วันพุธที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2562

ถั่วทองทอด ถั่วเขียวทอด ถั่ว โรยหน้า ข้าวเหนียวมะม่วง สูตร วิธีทำ บ้านฟินฟิน barnfinfin finfincooking

ถั่วทองทอด

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ







วิธีทำ
  • อยากได้ถั่วเท่าไหร่ ทำเท่านั้นนะคะ อยากได้ 1 ถ้วยทำ 1 ถ้วยค่ะ  ทอดแล้วไม่พองไม่เพิ่ม
  • ถั่วเขียวเลาะเปลือกออกแล้ว ข้างในจะเป็นสีเหลืองทองนะคะ เลยเรียกกันว่าถั่วทอง  (ไม่ใช่ถั่วเหลืองนะคะ ถั่วเหลืองจะอีกแบบนึง  ถั่วเหลืองเม็ดจะใหญ่ขึ้นมาหน่อยค่ะ ไว้ทำนม ทำน้ำเต้าหู้ ส่วนถั่วเขียว ส่วนใหญ่ ไว้ทำขนม ทำของหวาน) 
  • นำถั่วเขียวเลาะเปลือกไปล้างน้ำ ค่ะ เจี๊ยบล้างน้ำเดียว อยากให้สีถั่วยังสวยอยู่ จะล้าง สองน้ำ สามน้ำ หรือล้างจนน้ำใสก็ได้ค่ะ ไม่ว่ากัน 
  • หลังจากล้างแล้ว เทน้ำให้ท่วมถั่ว แช่ถั่วทิ้งไว้ 6 ชั่วโมง หรือมากกว่านั้น แต่อย่านานจนถั่วแตก เวลานำมาทอดถั่วจะไม่เป็นเม็ดสวย  ถ้าแช่น้อยไป เวลาทอดออกมาแล้ว ถั่วจะแข็งนะคะ 
  • หลังจากแช่ครบ 6 ชั่วโมงแล้ว เทน้ำออก แล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำ ก่อนนำไปทอด
  • เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งเตา เอาถั่วลงตอนน้ำมันยังไม่ร้อนเลยค่ะ เนื่องจากว่า เจี๊ยบไม่ได้เอาถั่วไปต้ม หรือนึ่งให้สุกก่อน  เลยใช้วิธีเอาถั่วลงต้มในน้ำมันไปเรื่อย ๆ ให้ถั่วสุก พอน้ำมันเดือดก็ทอดต่อให้กรอบค่ะ * ถ้าชอบพอง ๆ กรอบ ๆ มาก ๆ หลังจากแช่น้ำแล้ว นำไปต้ม หรือ นึ่งให้สุกก่อน นำมาทอดก็ได้นะคะ
  • ใช้ไฟกลางในการทอดนะคะ แล้วค่อยเร่งไฟแรงช่วงท้ายก่อนตักขึ้น เพื่อให้ถั่วไม่อมน้ำมันค่ะ 
  • จะรู้ได้ยังไงว่าถั่วพร้อมตักขึ้น อย่างแรกให้สังเกต เสียงถั่วนะคะ ตักขึ้นแล้วเทลง จะได้ยินเสียงกรอบของถั่ว และอย่างที่สอง น้ำมัน ตอนเราทอดน้ำมันจะฟู่มาก พอน้ำมันค่อย ๆ ลดความฟู่ลง ตักได้เลยค่ะ แต่ไม่ต้องรอจนน้ำมันนิ่งนะคะ ไม่ต้องรอให้สีถั่วเหลืองสวยจากในกระทะ เพราะตักออกมาแล้ว สีเค้าจะเข้มขึ้นอีก ค่ะ 
  • ตักอออกมาแล้วซับน้ำมันด้วยกระดาษซับน้ำมัน ซับไปเรื่อยๆ จนจับดูแล้ว ไม่มีน้ำมันติดมือขึ้นมาเลยค่ะ  วิธีนี้ใช้กระดาษซับน้ำมันค่อยข้างเยอะนะคะ กว่าจะซับน้ำมันออกจนหมด 
  • หรือจะอบไล่น้ำมัน อบที่อุณหูภูมิ 60-80 องศา C อบนาน 6-8 ชั่วโมง ต้องใช้อุณหภูมิต่ำกว่า 100 องศานะคะ ไม่งั้นถั่วจะสุกเพิ่มหรือไหม้ไปเลยค่ะ 
  • ซับหรืออบไล่น้ำมันจนแห้งแล้ว คลุกเกลือตามชอบค่ะ  ถ้าจะเอาไปโรยหน้าข้าวเหนียวมะม่วง ไม่ต้องคลุกก็ได้ค่ะ



คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ





ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:









วันอังคารที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2562

ต้มยำกุ้ง น้ำข้น สูตร วิธีทำ บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ต้มยำกุ้ง

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ





Ingredients / ส่วนผสม
  1. หัวกะทิ 250 มิลลิลิตร.  /   250 ml. Coconut Milk.
  2. น้ำสะอาด 650 มิลลิลิตร.  /  650 ml. Water.
  3. พริกทุบหรือพริกซอย 30 กรัม.  /  30 g. Sliced chili.
  4. น้ำตาลมะพร้าว 15 กรัม.  /  15 g. Coconut Palm Sugar.
  5. ตะไคร้ซอย 30 กรัม.  /  30 g. Sliced Lemon Grass.
  6. น้ำพริกเผา 30 กรัม.  /  30 g. Fried Chili Paste.
  7. เห็ดนางรม 150 กรัม.  /  150 g. Oyster Mushroom. ใช้เป็นเห็ดนางฟ้า ก็ได้ค่ะคล้าย ๆ กัน หรือใช้เห็ดฟางก็ได้ค่ะ
  8. ใบมะกรูดฉีก 5 กรัม.  /  5 g. Kaffir Lime leave.
  9. ข่าหั่นแว่น 50 กรัม.  /  50 g. Sliced Galangal.
  10. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ  /  3 tbsp. Fish Sauce.
  11. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ.  /  2 tbsp. Lime Juice.
  12. กุ้ง 200 กรัม.  /  200 g. Chicken breast.

วิธีทำ
  • เอาหม้อตั้งเตา
  • ใส่หัวกะทิและน้ำสะอาด 
  • เปิดไฟ ใช้ไฟกลางในการต้ม
  • ถ้าใช้กะทิคั้นเองต้มไปคนไปนะคะ ระวังกะทิแตกมันค่ะ แต่ถ้าใช้กะทิสำเร็จรูปก็จะไม่ค่อยแตกค่ะ หรือถ้าชอบต้มยำกุ้งแบบกะทิแตกมันก็ไม่เป็นไรนะคะ ต้มไปเลยค่ะ
  • พอกะทิร้อนใส่ ข่า ต้มข่าไว้ซักพักให้กลิ่นขาออก
  • จากนั้นใส่ตะไคร้
  • ตามด้วยน้ำพริกเผา น้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา * เจี๊ยบค่อนข้างทานหวาน ถ้าไม่ทานหวานลดน้ำตาลลงนะคะ หรือไม่ใส่เลยก็ได้ เพราะน้ำพริกเผาก็หวานอยู่แล้วค่ะ 
  • ตามด้วยพริกซอย * เจี๊ยบจะปรุงรสก่อนนะคะ เพราะใส่กุ้งกับเห็ดแล้วจะได้ไม่ต้องคนค่ะ
  • ใส่กุ้ง ตามด้วยเห็ดนางรมค่ะ ต้มไว้ซักแป๊ปนึงให้กุ้งกับเห็ดสุก (กุ้งกับเห็ดสุกเร็วนะคะ)
  • จากนั้นใส่ใบมะกรูด
  • ปิดไฟเตา แล้วใส่น้ำมะนาว
  • ชิมรสอีกครั้ง ถ้าชอบ หวานเค็ม เปรี้ยว กว่านี้เติมไปได้เลยค่ะ 
  • ตักเสริฟได้เลยค่า 
  • ดูคลิปวิดีโอการทำ และคำอธิบายเพิ่มเติมระหว่างทำ ได้ตามคลิปด้านล่างนะคะ 



คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 




https://www.youtube.com/barnfinfin






ต้มยำกุ้ง






กะปิแห้ง จิ้มมะม่วง กะปิจิ้มมะม่วง กะปิหวาน กะปิสด กะปิหวานจิ้มมะม่วง สูตร วิธีทำ บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

มะม่วงเบา กะปิแห้ง กะปิสด

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



กะปิแห้ง
  1. กะปิ 30 กรัม / 30 g. Shrimp paste. 
  2. น้ำตาลทราย 7 ช้อนโต๊ะ /  7 tbsp. Sugar. 
  3. พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Ground Chill.
  • ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน ค่อย ๆ คลุก หรือ บี้ ๆ ให้เข้ากัน ทำเสร็จใหม่ ๆ กะปิจะแห้ง ๆ หน่อยนะคะ พอวางทิ้งไว้ซักพักกะปิจะฉ่ำ จะเปียกขึ้นค่ะ

  • รสชาติและความเค็มของกะปิแต่ละบ้านอาจจะต่างกัน ถ้าทำแล้วเค็มไปเพิ่มน้ำตาลนะคะ ถ้ายังไม่เค็มเพิ่มกะปิไปอีก จนกว่าจะได้รสที่ถูกใจ 




กะปิหวาน (กะปิสด) 
  1. กะปิ 30 กรัม /  30 g. Shrimp paste. 
  2. น้ำตาลทราย 8 ช้อนโต๊ะ /  8 tbsp. Sugar. 
  3. พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ /  2 tbsp. Ground Chill.
  4. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Roasted Ground rice.
  5. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ /  2 tbsp. Fish Sauce.
  6. น้ำต้มสุก 4 ช้อนโต๊ะ /  4 tbsp. Boiled Water.
  7. หอมแดงซอยตามชอบ / Sliced Shallot as you like.
  • ผสมส่วนผสม ข้อ 1-6 เข้าด้วยกัน ค่อย ๆ คลุก หรือ บี้ ๆ ให้เข้ากัน พอคลุกเข้ากันแล้วใส่หอมแดงซอย แล้วคนให้เข้ากันอีกครั้ง 

  • ส่วนผสมต่าง ๆ เพิ่มได้ตามความชอบนะคะ * รสชาติและความเค็มของกะปิ และ น้ำปลา แต่ละบ้านอาจจะต่างกัน ถ้าทำแล้วเค็มไปเพิ่มน้ำตาลนะคะ ถ้ายังไม่เค็มเพิ่มกะปิ หรือน้ำปลา ไปอีก จนกว่าจะได้รสที่ถูกใจ 

     


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 




https://www.youtube.com/barnfinfin