วันอาทิตย์ที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2562

็How to สูตร วิธีทำ ตำมะม่วง ปลาร้า กุ้งแห้ง สูตรอาหาร ง่าย ๆ บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ตำมะม่วงปลาร้า กุ้งแห้ง

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients

1. มะม่วงเปรี้ยวสับ 200 กรัม / 200 g. Sliced Sour Mango.
2. หอมแดงซอย 40 กรัม / 40 g. Sliced shallot.
3. กุ้งแห้งเป็นตัว 40 กรัม / 40 g. Dried shrimp. 
4. กุ้งแห้งป่น 15 กรัม / 15 g. Ground Dried shrimp.
5. กระเทียม 10 กรัม / 10 g. Garlic.
6. พริกแห้ง 10 กรัม / 10 g. Dried chili.
7. น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Palm Sugar Syrup.
    * ได้จากการต้มน้ำตาลกับน้ำสะอาดในปริมาณเท่ากัน ( น้ำตาล 500 กรัม กับน้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร)
8. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ /  1 tbsp. Fish sauce.
9. น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Fermented fish sauce.


วิธีทำ
  • ปอกหอมแดง ซอยหอมแดงไว้
  • ล้างมะม่วงปอกมะม่วง สับมะม่วงไว้ หรือจะไว้ไปสับใส่ครกตอนตำก็ได้ค่ะ 
  • โขลก กระเทียม พริกแห้ง ให้ละเอียด 
  • ใส่น้ำปลา น้ำปลาร้า น้ำเชื่อม แล้วคนด้วยสากให้เข้ากัน (ถ้าไม่ทานปลาร้า ใช้เป็นกะปิก็ได้ค่ะ เมนูนี้ก็จะเปลี่ยนชื่อเป็น ตำมะม่วงกะปิ :)  ถ้าไม่มีน้ำเชื่อมใช้เป็น น้ำตาลทราย น้ำตาลปิ๊ปก็ได้นะคะ
  • สับมะม่วงใส่ครกค่ะ 
  • จากนั้นใส่หอมแดงซอย กุ้งแห้ง กุ้งแห้งป่น (เจี๊ยบใส่กุ้งแห้งป่นเพื่อให้ เศษผงกุ้งแห้งไปจับ หรือไปติดที่ชิ้นมะม่วงด้วย ทำให้น่าทานขึ้นค่ะ)
  • โขลกให้เข้ากันค่ะ โขลกแป๊ปเดียวนะคะ  แล้วใช้ทัพพีคนให้เข้ากันแทนค่ะ ถ้าโขลกนานชิ้นมะม่วงจะหักเละค่ะ 
  • ตักเสริฟได้ค่า 


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ







สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น