิ่ม ๆ เละ ๆ ถ้าไม่ชอบเละ ไม่ชอบนิ่มมากก็ไม่ต้องย่างนานนะคะ แต่ถ้าย่างจนนิ่มก็จะปอกเปลือกพริกออกง่ายขึ้นค่ะ
    • พริก หอมแดง กระเทียม จะคั่ว ย่าง อบ ตามสะดวก ตามอุปกรณ์ที่มีเลยนะคะ เจี๊ยบใช้วิธีคั่ว/ย่าง ในกระทะทั้งหมดค่ะ 
    • ย่างพริกเสร็จแล้วพักไว้ให้เย็น ก่อนนะคะ ค่อยปอกเปลือกพริกออก ถ้าปอกตอนร้อน ๆ ระวังจะร้อนมือนะคะ แต่ถ้าทำได้ก็จัดเลยค่ะ :)  
    • ปอกเปลือกพริกออกแล้วพักไว้ก่อนค่ะ
    • โขลกหอมแดงกระเทียมกับเกลือให้แหลกเข้ากันก่อนค่ะ จากนั้นค่อยเอาพริกที่ปอกไว้ ลงโขลกให้เข้ากัน ถ้าโขลกพร้อมกันทั้งหมด พริกจะเละไป หอมแดงกับกระเทียมจะยังไม่แหลกค่ะ 
    • โขลกทุกอย่างเข้ากันแล้ว จัดเสริฟได้ค่ะ 
    • เสริฟคู่กับ แคปหมู ไข่ต้ม ไส้อั่ว หรือ ผักสดต่าง ๆ ได้ตามชอบเลยค่ะ วันนี้เจี๊ยบมี ผักสด แคปหมู กับไข่ต้มค่ะ 



    คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

    สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ








    สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
    ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 

    https://www.youtube.com/barnfinfin