วันอังคารที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2562

ต้มยำกุ้ง น้ำข้น สูตร วิธีทำ บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ต้มยำกุ้ง

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ





Ingredients / ส่วนผสม
  1. หัวกะทิ 250 มิลลิลิตร.  /   250 ml. Coconut Milk.
  2. น้ำสะอาด 650 มิลลิลิตร.  /  650 ml. Water.
  3. พริกทุบหรือพริกซอย 30 กรัม.  /  30 g. Sliced chili.
  4. น้ำตาลมะพร้าว 15 กรัม.  /  15 g. Coconut Palm Sugar.
  5. ตะไคร้ซอย 30 กรัม.  /  30 g. Sliced Lemon Grass.
  6. น้ำพริกเผา 30 กรัม.  /  30 g. Fried Chili Paste.
  7. เห็ดนางรม 150 กรัม.  /  150 g. Oyster Mushroom. ใช้เป็นเห็ดนางฟ้า ก็ได้ค่ะคล้าย ๆ กัน หรือใช้เห็ดฟางก็ได้ค่ะ
  8. ใบมะกรูดฉีก 5 กรัม.  /  5 g. Kaffir Lime leave.
  9. ข่าหั่นแว่น 50 กรัม.  /  50 g. Sliced Galangal.
  10. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ  /  3 tbsp. Fish Sauce.
  11. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ.  /  2 tbsp. Lime Juice.
  12. กุ้ง 200 กรัม.  /  200 g. Chicken breast.

วิธีทำ
  • เอาหม้อตั้งเตา
  • ใส่หัวกะทิและน้ำสะอาด 
  • เปิดไฟ ใช้ไฟกลางในการต้ม
  • ถ้าใช้กะทิคั้นเองต้มไปคนไปนะคะ ระวังกะทิแตกมันค่ะ แต่ถ้าใช้กะทิสำเร็จรูปก็จะไม่ค่อยแตกค่ะ หรือถ้าชอบต้มยำกุ้งแบบกะทิแตกมันก็ไม่เป็นไรนะคะ ต้มไปเลยค่ะ
  • พอกะทิร้อนใส่ ข่า ต้มข่าไว้ซักพักให้กลิ่นขาออก
  • จากนั้นใส่ตะไคร้
  • ตามด้วยน้ำพริกเผา น้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา * เจี๊ยบค่อนข้างทานหวาน ถ้าไม่ทานหวานลดน้ำตาลลงนะคะ หรือไม่ใส่เลยก็ได้ เพราะน้ำพริกเผาก็หวานอยู่แล้วค่ะ 
  • ตามด้วยพริกซอย * เจี๊ยบจะปรุงรสก่อนนะคะ เพราะใส่กุ้งกับเห็ดแล้วจะได้ไม่ต้องคนค่ะ
  • ใส่กุ้ง ตามด้วยเห็ดนางรมค่ะ ต้มไว้ซักแป๊ปนึงให้กุ้งกับเห็ดสุก (กุ้งกับเห็ดสุกเร็วนะคะ)
  • จากนั้นใส่ใบมะกรูด
  • ปิดไฟเตา แล้วใส่น้ำมะนาว
  • ชิมรสอีกครั้ง ถ้าชอบ หวานเค็ม เปรี้ยว กว่านี้เติมไปได้เลยค่ะ 
  • ตักเสริฟได้เลยค่า 
  • ดูคลิปวิดีโอการทำ และคำอธิบายเพิ่มเติมระหว่างทำ ได้ตามคลิปด้านล่างนะคะ 



คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 




https://www.youtube.com/barnfinfin






ต้มยำกุ้ง






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น