เต้าหู้ทอด ซอสมะขาม
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / ingredients
1. เต้าหู้ขาวแข็ง 380 กรัม / 380 g. Soybean Curd (Tofu)
2. หอมแดง 30 กรัม / 30 g. Shallots.
3. แป้งอเนกประสงค์ 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. All purpose Flour.
4. พริกแห้ง 5 กรัม / 5 g. Dried chili.
5. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Light Soy sauce.
6. ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Shiitake mushroom sauce.
7. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Sugar.
8. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Tamarind paste.
9. น้ำมันสำหรับทอด / Cooking Oil.
10. ผักชี / Coriander.
วิธีทำ
- หั่นเต้าหู้เป็นชิ้นขนาดตามชอบ เจี๊ยบหั่นชิ้นใหญ่เลยนะคะ เวลาทอดจะได้ไม่ยุบไม่เหี่ยวมากค่ะ
- ซอยหอมแดงไว้เจียวค่ะ ซอยแล้วคลุกแป้งอเนกประสงค์เล็กน้อย แป้งช่วยให้หอมเจียวกรอบค่ะ คลุกแล้วร่อนแป้งออกให้เหลือแป้งติดหอมให้น้อยที่สุด จะทำให้หอมเจียวบางกรอบสวย ถ้าแป้งติดมากจะเหมือนหอมแดงชุบแป้งทอด
- ทอดเต้าหู้ให้เหลือง เจี๊ยบใช้ไฟกลางทอดนะคะ หลังจากนั้นทอด หอมแดง ทอดพริก ทอดทุกอย่างเสร็จแล้วพักไว้ค่ะ
- เดรียมหม้อทำซอส ใส่น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม น้ำมะขามเปียก (เจี๊ยบใส่ทุกอย่างเท่ากัน จะได้สามรสพอดีค่ะ หวานจากน้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ เค็มจากซีอิ๊วขาวและซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ เปรี้ยวจากน้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ ชิมดูก่อนก็ได้ค่ะ ถ้าไม่ชอบรสเดียวกันปรับเพิ่มได้ตามชอบนะคะ ชอบหวานมาก เค็มมาก หรือเปรี้ยวมากก็เพิ่มไปได้เลยค่ะ ถ้าไม่ชอบซอสที่เข้มข้น เติมน้ำเปล่าไปซัก ช้อนสองช้อน ก็ได้ค่ะ) เอาหม้อตั้งไฟ เคี่ยวไฟกลางให้น้ำตาลละลาย พอเดือดแล้วปิดไฟได้เลยค่ะ ไม่ต้องเคี่ยวนาน เคี่ยวนานซอสจะเค็มขึ้นอีกนะคะ
- จัดจานเต้าหู้ แล้วราดด้วยซอสที่ทำ โรยหน้าด้วยหอมเจียว พริกแห้ง ตกแต่งด้วยผักชี
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น