ตำมะม่วงปลาร้า กุ้งแห้ง
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
1. มะม่วงเปรี้ยวสับ 200 กรัม / 200 g. Sliced Sour Mango.
2. หอมแดงซอย 40 กรัม / 40 g. Sliced shallot.
3. กุ้งแห้งเป็นตัว 40 กรัม / 40 g. Dried shrimp.
4. กุ้งแห้งป่น 15 กรัม / 15 g. Ground Dried shrimp.
5. กระเทียม 10 กรัม / 10 g. Garlic.
6. พริกแห้ง 10 กรัม / 10 g. Dried chili.
7. น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Palm Sugar Syrup.
* ได้จากการต้มน้ำตาลกับน้ำสะอาดในปริมาณเท่ากัน ( น้ำตาล 500 กรัม กับน้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร)
* ได้จากการต้มน้ำตาลกับน้ำสะอาดในปริมาณเท่ากัน ( น้ำตาล 500 กรัม กับน้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร)
8. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Fish sauce.
9. น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Fermented fish sauce.
วิธีทำ
- ปอกหอมแดง ซอยหอมแดงไว้
- ล้างมะม่วงปอกมะม่วง สับมะม่วงไว้ หรือจะไว้ไปสับใส่ครกตอนตำก็ได้ค่ะ
- โขลก กระเทียม พริกแห้ง ให้ละเอียด
- ใส่น้ำปลา น้ำปลาร้า น้ำเชื่อม แล้วคนด้วยสากให้เข้ากัน (ถ้าไม่ทานปลาร้า ใช้เป็นกะปิก็ได้ค่ะ เมนูนี้ก็จะเปลี่ยนชื่อเป็น ตำมะม่วงกะปิ :) ถ้าไม่มีน้ำเชื่อมใช้เป็น น้ำตาลทราย น้ำตาลปิ๊ปก็ได้นะคะ
- สับมะม่วงใส่ครกค่ะ
- จากนั้นใส่หอมแดงซอย กุ้งแห้ง กุ้งแห้งป่น (เจี๊ยบใส่กุ้งแห้งป่นเพื่อให้ เศษผงกุ้งแห้งไปจับ หรือไปติดที่ชิ้นมะม่วงด้วย ทำให้น่าทานขึ้นค่ะ)
- โขลกให้เข้ากันค่ะ โขลกแป๊ปเดียวนะคะ แล้วใช้ทัพพีคนให้เข้ากันแทนค่ะ ถ้าโขลกนานชิ้นมะม่วงจะหักเละค่ะ
- ตักเสริฟได้ค่า
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น