น้ำพริกหนุ่ม
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
1. พริกหยวก 170 กรัม / 170 g. Banana Pepper.
2. หอมแดง 40 กรัม / 40 g. Shallots.
3. กระเทียม 25 กรัม / 25 g. Garlic.
4. เกลือ 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Salt.
เครื่องเคียง / Side dish
วันนี้มี แคปหมู ผักสด และไข่ต้ม / Pork snack, Fresh vegetable, Boiled egg.
วิธีทำ
- แกะเปลือกหอมแดง กับ กระเทียม แล้ว นำไปคั่ว ให้นิ่ม ให้สุกหอม ถ้าหอมแดงกับกระเทียมขนาดใกล้เคียงกัน คั่วพร้อมกันได้เลยค่ะ ถ้าขนาดต่างกัน แยกคั่ว นะคะ เพราะเค้าจะนิ่ม จะสุกไม่พร้อมกันค่ะ
- จากนัั้นคั่ว/ย่าง พริกต่อค่ะ เจี๊ยบย่างจนนิ่มเลยนะคะ ชอบนิ่ม ๆ เละ ๆ ถ้าไม่ชอบเละ ไม่ชอบนิ่มมากก็ไม่ต้องย่างนานนะคะ แต่ถ้าย่างจนนิ่มก็จะปอกเปลือกพริกออกง่ายขึ้นค่ะ
- พริก หอมแดง กระเทียม จะคั่ว ย่าง อบ ตามสะดวก ตามอุปกรณ์ที่มีเลยนะคะ เจี๊ยบใช้วิธีคั่ว/ย่าง ในกระทะทั้งหมดค่ะ
- ย่างพริกเสร็จแล้วพักไว้ให้เย็น ก่อนนะคะ ค่อยปอกเปลือกพริกออก ถ้าปอกตอนร้อน ๆ ระวังจะร้อนมือนะคะ แต่ถ้าทำได้ก็จัดเลยค่ะ :)
- ปอกเปลือกพริกออกแล้วพักไว้ก่อนค่ะ
- โขลกหอมแดงกระเทียมกับเกลือให้แหลกเข้ากันก่อนค่ะ จากนั้นค่อยเอาพริกที่ปอกไว้ ลงโขลกให้เข้ากัน ถ้าโขลกพร้อมกันทั้งหมด พริกจะเละไป หอมแดงกับกระเทียมจะยังไม่แหลกค่ะ
- โขลกทุกอย่างเข้ากันแล้ว จัดเสริฟได้ค่ะ
- เสริฟคู่กับ แคปหมู ไข่ต้ม ไส้อั่ว หรือ ผักสดต่าง ๆ ได้ตามชอบเลยค่ะ วันนี้เจี๊ยบมี ผักสด แคปหมู กับไข่ต้มค่ะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น