วันเสาร์ที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2562

เมี่ยงหอยแครง ลวกหอยแครง ล้างหอยแครง น้ำจิ้มหอยแครง น้ำจิ้มซีฟู้ด finfincooking barnfinfin บ้านฟินฟิน สูตรอาหาร ง่าย ๆ วิธีทำ

เมี่ยงหอยแครง

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม /  ingredients

1. หอยแครง 1.5 กิโลกรัม / 1.5 kg. Cockles.
2. น้ำเปล่า 2.5 ลิตร / 2.5 L. Water.
3. ตะไคร้ 15 กรัม / 15 g. Lemon Grass.
4. ใบมะกรูด 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime leaves.
5. เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Salt.
6. น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Vinegar.

หอมเจียว / Fried shallots.
7. หอมแดง 150 กรัม / 150 g. Shallots.
8. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. All purpose Flour.
9. น้ำมัน สำหรับทอด / Cooking Oil.


น้ำจิ้ม / Dipping Sauce
10. รากผักชี 5 กรัม / 5 g. Coriander root.
11. กระเทียม 30 กรัม / 30 g. Garlic.
12. พริกขี้หนูสวน 20 กรัม / 20 g. Bird's eye chili.
13. น้ำเชื่อม 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Palm Sugar Syrup.
14. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Lime juice.
15. เกลือ 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Salt.

เครื่องเคียง / Side dish
16. เส้นขนมจีน ตามชอบ / Thai rice flour noodle as you like.
17. ผักสด ตามชอบ / Fresh vegetables as you like.


วิธีทำ
  • ล้างหอยแครง เจี๊ยบใช้แปรงขัดเปลือกหอยแครงแล้วล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นเทน้ำให้ท่วมหอย แช่หอยทิ้งไว้ 1-2 ชั่วโมงให้หอยคายดินออกมาให้เยอะที่สุดเวลาลวกแล้วจะได้ไม่มีดินติดหอยค่ะ 

  • ทำหอมเจียว ถ้าใช้หอมเจียวสำเร็จรูป หรือไม่ทานหอมเจียว ข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลยค่ะ ซอยหอมแดง ซอยเสร็จคลุกด้วยแป้งอเนกประสงค์เล็กน้อย (แป้งอเนกประสงค์ช่วยให้หอมเจียวกรอบขึ้นค่ะ) คลุกแล้วร่อนแป้งออกให้มากที่สุด ถ้าแป้งติดหอมมากจะเป็นเหมือนหอมแดงชุบแป้งทอด หอมจะดูหนาไปไม่สวยค่ะ  นำหอมแดงที่คลุกแป้งแล้วไปทอดในน้ำมัน ใช้ไฟกลางทอดค่ะ  ถ้าใช้ไฟแรงหอมจะไหม้เร็วนะคะ ทอดไม่ต้องให้เหลืองมากจากในกระทะ ปิดไฟแล้วคนต่ออีกหน่อยสีเค้าจะเข้มขึ้นอีกค่ะ 

  • ทำน้ำจิ้มซีฟู้ด   ปั่นรากผักชี กระเทียม พริกขี้หนูสวนให้ละเอียด (ถ้าไม่มีเครื่องปั่น โขลกหรือสับก็ได้ค่ะ) ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำเชื่อม และเกลือ  ใช้เป็นน้ำปลาก็ได้นะคะ ถ้าชอบน้ำปลา  ถ้าใช้น้ำปลา ใส่ปริมาณเท่ากันกับน้ำมะนาวและนำเชื่อมเลยค่ะ จะได้สามรสเท่ากันพอดี เปรี้ยว หวาน เค็ม  * ถ้าชอบน้ำจิ้มถั่วตัด สามารถเพิ่มถั่วตัดไปในน้ำจิ้มซีฟู้ดได้เลยค่ะ แต่อาจจะต้องลดน้ำเชื่อมลงเพราะถั่วตัดหวานอยู่แล้วค่ะ 

  • ลวกหอยแครง  นำหอยแครงที่แช่น้ำไว้มาลวกค่ะ  เอาน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งเตา ของเจี๊ยบหอย 1.5 กิโลกรัม ใช้น้ำ 2.5 ลิตร จะท่วมหอยพอดีค่ะ ปริมาณน้ำที่ใช้ขึ้นอยู่กับความลึกกว้างของหม้อด้วยนะคะ ใช้เท่าไหร่ก็ได้ กะให้พอท่วมหอยค่ะ  ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด (ช่วยดับครวหอย) ใส่เกลือ (ให้หอยมีรสชาติขึ้นมาอีก หอยจะไม่จืดไป) ใส่น้ำส้มสายชู (ให้หอยเด้ง หอยหวาน)  รอให้น้ำเดือดก่อน พอน้ำเดือดใส่หอยค่ะ เจี๊ยบต้ม 1.45 นาที เจี๊ยบชอบเท่านี้ค่ะ ถ้าชอบแบบมีเลือดให้ใช้เวลาน้อยกว่าของเจี๊ยบ ถ้าชอบสุกมากๆ ให้ใช้เวลานานกว่าของเจี๊ยบ แต่ขนาดของหอยก็มีส่วนนะคะ เวลาที่ใช้อาจจะไม่แน่ไม่นอน หอยตัวใหญ่ก็อาจจะใช้เวลาต้มนานขึ้น ถ้าหอยตัวเล็กก็ใช้เวลาแป๊ปเดียวค่ะ  พอครบ 1.45 นาที ตักหอยออกแช่น้ำเย็นทันที เพื่อไม่ให้หอยสุกไปกว่านี้ค่ะ เลยต้องน็อคน้ำเย็นให้เค้าหยุดการสุกไว้แค่นั้นค่ะ 
  • ทานกับผักสดตามชอบนะคะ ห่อด้วย ผักกาดหอม ผักกาดขาว ก็ได้ค่ะ เพิ่มผักชี ผักชีฝรั่ง โหระพา ฯ ไปด้วยก็ได้ค่ะ ถ้าชอบ ถ้ามี
  • วันนี้เจี๊ยบทานกับขนมจีนนะคะ  ใช้เป็นเส้นหมี่ลวกก็ได้ค่ะ ถ้าไม่มีขนมจีน

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 

https://www.youtube.com/barnfinfin
















ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น