วันเสาร์ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2562

ผัดหมี่ซั่ว เจ เมนูเจ เจปีนี้ กินเจ สูตร วิธีทำ อาหาร เจ บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ผัดหมี่ซั่วเจ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients

  1. เส้นหมี่ซั่วแห้ง 150 กรัม / 150 g. Dried Long life noodle.
  2. ถั่วลันเตา 80 กรัม / 80 g. Sugar Peas.
  3. เห็ดหอม 30 กรัม /  30 g. Shiitake Mushroom.
  4. แครอท 50 กรัม / 50 g. Carrot.
  5. เต้าหู้ขาวแข็ง 100 กรัม / 100 g. Soybean Curd. (Tofu)
  6. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Sugar.
  7. ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Light Soy Sauce.
  8. ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Shiitake Mushroom sauce.
  9. น้ำมันพืข 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Cooking Oil.

วิธีทำ
  • เพื่อให้ผัดหมี่ซั่ววันนี้ มีสีสันน่าทาน เจี๊ยบเลือกใช้ผักสามสี สีเขียวจาก ถั่วลันเตา ใช้สีเขียวจากผักกวางตุ้งก็ได้นะคะ บางครั้งเจี๊ยบก็ผัดใส่ผักกวางตุ้ง สีดำจากเห็ดหอม และ สีส้มจากแครอท ค่ะ
  • ถั่วลันเตา เจี๊ยบตัดหัวตัดท้ายแล้วลอกออกก่อนค่ะ 
  • ซอยเห็ดหอมเป็นชิ้นขนาดตามชอบค่ะ
  • หั่นแครอทเป็นชิ้นขนาดตามชอบค่ะ
  • หั่นเต้าหู้ขาวแข็งเป็นชิ้นขนาดตามชอบค่ะ
  • ผสมซอสเตรียมไว้ค่ะ น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม  คนให้เข้ากันแล้วพักไว้
  • ลวกเส้นหมี่ซั่วค่ะ ใส่เกลือในน้ำที่จะลวกด้วยก็ได้ค่ะ เพื่อให้เส้นมีรสชาติไม่จืดไป  จะใส่ไม่ใส่ก็ได้ค่ะแล้วแต่ชอบ เวลาที่ใช้ต้ม ต้มตามฉลากข้างซองของเส้นที่ซี้อมาเลยนะคะ แต่และขนาดแต่ละยี่ห้ออาจใช้เวลาต่างกันค่ะ 
  • ลวกเส้นสุกแล้ว ตักขึ้นแช่น้ำเย็น เพื่อหยุดไม่ให้เส้นสุกไปกว่านี้ค่ะ แช่น้ำเย็นแล้วตักขึ้นพักไว้ แล้วคลุกเส้นในน้ำมันนิดหน่อยก็ได้ค่ะ  เพื่อไม่ให้เส้นติดกันเวลาผัดจะได้ผัดง่ายขึ้น จะไม่คลุกก็ได้ แต่อย่าทิ้งไว้นานนะคะ แช่น้ำเย็นแล้วผัดเลย ถ้าทิ้งไว้นานเส้นจะเหนียวจับกันเป็นก้อนค่ะ 
  • เอากระทะตั้งไว้ใส่น้ำมัน นำเต้าหู้ลงผัดกับน้ำมันให้เหลือง
  • จากนั้นนำเห็ดหอมลงผัดให้หอม
  • แล้ว นำแครอท ถั่วลันเตาลงผัดให้สลด 
  • จากนั้นใส่เส้น ตามด้วยซอสที่ผสมไว้ ผัดให้เข้ากัน แล้วตักเสริฟได้ค่ะ 
* เจี๊ยบไม่ได้ปรุงอะไรเยอะนะคะ อาจจะจืดไปสำหรับคนที่ทานรสเข้มข้น สามารถปรุงเพิ่มได้ตามชอบนะคะ แต่สำหรับเจี๊ยบผัดหมี่ซั่ว ที่ใช้เส้นดี ๆ เส้น เหนียว ๆ นุ่ม ๆ หน่อย แค่ม้วนเส้นก็ฟินแล้วค่ะ :)  นาน ๆ ผัดทานที ทานจืด ๆ บ้าง ก็อร่อยดีเหมือนกันค่ะ


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ






สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 

https://www.youtube.com/barnfinfin




 


วันอาทิตย์ที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2562

็How to สูตร วิธีทำ ตำมะม่วง ปลาร้า กุ้งแห้ง สูตรอาหาร ง่าย ๆ บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ตำมะม่วงปลาร้า กุ้งแห้ง

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients

1. มะม่วงเปรี้ยวสับ 200 กรัม / 200 g. Sliced Sour Mango.
2. หอมแดงซอย 40 กรัม / 40 g. Sliced shallot.
3. กุ้งแห้งเป็นตัว 40 กรัม / 40 g. Dried shrimp. 
4. กุ้งแห้งป่น 15 กรัม / 15 g. Ground Dried shrimp.
5. กระเทียม 10 กรัม / 10 g. Garlic.
6. พริกแห้ง 10 กรัม / 10 g. Dried chili.
7. น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Palm Sugar Syrup.
    * ได้จากการต้มน้ำตาลกับน้ำสะอาดในปริมาณเท่ากัน ( น้ำตาล 500 กรัม กับน้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร)
8. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ /  1 tbsp. Fish sauce.
9. น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Fermented fish sauce.


วิธีทำ
  • ปอกหอมแดง ซอยหอมแดงไว้
  • ล้างมะม่วงปอกมะม่วง สับมะม่วงไว้ หรือจะไว้ไปสับใส่ครกตอนตำก็ได้ค่ะ 
  • โขลก กระเทียม พริกแห้ง ให้ละเอียด 
  • ใส่น้ำปลา น้ำปลาร้า น้ำเชื่อม แล้วคนด้วยสากให้เข้ากัน (ถ้าไม่ทานปลาร้า ใช้เป็นกะปิก็ได้ค่ะ เมนูนี้ก็จะเปลี่ยนชื่อเป็น ตำมะม่วงกะปิ :)  ถ้าไม่มีน้ำเชื่อมใช้เป็น น้ำตาลทราย น้ำตาลปิ๊ปก็ได้นะคะ
  • สับมะม่วงใส่ครกค่ะ 
  • จากนั้นใส่หอมแดงซอย กุ้งแห้ง กุ้งแห้งป่น (เจี๊ยบใส่กุ้งแห้งป่นเพื่อให้ เศษผงกุ้งแห้งไปจับ หรือไปติดที่ชิ้นมะม่วงด้วย ทำให้น่าทานขึ้นค่ะ)
  • โขลกให้เข้ากันค่ะ โขลกแป๊ปเดียวนะคะ  แล้วใช้ทัพพีคนให้เข้ากันแทนค่ะ ถ้าโขลกนานชิ้นมะม่วงจะหักเละค่ะ 
  • ตักเสริฟได้ค่า 


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ







สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:







วันเสาร์ที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2562

เมี่ยงหอยแครง ลวกหอยแครง ล้างหอยแครง น้ำจิ้มหอยแครง น้ำจิ้มซีฟู้ด finfincooking barnfinfin บ้านฟินฟิน สูตรอาหาร ง่าย ๆ วิธีทำ

เมี่ยงหอยแครง

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม /  ingredients

1. หอยแครง 1.5 กิโลกรัม / 1.5 kg. Cockles.
2. น้ำเปล่า 2.5 ลิตร / 2.5 L. Water.
3. ตะไคร้ 15 กรัม / 15 g. Lemon Grass.
4. ใบมะกรูด 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime leaves.
5. เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Salt.
6. น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Vinegar.

หอมเจียว / Fried shallots.
7. หอมแดง 150 กรัม / 150 g. Shallots.
8. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. All purpose Flour.
9. น้ำมัน สำหรับทอด / Cooking Oil.


น้ำจิ้ม / Dipping Sauce
10. รากผักชี 5 กรัม / 5 g. Coriander root.
11. กระเทียม 30 กรัม / 30 g. Garlic.
12. พริกขี้หนูสวน 20 กรัม / 20 g. Bird's eye chili.
13. น้ำเชื่อม 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Palm Sugar Syrup.
14. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Lime juice.
15. เกลือ 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Salt.

เครื่องเคียง / Side dish
16. เส้นขนมจีน ตามชอบ / Thai rice flour noodle as you like.
17. ผักสด ตามชอบ / Fresh vegetables as you like.


วิธีทำ
  • ล้างหอยแครง เจี๊ยบใช้แปรงขัดเปลือกหอยแครงแล้วล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นเทน้ำให้ท่วมหอย แช่หอยทิ้งไว้ 1-2 ชั่วโมงให้หอยคายดินออกมาให้เยอะที่สุดเวลาลวกแล้วจะได้ไม่มีดินติดหอยค่ะ 

  • ทำหอมเจียว ถ้าใช้หอมเจียวสำเร็จรูป หรือไม่ทานหอมเจียว ข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลยค่ะ ซอยหอมแดง ซอยเสร็จคลุกด้วยแป้งอเนกประสงค์เล็กน้อย (แป้งอเนกประสงค์ช่วยให้หอมเจียวกรอบขึ้นค่ะ) คลุกแล้วร่อนแป้งออกให้มากที่สุด ถ้าแป้งติดหอมมากจะเป็นเหมือนหอมแดงชุบแป้งทอด หอมจะดูหนาไปไม่สวยค่ะ  นำหอมแดงที่คลุกแป้งแล้วไปทอดในน้ำมัน ใช้ไฟกลางทอดค่ะ  ถ้าใช้ไฟแรงหอมจะไหม้เร็วนะคะ ทอดไม่ต้องให้เหลืองมากจากในกระทะ ปิดไฟแล้วคนต่ออีกหน่อยสีเค้าจะเข้มขึ้นอีกค่ะ 

  • ทำน้ำจิ้มซีฟู้ด   ปั่นรากผักชี กระเทียม พริกขี้หนูสวนให้ละเอียด (ถ้าไม่มีเครื่องปั่น โขลกหรือสับก็ได้ค่ะ) ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำเชื่อม และเกลือ  ใช้เป็นน้ำปลาก็ได้นะคะ ถ้าชอบน้ำปลา  ถ้าใช้น้ำปลา ใส่ปริมาณเท่ากันกับน้ำมะนาวและนำเชื่อมเลยค่ะ จะได้สามรสเท่ากันพอดี เปรี้ยว หวาน เค็ม  * ถ้าชอบน้ำจิ้มถั่วตัด สามารถเพิ่มถั่วตัดไปในน้ำจิ้มซีฟู้ดได้เลยค่ะ แต่อาจจะต้องลดน้ำเชื่อมลงเพราะถั่วตัดหวานอยู่แล้วค่ะ 

  • ลวกหอยแครง  นำหอยแครงที่แช่น้ำไว้มาลวกค่ะ  เอาน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งเตา ของเจี๊ยบหอย 1.5 กิโลกรัม ใช้น้ำ 2.5 ลิตร จะท่วมหอยพอดีค่ะ ปริมาณน้ำที่ใช้ขึ้นอยู่กับความลึกกว้างของหม้อด้วยนะคะ ใช้เท่าไหร่ก็ได้ กะให้พอท่วมหอยค่ะ  ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด (ช่วยดับครวหอย) ใส่เกลือ (ให้หอยมีรสชาติขึ้นมาอีก หอยจะไม่จืดไป) ใส่น้ำส้มสายชู (ให้หอยเด้ง หอยหวาน)  รอให้น้ำเดือดก่อน พอน้ำเดือดใส่หอยค่ะ เจี๊ยบต้ม 1.45 นาที เจี๊ยบชอบเท่านี้ค่ะ ถ้าชอบแบบมีเลือดให้ใช้เวลาน้อยกว่าของเจี๊ยบ ถ้าชอบสุกมากๆ ให้ใช้เวลานานกว่าของเจี๊ยบ แต่ขนาดของหอยก็มีส่วนนะคะ เวลาที่ใช้อาจจะไม่แน่ไม่นอน หอยตัวใหญ่ก็อาจจะใช้เวลาต้มนานขึ้น ถ้าหอยตัวเล็กก็ใช้เวลาแป๊ปเดียวค่ะ  พอครบ 1.45 นาที ตักหอยออกแช่น้ำเย็นทันที เพื่อไม่ให้หอยสุกไปกว่านี้ค่ะ เลยต้องน็อคน้ำเย็นให้เค้าหยุดการสุกไว้แค่นั้นค่ะ 
  • ทานกับผักสดตามชอบนะคะ ห่อด้วย ผักกาดหอม ผักกาดขาว ก็ได้ค่ะ เพิ่มผักชี ผักชีฝรั่ง โหระพา ฯ ไปด้วยก็ได้ค่ะ ถ้าชอบ ถ้ามี
  • วันนี้เจี๊ยบทานกับขนมจีนนะคะ  ใช้เป็นเส้นหมี่ลวกก็ได้ค่ะ ถ้าไม่มีขนมจีน

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 

https://www.youtube.com/barnfinfin