ผัดหมี่ซั่วเจ
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
- เส้นหมี่ซั่วแห้ง 150 กรัม / 150 g. Dried Long life noodle.
- ถั่วลันเตา 80 กรัม / 80 g. Sugar Peas.
- เห็ดหอม 30 กรัม / 30 g. Shiitake Mushroom.
- แครอท 50 กรัม / 50 g. Carrot.
- เต้าหู้ขาวแข็ง 100 กรัม / 100 g. Soybean Curd. (Tofu)
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Sugar.
- ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Light Soy Sauce.
- ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Shiitake Mushroom sauce.
- น้ำมันพืข 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Cooking Oil.
วิธีทำ
- เพื่อให้ผัดหมี่ซั่ววันนี้ มีสีสันน่าทาน เจี๊ยบเลือกใช้ผักสามสี สีเขียวจาก ถั่วลันเตา ใช้สีเขียวจากผักกวางตุ้งก็ได้นะคะ บางครั้งเจี๊ยบก็ผัดใส่ผักกวางตุ้ง สีดำจากเห็ดหอม และ สีส้มจากแครอท ค่ะ
- ถั่วลันเตา เจี๊ยบตัดหัวตัดท้ายแล้วลอกออกก่อนค่ะ
- ซอยเห็ดหอมเป็นชิ้นขนาดตามชอบค่ะ
- หั่นแครอทเป็นชิ้นขนาดตามชอบค่ะ
- หั่นเต้าหู้ขาวแข็งเป็นชิ้นขนาดตามชอบค่ะ
- ผสมซอสเตรียมไว้ค่ะ น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม คนให้เข้ากันแล้วพักไว้
- ลวกเส้นหมี่ซั่วค่ะ ใส่เกลือในน้ำที่จะลวกด้วยก็ได้ค่ะ เพื่อให้เส้นมีรสชาติไม่จืดไป จะใส่ไม่ใส่ก็ได้ค่ะแล้วแต่ชอบ เวลาที่ใช้ต้ม ต้มตามฉลากข้างซองของเส้นที่ซี้อมาเลยนะคะ แต่และขนาดแต่ละยี่ห้ออาจใช้เวลาต่างกันค่ะ
- ลวกเส้นสุกแล้ว ตักขึ้นแช่น้ำเย็น เพื่อหยุดไม่ให้เส้นสุกไปกว่านี้ค่ะ แช่น้ำเย็นแล้วตักขึ้นพักไว้ แล้วคลุกเส้นในน้ำมันนิดหน่อยก็ได้ค่ะ เพื่อไม่ให้เส้นติดกันเวลาผัดจะได้ผัดง่ายขึ้น จะไม่คลุกก็ได้ แต่อย่าทิ้งไว้นานนะคะ แช่น้ำเย็นแล้วผัดเลย ถ้าทิ้งไว้นานเส้นจะเหนียวจับกันเป็นก้อนค่ะ
- เอากระทะตั้งไว้ใส่น้ำมัน นำเต้าหู้ลงผัดกับน้ำมันให้เหลือง
- จากนั้นนำเห็ดหอมลงผัดให้หอม
- แล้ว นำแครอท ถั่วลันเตาลงผัดให้สลด
- จากนั้นใส่เส้น ตามด้วยซอสที่ผสมไว้ ผัดให้เข้ากัน แล้วตักเสริฟได้ค่ะ
* เจี๊ยบไม่ได้ปรุงอะไรเยอะนะคะ อาจจะจืดไปสำหรับคนที่ทานรสเข้มข้น สามารถปรุงเพิ่มได้ตามชอบนะคะ แต่สำหรับเจี๊ยบผัดหมี่ซั่ว ที่ใช้เส้นดี ๆ เส้น เหนียว ๆ นุ่ม ๆ หน่อย แค่ม้วนเส้นก็ฟินแล้วค่ะ :) นาน ๆ ผัดทานที ทานจืด ๆ บ้าง ก็อร่อยดีเหมือนกันค่ะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น