ต้มยำกุ้ง
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
- หัวกะทิ 250 มิลลิลิตร. / 250 ml. Coconut Milk.
- น้ำสะอาด 650 มิลลิลิตร. / 650 ml. Water.
- พริกทุบหรือพริกซอย 30 กรัม. / 30 g. Sliced chili.
- น้ำตาลมะพร้าว 15 กรัม. / 15 g. Coconut Palm Sugar.
- ตะไคร้ซอย 30 กรัม. / 30 g. Sliced Lemon Grass.
- น้ำพริกเผา 30 กรัม. / 30 g. Fried Chili Paste.
- เห็ดนางรม 150 กรัม. / 150 g. Oyster Mushroom. ใช้เป็นเห็ดนางฟ้า ก็ได้ค่ะคล้าย ๆ กัน หรือใช้เห็ดฟางก็ได้ค่ะ
- ใบมะกรูดฉีก 5 กรัม. / 5 g. Kaffir Lime leave.
- ข่าหั่นแว่น 50 กรัม. / 50 g. Sliced Galangal.
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Fish Sauce.
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ. / 2 tbsp. Lime Juice.
- กุ้ง 200 กรัม. / 200 g. Chicken breast.
วิธีทำ
- เอาหม้อตั้งเตา
- ใส่หัวกะทิและน้ำสะอาด
- เปิดไฟ ใช้ไฟกลางในการต้ม
- ถ้าใช้กะทิคั้นเองต้มไปคนไปนะคะ ระวังกะทิแตกมันค่ะ แต่ถ้าใช้กะทิสำเร็จรูปก็จะไม่ค่อยแตกค่ะ หรือถ้าชอบต้มยำกุ้งแบบกะทิแตกมันก็ไม่เป็นไรนะคะ ต้มไปเลยค่ะ
- พอกะทิร้อนใส่ ข่า ต้มข่าไว้ซักพักให้กลิ่นขาออก
- จากนั้นใส่ตะไคร้
- ตามด้วยน้ำพริกเผา น้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา * เจี๊ยบค่อนข้างทานหวาน ถ้าไม่ทานหวานลดน้ำตาลลงนะคะ หรือไม่ใส่เลยก็ได้ เพราะน้ำพริกเผาก็หวานอยู่แล้วค่ะ
- ตามด้วยพริกซอย * เจี๊ยบจะปรุงรสก่อนนะคะ เพราะใส่กุ้งกับเห็ดแล้วจะได้ไม่ต้องคนค่ะ
- ใส่กุ้ง ตามด้วยเห็ดนางรมค่ะ ต้มไว้ซักแป๊ปนึงให้กุ้งกับเห็ดสุก (กุ้งกับเห็ดสุกเร็วนะคะ)
- จากนั้นใส่ใบมะกรูด
- ปิดไฟเตา แล้วใส่น้ำมะนาว
- ชิมรสอีกครั้ง ถ้าชอบ หวานเค็ม เปรี้ยว กว่านี้เติมไปได้เลยค่ะ
- ตักเสริฟได้เลยค่า
- ดูคลิปวิดีโอการทำ และคำอธิบายเพิ่มเติมระหว่างทำ ได้ตามคลิปด้านล่างนะคะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
ต้มยำกุ้ง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น